บล็อกของ sss29025_1

ยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

รูปภาพของ sss29025_1

 

                            

                     สวัสดีค่ะเพื่อนทุกๆคนที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของเราน้าา    วันนี้นะค่ะเราก็มีเรื่องราวมานำเสนอให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ  ซึ่งทุกๆคนก็ทราบกันอยู่แล้วว่าในอีกไม่นานประเทษเราก็จำเข้าร่วมอาเซียนกันแล้ว วู้ๆๆๆ    เอาละค่ะเราจะแนะนำสถานที่ที่อยู่ในประเทศอาเซียนให้เพื่อนๆได้รู้กันนะ  เผื่อเพื่อนจะได้ไปเที่ยวถ้ามีโอกาสได้ไปนะค่าาา   ได้เวลาแล้วทีนี้เรามารู้จักกันดีกว่าาาาา     นั่นก็คือ............ยอกยาการ์ตานั่นเองงง!!!

                                            ถ้าเพื่อนอยากจะรู้ว่าที่ยอกยาการ์ตามีอะไรบ้างนะค่ะ   ก็ไปดูกันเลยยยยยย

 

 

 

 

ปาล์ม

รูปภาพของ sss29025_1

 

 

 

 

 

 

 

          

               สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของเรา   นี้เป็นบล็อกที่เกี่ยวกับต้นไม้ภายในโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยนะค่ะ   ซึ่งต้นไม้ที่เรานำมาให้เพื่อนได้ดูกันก็คือ  ปาล์มค่ะ    ถ้าอยากจะรู้ว่าปาล์มเป็นยังไงก็สามารถศึกษาได้จากบล็อกของเรานะค่ะ

 

 

 

 

ปาล์ม เป็น นับเป็นพืชวงศ์ใหญ่ที่สุดรองจากหญ้า ทั้งในแง่จำนวนของชนิด และปริมาณที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ จำแนกได้กว่า 210 สกุล ราว 3,800 ชนิด เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวไม่แยกกิ่งก้านสาขา

พืชจำพวกปาล์มนี้มีร่องรอยในซากดึกดำบรรพ์ที่เก่าแก่ถึงประมาณ 80 ล้านปีมาแล้ว ปัจจุบันนี้เราพบปาล์มได้ในหลากหลายพื้นทั่วโลก เนื่องจากสามารถเติบโตในอากาศที่หลากหลาย แม้ส่วนใหญ่จะเป็นพืชพื้นเมืองในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนก็ตาม 

 ปาล์มที่พบในเขตเหนือสุด คือ ปาล์มพัดยุโรป เติบโตในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียรและแอฟริกาตอนเหนือ ส่วนปาล์มที่พบตอนใต้สุด คือปาล์มนิเกา ที่พบในนิวซีแลนด์ และหมู่เกาะแชแธม

ปาล์มก็ยังเติบโตบนพื้นที่สูงถึง 3,000 เมตร (บนเทือกเขาแอนดีส) ส่วนที่แห้งแล้งอย่างทะเลทราย (อินทผลัม) และที่ชื้นแฉะ ก็ยังเป็นที่อาศัยส่วนใหญ่ของปาล์มหลากหลายชนิด เช่น จาก ชิด สาคู

 

 ปาล์มส่วนใหญ่มีลักษณะเฉพาะที่เด่นชัด คือ ลำต้นเป็นข้อ มีใบบนยอดเพียงที่เดียว ไม่แตกกิ่งก้าน มีก้านใบที่ยาวและใหญ่ ลักษณะใบแตกต่างกัน แต่ก็ไปรวมกลุ่มกันที่ปลายก้านที่เดียว

  

 

 

 

 

ปาล์มมีลักษณะลำต้นเดี่ยว งอกขึ้นจากพื้นต้นเดียว ไม่แตกหน่อ หรือแตกกิ่ง เช่น มะพร้าว หมาก ปาล์มน้ำมัน ตาล เป็นต้น  ยังมีปาล์มอีกหลายชนิด ที่มีลำต้นเดียวแต่มีการแตกกอขึ้นในที่ใกล้กัน จึงปรากฏเป็นกอใหญ่ เช่น หมากแดง หมากเหลือง ปาล์มไผ่ ส่วนปาล์มที่มีขนาดลำต้นเล็ก นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีลำต้นที่แตกกิ่ง เช่น ปาล์มกิ่ง มีลักษณะที่โดดเด่นจากปาล์มชนิดอื่นๆมาก ส่วนปาล์มที่มีขนาดเล็กจะมีลำต้นอยู่ใต้ดิน เช่นระกำ หรือลำต้นทอดไปตามพื้นดิน เช่น ลำต้นเป็นเถาเลื้อย ได้แก่ หวายทุกชนิด

