HOT POT

 

ประวัติความเป็นมา

      บริษัท ฮอท พอท จำกัด คือ บริษัทที่ประกอบธุรกิจในกลุ่มร้านอาหาร ประเภท สุกี้และชาบู ซึ่งให้บริการทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยอาหารหลักประจำร้านทุกสาขา ได้แก่ สุกี-ยากี้, ชาบูชาบู, เป็ดย่าง, ติ่มซำ พร้อมของหวานและเครื่องดื่มต่างๆที่หลากหลาย นอกจากนี้แล้วยังมีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่ำชนิดต่างๆ เช่น เบียร์ ไว้บริการด้วยภายใต้แบรนด์ ฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์จากจุดเริ่มต้นของการดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์ สาขาแรกที่ตะวันออกคอมเพล็กซ์ ซึ่งเปิดบริการในปี พ.ศ. 2538 จนถึงปัจจุบัน ฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์ ได้เติบโตขยายสาขา และเพิ่มแบรนด์ ฮอท พอท อินเตอร์ บุฟเฟ่ต์, ฮอท พอท อินเตอร์ บุฟเฟ่ต์ แวลลู, ฮอท พอท ราเมน, ฮอท พอท เพรสทีจ และฮอท พอท เพรสทีจ แวลลู ซึ่งมีมากกว่า 60 สาขา ในปัจจุบัน

 

ลูกค้าเป้าหมาย

          เนื่องจากอาหารประเภทสุกี้ ชาบู เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากทุกเพศทุกวัยอาจจะกล่าวได้ว่าทุกกลุ่มของผู้บริโภคเป็นเป้าหมายหลักของฮอท พอท ทั้งสิ้น แต่เพื่อกำหนดกลยุทธและทิศทางการตลาดประกอบกับการวางตำแหน่งของร้านฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์ ให้ชัดเจนในตลาดการแข่งขันของธุรกิจสายนี้ ทาง
ฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์ จึงได้โฟกัสกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ไปที่กลุ่มครอบครัวระดับ B+ และกลยุทธทางการค้าของฮอท พอท จะมุ่งเน้นที่คุณภาพ ความสด ใหม่ของอาหารไม่ว่าจะเป็นผักสดสะอาด, เนื้อสัตว์, อาหารทะเล จะต้องได้มาตรฐานตามที่กำหนด ซึ่งจะมีการจัดส่งจากส่วนกลางกระจายไปยังสาขาต่างๆ ทุกวัน นอกจากความสดของอาหารแล้วคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ความอร่อยกลมกล่อมของน้ำจิ้มก็เป็นส่วนสำคัญในอาหารมื้อสุกี้ ซึ่งจะเป็นจุดตอกย้ำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการในครั้งต่อๆไป

 

แผนการตลาดในอนาคต

          นอกจากรูปแบบของสุกี้ ชาบู สูตรดั้งเดิมของร้าน ฮอท พอท สุกี้ ชาบู เรสโตรองต์ ในปัจจุบัน ทาง
ฮอท พอท มิได้นิ่งนอนใจ ได้มีการพัฒนารูปแบบของร้านและบริการเข้าสู่ยุคสมัยของการแข่งขันทางธุรกิจอาหารในปัจจุบัน ทำให้เกิด CONCEPTใหม่ของร้านภายใต้แบรนด์ ฮอท พอท อินเตอร์-บุฟเฟ่ต์ ซึ่งสาขาแรกได้เปิดบริการแล้วที่เซ็นทรัล พลาซ่า พระราม2 ซึ่ง CONCEPTหลักของร้าน คือ  ALL YOU CAN EAT ในร้านจะตกแต่งภายในด้วย THEME บรรยากาศที่สนุกสนานรื่นเริง และเพื่อให้สอดคล้องกับการเป็น INTER-BUFFET ทางฮอท พอท จึงได้เพิ่มอาหารในหมวดต่างๆ เช่น สลัดบาร์ อาหารญี่ปุ่น ทั้งนิกิริและมากิหน้าต่างๆ มากมาย พร้อมทั้งเทปันยากิ สเต็กญี่ปุ่น ครบทั้งเนื้อ หมู ไก่ ปลา พร้อมชาบู ชาบูก็ยังคงเป็นอาหารหลักไว้บริการลูกค้าเช่นเดิม และยังเพิ่มรูปแบบอาหารเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม อาทิ ฮอท พอท ราเมน ซึ่งให้บริการสาขาแรกที่ แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา ให้บริการอาหารประเภท ราเมน ตามต้นตำรับของญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยังมี ฮอท พอท เพรสทีจ ที่ให้บริการอาหารบุฟเฟ่ต์ นานาชาติ ระดับโรงแรมห้าดาว ซึ่งยังมีร้านฮอท พอท เพรสทีจ แวลลู และร้านฮอท พอท อินเตอร์บุฟเฟ่ต์ แวลลู ที่เป็นอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติที่มีความคุ้มค่า ในราคาย่อมเยาว์

 

พันธมิตรทางการค้า

         จากความสำเร็จอย่างรวดเร็วของบริษัท ฮอท พอท จึงทำให้ได้รับความสนใจและไว้วางใจจากกลุ่มผู้ผลิตสินค้าบริโภคต่างๆ ให้เกียรติร่วมเป็นพันธมิตรทางการค้ากับแบรนด์ ฮอท พอท ทั้ง ฮอท พอท สุกี้ ชาบู
เรสโตรองต์ และฮอท พอท อินเตอร์-บุฟเฟ่ต์ โดยกลุ่มผู้ผลิตที่ได้มีการเซ็นสัญญาพันธมิตรร่วมมือทางการค้าอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2548 ได้แก่

                                - บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด
                                - บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตไอศกรีมเนสท์เล่

และในอนาคตทางกลุ่มฮอท พอท มีโครงการที่จะร่วมมือทางการค้ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าอื่นๆ ต่อไปตามลำดับ