ยาปฏิชีวนะ (Antibiotic)

ยาปฏิชีวนะ เป็นยาที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย จะต้องรับประทานให้ครบขนาดตามที่กำหนดไว้ ติดต่อกันทุกวันอย่างน้อย 4 วัน บางครั้งอาจต้องรับประทานนาน 7-10 วัน มิฉะนั้นอาจทำให้เชื้อดื้อยาได้

ยาประเภทนี้ไม่ได้มีผลกับโรคติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หัด อีสุกอีใส คางทูม เริม งูสวัด เป็นต้น

เพนนิซิลลินวี (Penicillin v)

เพนนิซิลลินวี (Penicillin v) หรือ เพนวี (Pen.v) ชนิดเม็ด ขนาด 200000 ยูนิต และขนาด 400000 ยูนิต และชนิดน้ำเชื่อม 60 มล. ขนาด 200000 ยูนิต ต่อช้อนชา

สรรพคุณ : ใช้รักษาต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นหนอง, ไข้หวัดชนิดน้ำมูกเหลืองหรือเขียว, หลอดลมอักเสบ (ไอมีเสมหะเหลืองหรือเขียว), ตาอักเสบ (ขี้ตาแฉะ) ตากุ้งยิง, หูอักเสบ, เหงือกอักเสบ, แผลอักเสบ, ฝี, ตุ่มหนอง, พุพอง, แผลเปื่อย, บาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก, แผลตะปูตำ เป็นต้น

วิธีใช้ : เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลลิน (รับประทานยานี้แล้วไม่มีอาการลมพิษ, ผื่นคัน, หายใจหอบเหนื่อย หรือเป็นลม)

รับประทานวันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง และก่อนนอน ติดต่อกันทุกวันนาน 5-7 วัน (สำหรับต่อมทอนซิลอักเสบ และผิวหนังพุพอง ควรรับประทานนาน 10 วัน)

ผู้ใหญ่ รับประทานชนิดเม็ดขนาด 400000 ยูนิต ครั้งละ 1 เม็ด

เด็กอายุ 7-12 ปี รับประทานชนิดเม็ด 200000 ยูนิต ครั้งละ 1-2 เม็ด

เด็กอายุ 3-7 ปี รับประทานชนิดเม็ด 200000 ยูนิต ครั้งละ ½-1 เม็ด หรือชนิดน้ำเชื่อม รับประทานครั้งละ ½-1 ช้อนชา

เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี รับประทานชนิดเม็ด 200000 ยูนิต ครั้งละ ½ เม็ด หรือชนิดน้ำเชื่อม ½ ช้อนชา

ข้อควรระวัง : เมื่อรับประทานยานี้แล้วอาจทำให้เกิดอาการแพ้ มีลมพิษ ผื่นคันตามตัว ถ้าแพ้รุนแรงอาจทำให้หอบเหนื่อยหรือเป็นลมได้ ถ้ามีอาการแพ้ยา ควรหยุดใช้ยา แล้วรีบไปพบแพทย์ทันที

คนที่เคยแพ้ยาเพนนิซิลลินนั้น ห้ามใช้ยานี้ รวมทั้งยาอะม็อกซีซิลลิน ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อใช้ยาอื่นแทน สำหรับคนที่ชอบแพ้อะไรง่ายๆ (เป็นโรคภูมิแพ้ประจำ) ต้องระมัดระวังในการใช้ยานี้ เพราะอาจแพ้ได้

กลับเมนู   ไปหน้าถัดไป

 

จัดทำโดย อัญชลี ท้วมบางไผ่
อ้างอิงจาก หนังสือคู่มือหมอชาวบ้าน