คึ่นช่าย

                           เป็นไม้ล้มลุกชนิดหนึ่ง  ใบคล้ายผักชีแต่โตกว่า  กลิ่นฉุนนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารหลายอย่างเช่น  ใส่ในข้าวต้ม ผัดปู เป็นต้น   ใบ ลำต้น  และเมล็ดล้วนเป็นยาได้

                           สารเคมีที่พบในใบคึ่นช่าย  เป็นสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย  กรดอินทรีย์  Carotene  วิตามินซีและเกลือแร่  ในทางการแพทย์แผนโบราณถือว่า คึ่นช่าย  มีรสหวาน  เย็น  ไม่มีพิษ  มีสรรพคุณในการปรับประจำเดือน  ให้เป็นปกติ   แก้อักเสบ  ลดความดัน  เลือด   ทำให้สงบ  ดับร้อน  แก้ไอ  บำรุงกระเพาะและขับปัสสาวะ  ถ้ากินคึ่นช่าย กับ ข้าวต้มจะเป็นยาดับร้อน  ยังมีรายงานทางคลีนิคว่า  ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง   สตรีประจำเดือนมาไม่ปกติ   ตับอักเสบ  ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

                           เนื่องจากใบคึ่นช่ายมีเกลือแร่ จำพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสอยู่มาก   จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก และฟัน  และยังมีฤทธิ์ ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด  ช่วยในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง   เส้นเลือดแข็งตัว   เด็กเป็นโรคกระดูกอ่อน และช่วยบำรุงครรภ์ด้วย  และยังมีฤทธิ์ ช่วยบำรุงสมอง  ช่วยความจำ และป้องกันโรค Silicosis 

                          สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง  มีอาการปวดมึนศีรษะ  ถ้ากินคึ่นช่ายสดเป็นประจำจะมีผลดีในการรักษา  แต่มี  ีข้อระวังอยู่อย่างหนึ่งคือ  ไม่ควรจะผัดหรือต้มคึ้นช่ายให้ สุกมากเกินไป เพราะความร้อนสามารถทำลายวิตามินและเกลือแร่ในคึ่นช่ายได้


โดยทีมงาน oldants

 


คุณเข้ามาเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2543
thaigoodview.com Version 4.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษา
e-mail :
thaigoodview@hotmail.com
thaigoodview@thaimail.com
thaigoodview@thailand.com
ICQ : 82032264