สัตว์มีกระดูกสันหลัง    

          สัตว์มีกระดูกสันหลัง จัดเป็นสัตว์ชั้นสูง มีโครงกระดูกเป็นเครื่องค้ำจุนทำให้ร่างการคงรูปอยู่ได้ แบ่งเป็น 5 ประเภท

          1.ปลา เป็นสัตว์ที่หายใจด้วยเหงือก มีครีบใช้เคลื่อนไหวและทรงตัว มีเส้นข้างตัวเป็นส่วนรับความรู้สึกสั่นสะเทือน แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
              1). ปลากระดูกอ่อน คือ ปลาที่มีเกล็ดลักษณะคล้ายฟัน ตรงปลายของเกล็ดเป็นหนามยื่นไปทางท้ายของลำตัว เช่น ปลาฉลาม ปลากระเบน เป็นต้น

ปลาฉลาม ปลากระเบน

              2). ปลากระดูกแข็ง คือ ปลาส่วนใหญ่ที่มีเกล็ดลักษณะแบนเรียงซ้อนกันคล้ายกับการวางกระเบื้องมุงหลังคาบ้าน เช่น ปลาช่อน ปลานิล ปลาตะเพียน เป็นต้น

ปลาช่อน ปลานิล เกล็ดของปลากระดูกแข็ง

         2.สัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก เป็นสัตว์พวกวางไข่ในน้ำ ตัวอ่อนหายใจด้วยเหมือกเมื่อโตเต็มวัยหายใจด้วยปอดและผิวหนัง เพราะอยู่บนบก ผิวหนังเปียกชื้น ไม่มีเกล็ดเป็นสัตว์เย็น
เช่น กบ คางคก เขียด ปาด อึ่งอ่าง เป็นต้น

คางคก เขียด กบ

          3.สัตว์เลื้อยคลาน เป็นสัตว์ที่ส่วนมากดำรงชีวิตอยู่บนพื้นดิน วางไข่บนบกไข่มีไข่แดงมากเพื่อเป็นอาหารของตัวอ่อน ผิวหนังลำตัวแห้ง มีเกล็ด หายใจด้วยปอดตลอดชีวิต
และเป็นสัตว์เลือดเย็น ซึ่งอุณหภูมิของร่างกายสามารถเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อมได้ คือ พวกที่อาศัยอยู่บนบก เช่น กิ้งก่า จิ้งเหลน จิ้งจก แย้ สัตว์พวกที่อยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก
เช่น เต่า จระเข้ เป็นต้น

กิ่งก่า

ตุ๊กแก

          4.สัตว์ปีก เป็นสัตว์เลือดอุ่น คือ สัตว์ที่มีอุณหภูมิของเลือดในตัวคงที่ ไม่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม มีขนเป็นแผงปกคลุมตัว ขาหน้าเปลี่ยนเป็นปีก ปากเป็นจะงอย
ที่ปอดมีถุงลมช่วยหายใจและระบายความร้อน ไม่มีกระเพาะปัสสาวะ ออกลูกเป็นไข่สัตว์ปีกที่สามารถบินได้ คือ นกชนิดต่างๆ เช่น นกเขา นกระจอก นกอินทรี เป็นต้น

นกอินทรี

นกเขา นกกระจอก
  สัตว์ปีกที่บินได้  

ส่วนสัตว์ที่บินไม่ได้ เช่น นกกีวี นกกระจอกเทศ นกเพนกวิน เป็นต้น

นกกีวี

นกกระจอกเทศ นกเพนกวิน
  สัตว์ปีกที่บินไม่ได้  


          5.สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์เลือดอุ่น ตัวเมียมีต่อมน้ำนมเลี้ยงลูก หายใจด้วยปอด มีแขนและขาไม่เกิน 2 คู่ มีต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง มีขนเป็นเส้นปกคลุมตัว ออกลูกเป็นตัว เช่น คน ช้าง ม้า วัว หมี ลิง ปลาวาฬ ปลาโลมา ค้างคาว เป็นต้น

วัว

แมว เสือ

หน้าหลัก | บทเรียน | แบบทดสอบ | แผนผังเว็บไซต์ | ผู้จัดทำ
.............................................................................................................................................................................................
Desing by วิทยาลัยพณิชยการบึงพระพิษณุโลก