แห่นางแมว
Homeอำเภอเมืองอำเภอบ้านด่านลานหอยอำเภอกงไกรลาศอำเภอคีรีมาศอำเภอศรีสำโรงอำเภอสวรรคโลกอำเภอทุ่งเสลี่ยมอำเภอศรีสัชนาลัยอำเภอศรีนครผู้จัดทำ

กำฟ้า 
เสี่ยงแล้ง 
กำเกียง 
บวชช้าง 
แต่งงาน 
พิธีศพ 
แห่นางแมว 
งานสรงน้ำโอยทาน 
แห่น้ำขึ้นโฮง 

 

 

 

ประเพณีแห่นางแมว
ปีใดที่ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล
  คือ  เมื่อถึงฤดูทำนาแล้วฝนยังไม่ตก  ชาวบ้านจะทำพิธีขอฝน  โดยการ "แห่นางแมว"  ซึ่งมีวิธีการดังนี้ คือ หานางแมวที่ตัวใหญ่และมีสุขภาพดีมาตัวหนึ่ง  ใส่ลงในภาชนะที่ชาวบ้านเรียกว่า  "ตะเหลว"  สอดคานหามแล้วแห่นางแมวนี้ไปตามบ้านเรือนต่าง ๆ ในหมู่บ้าน  ในขณะที่แห่ไปจะต้องว่า "นางแมว" ไปด้วย  บทนางแมวนั้นมีว่า
"นางแมวเอย  ร่องนางแกว ๆ นางแมวขอฝน  ขอน้ำมนต์รดแมวข้าที  แมวข้าดีมีแก้วในตา  ขึ่นหลังตาลงมาไม่ได้  ลงมาได้คาบไข่วิ่งหนี  ถึงยามเดือนฮกฝนต๊กทุกที  ทำนาปีนี่ไม่ไมีฝนเลย พ่อเถ่าก๊ะลูกเขยนอนเก๋ยหน่าผาก แม่ใหญ่ลูกมากมายากหย่อนเข่า  หนุ่ม ๆ สาว ๆ มาเหล่นนางแมว  ร่องแก้ว ๆ ออกไปไถนา  ไถถู ๆ หัวหมูฮักคา  คันไถชี่เด่ฝนเทลงมา  ต๊กเทลงมา  ทุ่มเทลงมา"
 ถ้าขบวนนางแมวนี้ไปถึงเรือนไหน  เจ้าของบ้านจะต้องตักน้ำใส่ขันไว้  พอขบวนแห่นางแมวร้องถึงท่อนที่ว่า 
"คันไถชี่เด่ฝนเทลงมา"   "ต๊กเทลงมา"  ก็จะสาดน้ำมายังนางแมวและขบวนแห่เป็นการสนุกสนานมาก  การปฏิบัติเช่นนี้  เพราะถือเคล็ดว่าฝนได้ตกลงมาแล้ว  การแห่นางแมวมักจะแห่3 วัน  ในวันที่ 3 ชาวบ้านจะเรี่ยไรอาหาร เช่น ข้าวสาร  ผัก  พริก  ปลาร้า  ไก่  ฯลฯ  ให้กับขบวนแห่นางแมวเพื่อนำไปทำอาหารเลี้ยงดูกัน  เมื่อแห่นางแมวแล้วจะโดยบังเอิญหรืออะไรก็ตามฝนมักจะตกทุกครั้ง  

 

   

  จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่28 ธันวาคม พ.ศ. 2551
       

จัดทำโดย ครูดวงจินดา กระต่ายทอง และทีมงาน
          โรงเรียนลิไทพิทยาคม  ตำบลเมืองเก่า  อำเภอเมือง  จังหวัดสุโขทัย
   copyright(C)2008 Mrs.Duangjinda krataytong and Teamwork. All rights reserved.