ปาล์มส่วนใหญ่จะมีต้นสูง สามารถแบ่งเป็นสามส่วน คือ เรือนยอด ตั้งแต่ก้านใบขึ้นไป, คอยอด อยู่ระหว่างลำต้น และพุ่มใบ, และส่วนลำต้น  ตั้งแต่โคนขึ้นมาจนถึงคอ

ข้อหรือวงแหวนรอบลำต้นนั้น นับเป็นจุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งของปาล์มทีเดียว ซึ่งเกิดจากการร่วงหลุดของก้านใบนั่นเอง บางชนิดเมื่อร่วงแล้วลำต้นเกลี้ยง บางชนิดแม้ใบจะเหี่ยว แต่ก้านใบก็ไม่หลุดเสียเลยทีเดียว

ปาล์มบางสกุลมีลำต้นที่อ้วนป่องตรงกลาง (ปาล์มขวด,ปาล์มแชมเปญ) มีการสะสมน้ำไว้ในลำต้นขณะที่ปาล์มขนาดเล็กบางชนิดมีรกพันที่ลำต้น (จั๋ง, เคราฤๅษี)

 

 

 

 

                       ลักษณะของใบปาล์ม ถือเป็นจุดเด่นและฃข้อสังเกตที่สำคัญ เพราะใบของปาล์มนั้นเป็นใบประกอบ มีก้านใบที่ยาว และมีใบย่อยเรียงรายจำนวนมาก ใบอ่อนเป็นก้านยาวชูขึ้นไปบนยอด แล้วคลี่ขยายออกมาออกมา จำแนกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ใบรูปขนนก และใบรูปพัด หรือฝ่ามือ

                       ใบรูปขนนก  มีก้านใบเป็นแกนกลาง และมีใบย่อยเรียงสองข้าง ที่เห็นชัดก็ได้แก่ มะพร้าว หมาก ปาล์มขวด นอกจากนี้ยังมีใบของเต่าร้าง ที่เป็นรูปขนนกสองชั้น และใบปาล์มหางกระรอก เป็นใบพวง ใบรูปพัดหรือรูปฝ่ามือ  ว่ากันว่าชื่อของปาล์มนั่นมาจากลักษณะที่คล้ายกับฝ่ามือนั่นเอง

                       

                       ใบรูปพัด มีลักษณะคล้ายพัดจีน มีใบย่อยแตกออกจากจุดปลายของก้านใบในรัศมีวงกลม แผ่ออกไป ติดกันบ้าง แยกกันบ้าง เช่น ใบตาล ลาน ปาล์มพัด เป็นต้น มนุษย์รู้จักใช้ประโยชน์จากใบของพืชจำพวกปาล์มมาช้านาน ที่รู้จักกันดีก็คือใบจาก ใช้มุมหลังคา ห่อขนม  ขณะที่ในชนบท ยังนิยมใช้ใบจากมวนยาเส้นใช้สูบ ส่วนมะพร้าวนั้นใบค่อนข้างแคบ นำมาตัดเป็นแถวสั้นๆ คาดห่อใบตอง อย่างห่อหมก ขนมสอดไส้ เป็นต้น เมื่อเลาะใบออก เหลือก้านใบ สีเหลืองตัดเป็นท่อนสั้นๆ ใช้เป็นไม้กลัด หรือนำก้านยาวๆ มามัดรวมกันเป็นไม้กวาดก้านมะพร้าว ใบของกะพ้อ มีลักษณะคลี่บานเหมือนพัด คลี่ออกแล้วห่อขนมได้ ส่วนใบลานนั้น เหนียวและหนาพอที่จะใช้จารอักษรโดยเฉพาะ คัมภีร์ในพระพุทธศาสนาได้ และยังเก็บได้เป็นเวลานานนับร้อนๆ ปี นอกจากนี้ยังใช้ทำงานจักสานได้ด้วย

 

 

 

ที่มา : http://www.suansavarose.com/private_folder/img_0874.jpg

                       

                       ผลของปาล์มนั่นมีเปลือกแข็ง มีขนาดหลากหลาย ตั้งแต่เล็กมาก เช่น หวาย จนถึงขนาดปานกลาง เช่น หมาก อินทผลัม และขนาดใหญ่อย่างมะพร้าว ผลปาล์มหลายชนิดรับประทานได้ ที่รู้จักกันดี ก็คือ ตาล จาก ชิด สละ ระกำ มะพร้าว หมาก

                     

                       ปาล์มที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุด คือมะพร้าวแฝด ลักษณะผลของปาล์มส่วนใหญ่มีความคล้ายกัน บางชนิดก็มีผลเล็กมาก ออกเป็นช่อ เช่นเดียวกับหมากและมะพร้าว ส่วนเปลือกของผลระกำและสละนั้นบางมาก เปลือกนอกของปาล์มหลายชนิดเป็นเส้นใยเกาะตัวหนาแน่น ผลปาล์มส่วนใหญ่เหมาะแก่การแพร่พันธุ์เป็นอย่างยิ่ง หลายชนิดมีเปลือกนอกที่เบา มีเส้นใยเกาะหนา ลอยน้ำได้ บางชนิดมีเปลือกบาง เป็นอาหารของสัตว์ป่า เมื่อคายหรือขับถ่ายเมล็ดออกก็จะงอกได้

