ดูชิโอ ดิ บัวนินเซญา (อังกฤษ: Duccio di Buoninsegna) (เกิดราว ค.ศ. 1255-ค.ศ. 1260 -- เสียชีวิตราว ค.ศ. 1318-ค.ศ. 1319) เป็นจิตรกรที่สำคัญที่สุดและมีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประเทศอิตาลี เกิดที่เซียนนาในแคว้นทัสเคนี วัสดุที่ดูชิโอใช้วาดส่วนใหญ่เป็นสีฝุ่นผสมไข่ (tempera) หัวข้อที่วาดเช่นเดียวกับศิลปินสมัยนั้นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคริสต์ศาสนา ดูชิโอมีอิทธิพลต่อซิโมเน มาร์ตินิ พี่น้อง อัมโบรจิโอ ลอเร็นเซ็ตติ และ เปียโตร ลอเร็นเซ็ตติ และอื่นๆ

งานของดูชิโอก็ได้แก่ “พระแม่มารีรูเชลไล” (Madonna Rucellai) ที่เขียนเมื่อค.ศ. 1285 สำหรับวัดซานตามาเรียโนเวลลา (Santa Maria Novella) ซึ่งปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่หอศิลป์อุฟฟิซิ ที่ฟลอเรนซ์ และ บานพับภาพจิตรกรรมมาเอสตา” ซึ่งเป็นงานชิ้นเอกอยู่ที่มหาวิหารเซียนนา บานกลางเป็นพระแม่มารีและพระบุตรบนบัลลังก์และเทวดาและนักบุญ

ภาพ “พระแม่มารีสโตคเล็ท” (ตั้งชื่อตามเจ้าของเดิมที่บรัสเซลล์) เขียนบนแผ่นไม้ประมาณปี ค.ศ. 1300 ขายให้แก่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิตันที่นครนิวยอร์กเมื่อปี ค.ศ. 2004 ในราคาประมาณ $45 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นงานที่ราคาสูงที่สุดที่พิพิธภัณฑ์เคยซื้อ เมื่อปีค.ศ. 2006 เจมส์ เบ็คนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่างานชิ้นนี้เป็นงานปลอมที่สร้างเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 19 แต่ทางพิพิธภัณฑ์มีความเห็นต่างกับเบ็ค

ผลงาน