กลุ่มดาวฤดูร้อน
ดูภาพเคลื่อนไหว


          ฤดูร้อนสำหรับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในเขตอบอุ่นในซีกโลกภาคเหนือ อยู่ระหว่างช่วงวันที่ 22 มิถุนายน ถึง 22 กันยายน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวประเทศไทยจะอยู่ในช่วงฤดูฝน จึงเป็นช่วงที่ไม่เหมาะสมสำหรับการดูดาวในประเทศไทย ในวันที่ 22 มิถุนายน ดวงอาทิตย์อยู่ที่จุด โซลสตีสฤดูร้อน บริเวณกลุ่มดาวราศีเมถุน ซึ่งในวันดังกล่าวนี้ดวงอาทิตย์จะขึ้นในทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือ และตกในทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือเช่นกัน ช่วงเวลาดังกล่าวกลางวันจะยาวที่สุด และกลางคืนจะสั้นที่สุด


          หากท้องฟ้าปลอดโปร่งปราศจากเมฆหมอกในช่วงนี้ สิ่งที่น่าสนใจที่ปรากฏบนท้องฟ้าในยามค่ำคืนคงจะเป็นแถบฝ้าขาวของทางช้างเผือก โดยมีดาวฤกษ์ที่สว่างน่าสนใจ 3 ดวง ที่วางตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมใหญ่บนท้องฟ้า ที่รู้จักในนามของ “ สามเหลี่ยมฤดูร้อน ( Summer Triangle ) “ ได้แก่ ดาววีก้า ( Vega )
ดีเนป ( Denab ) และอัลแทร์ ( Altair ) ดาวดีเนปเป็นดาวสีขาวแกมน้ำเงิน มีความสว่างที่สุดใน “ กลุ่มดาวหงส์ ( Cygnus ) “ กลุ่มดาวหงส์เป็นกลุ่มดาวที่ทอดอยู่บนทางช้างเผือก และเป็นบริเวณที่สามารถเห็นทางช้างเผือกแตกออกเป็น 2 แขน ส่วนดาวอัลแทร์ เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดใน “ กลุ่มดาวนกอินทรีย์ ( Aquila ) “ ซึ่งขนาบด้วยดาวที่ไม่สว่าง 2 ดวง คล้ายดาวสามดวงเรียงกันบริเวณเข็มขัดนายพราน

          ด้านเหนือของดาวอัลแทร์มีกลุ่มดาวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจ 2 กลุ่ม คือ “ กลุ่มดาวลูกธนู ( Sagitta ) “ และ “ กลุ่มดาว ปลาโลมา ( Delphinus ) “

          ด้านเหนือของดาววีก้า จะเห็นส่วนหัวของดาวมังกร ใน “ กลุ่มดาวมังกร ( Draco ) “ และด้านตะวันตกของดาววีก้า จะมีกลุ่มดาวที่น่าสนใจอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ “ กลุ่มดาวเฮอร์คิวลิส ( Hercules ) “ อย่างไรก็ตามกลุ่มดาวนี้ประกอบด้วยดาวที่ไม่ค่อยสว่างวางตัวคล้ายรูปตัวเค ( K ) กลับด้าน

          ระหว่าง กลุ่มดาวเฮอร์คิวลิสและกลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์จะมีกลุ่มดาวขนาดเล็กกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ และสามารถจำได้ง่าย ได้แก่ “ กลุ่มดาวมงกุฏเหนือ ( Corona Borealis ) “ สมาชิกดวงที่สว่างที่สุดมีชื่อว่า “ เจมมา ( Gemma ) “

          ด้านใต้กลุ่มดาวมงกุฏเหนือ เป็น “ กลุ่มดาวหัวงูยักษ์ ( Serpens Caput ) “ และ “ กลุ่มดาวคนแบกงู ( Ophiuchus ) “ ส่วน “ กลุ่มดาวหางงูยักษ์ ( Serpens Cauda ) “ จะอยุ่อีกด้านหนึ่งของกลุ่มดาวคนแบกงู นับเป็นกลุ่มดาวคู่กับกลุ่มดาวหัวงูยักษ์

          กลุ่มดาวฤดูร้อน มีกลุ่มดาวในจักราศีที่น่าสนใจ 3 กลุ่ม ปรากฏด้านทิศใต้ ได้แก่ “ กลุ่มดาวราศีพิจิก “ หรือ “ กลุ่มดาวแมงป่อง ( Scorpius ) “ ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะมีดาวฤกษ์ดวงที่สว่างที่สุดได้แก่ ดาวแอนทาเรส ( Antares ) หรือหัวใจแมงป่อง แต่คนไทยรู้จักกันในนามของ “ ดาวปาริชาต “ ดาวฤกษ์ดวงนี้เป็นดาวสว่างสีแดงที่สังเกตได้ง่ายด้วยตาเปล่า ด้านตะวันออกของกลุ่มดาวแมงป่อง มี “ กลุ่มดาวราศีธนู (Sagittarius ) “ ตรงกลางกลุ่มดาวราศีธนู สังเกตเส้นที่เชื่อมโยงดาวต่าง ๆ มีรูปร่างคล้าย “ ป้านน้ำชา ( Teapot ) “ กลุ่มดาวราศีธนูนี้อยู่บริเวณศูนย์กลางทางช้างเผือกพอดี ส่วนด้านตะวันตกของกลุ่มดาวแมงป่อง ได้แก่ “ กลุ่มดาวราศีตุลย์ ( Libra ) “

 

กลับหน้าก่อน
ดูหน้าถัดไป

หน้าแรก   |  กลุ่มดาวฤดูใบไม้ผลิ  |  กลุ่มดาวฤดูร้อน  |  กลุ่มดาวฤดูใบไม้ร่วง  |  กลุ่มดาวฤดูหนาว