 

 

ที่มา : http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/580/1580/images/dadaddao/f-palm.jpg

 

          จั่น หรือดอกของพืชในวงศ์ปาล์มไม่ได้มีกลิ่นหอม ไม่มีกลีบดอกสวยงาม เป็นดอกขนาดเล็กและแข็ง ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง 3 กลีบ กลีบดอก 3 กลีบ เกสรตัวผู้ 3-6 อัน หรือมากกว่า เกสรตัวเมียมีรังไข่ 1-3 อัน ดอกของปาล์ม ออกเป็นช่อเป็นพวง ช่อดอกที่ยังอ่อนของปาล์มหลายชนิด เมื่อปาดส่วนปลายออก จะได้น้ำหวาน ทำน้ำตาลสด น้ำตาลปึก และน้ำตาลเมาได้

 

          ปาล์มส่วนใหญ่จะออกดอกเป็นระยะเรื่อยไปตลอดอายุขัย แต่มีบางชนิดออกดอกครั้งเดียวเท่านั้น กว่าจะออกดอกนั้นใช้เวลานานมาก เมื่อออกดอกและให้ผลแล้วต้นก็จะตายไป เนื่องจากใช้อาหารที่สะสมในลำต้นจนหมด ปาล์มที่มีลักษณะเช่นนี้ ได้แก่ สาคู

 

 

ประโยชน์ของปาล์ม

ที่มา : http://p.s1sf.com/ca/0/ud/189/947116/kkkk.jpg

 

                         1. อาหาร น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารในปัจจุบันสกัดจากปาล์มน้ำมันเป็นส่วนใหญ่นอกจากนี้คนไทยบริโภคน้ำมันจากมะพร้าวในรูปของกะทิ น้ำตาลจากมะพร้าว ตาล จาก อินทผลัม ต้นสาคู เเละชิด เป็นต้น

                   

                          2. ที่อยู่อาศัย มนุษย์ได้เริ่มใช้ปาล์มมาทำเป็นที่อยู่อาศัยก่อนไม้ชนิดอื่น ๆ จะเห็นจากการใช้ใบจากมุงหลังคา ต้นหมาก ต้นเหลา ชะโอนทำเสาบ้าน พื้นบ้านและฝาบ้าน หวายใช้ผูกมัดในการก่อสร้าง ทำเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ

  

ที่มา : http://img.alibaba.com/photo/103598218/Palm_Fibre.jpg

 

                         3. เครื่องนุ่งห่ม ปาล์มมีส่วนเกี่ยวข้องกับการย้อมสีเครื่องนุ่งห่ม ผลปาล์มบางชนิดใช้เป็นส่วนผสมในการย้อมสี เช่น หมากสง ปาล์มบางชนิดก็มีเส้นใยมากพอที่จะนำมาทำเครื่องนุ่งห่มได้

 

 

ที่มา : http://img.alibaba.com/photo/983803770/Saw_palmetto_extract_powder_for_capsule.jpg

 

                         4. ยารักษาโรค ปาล์มหลายชนิดสามารถใช้รักษาโรคได้ อาจจะได้ในรูปสกัดออกมาเป็นทิงเจอร์หรือเป็นน้ำมัน ยาไทยโบราณหลายชนิดใช้รากจากปาล์มเป็นส่วนผสมอยู่มาก เช่น รากหมาก รากมะพร้าว รากตาล

 

 

ที่มา : http://www.suansavarose.com/article/art_166607.jpg 

 

                         5. ปาล์มนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เพื่อความสวยงามในการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ มีลักษณะสวยงามตกแต่งกันมากมายนับตั้งแต่ต้นเล็ก ต้นขนาดกลาง ต้นใหญ่ เป็นกอเป็นพุ่ม ต้นโต สูงชะลูด เป็นเถาเลื้อย รูปร่างลักษณะของใบก็มีให้เลือกใช้ได้หลายประการหลายชนิดทั้งขนาดและสีสัน จึงสามารถที่จะเลือกและนำมาตกแต่งสถานที่ทั้งขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กใช้ได้อย่างเหมาะสมและสวยงาม

 

 

 

5 อันดับประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก

รูปภาพของ sss29025_1

ในหลายๆประเทศทั่วโลกต่างมีเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน   อาจจะมาจากสาเหตุของการทำงาน  ผลผลิตการส่งออกของสินค้า   ที่ส่งผลให้ประเทศมีความฐานะที่แตกต่างหันไป  แต่วันนี้เราจะมาเสนอ  5  อันดับประเทศที่มีความยากจนกันค่ะ  คือ

อันดับ 1. Republic of the Congo

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์