บริการ

 

 

วัฒนธรรม 
โทรศัพท์ 
อาหาร 
บริการ 
สัญลักษณ์ของประเทศ 

 เงินตรา

                                                       img1.jpg

                    สกุลเงินของนิวซีแลนด์ คือ นิวซีแลนด์ดอล์ล่าร์ ( NZ$ ) เงิน 1 ดอล์ล่าร์  มีค่าเท่ากับ 100 เซ็นต์  โดยมีธนบัตรมูลค่า  100 , 20 , 10 , 5 , 2 และ 1 ดอล์ล่าร์ และเหรียญตรามูลค่า 50 , 20 , 10 และ 5 เซนต์  ทั้งนี้ไม่มีการจำกัดจำนวนเงินตราต่างประเทศเข้านิวซีแลนด์  อย่างไรก็ตามหากนำเงินสดเข้ามามีมูลค่าเกิน  10,000 NZ$ ต้องกรอกเอกสาร Border  cash  Report  ด้วย

                          ธนาคารในนิวซีแลนด์นั้น เปิกทำการวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เวลา 9.00 - 16.00 น. สำหรับการแลกเงินตราต่างประเทศนั้น  นอกจากจะแลกได้ตามธนาคารแล้ว  ยังสามารถแลกเงินได้ตามเคาน์เตอร์โรงแรมต่างๆ  แต่อาจจะได้ในอัตราที่ต่ำกว่าธนาคารเล็กน้อย  รวมถึงสามารถแลกได้ที่จุดแลกเงินที่สนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์  ไคร้สเชิร์ช  และเวลลิงตัน

ความปลอดภัย

                                               img1.jpg

                          ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินเป็นอันดับต้นๆ ของโลก คดีอาชญากรรมจึงมีจำนวนน้อยมาก นอกจากนี้ตำรวจทุกคนจะได้รับการฝึกฝน ผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติเป็นอย่างดี และไม่พบว่าเคยมีประวัติการคอรัปชั่นแต่อย่างใด ด้วยลักษณะการปฏิบัติงานที่มีความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ตำรวจที่นิวซีแลนด์จึงได้รับความไว้วางใจ จากประชาชนเป็นอย่างมาก ที่สำคัญ นิวซีแลนด์ตำรวจจะไม่มีการพกปืน (เหตุด่วนเหตุร้าย Call 111 )

ไปรษณีย์

                                                       img1.jpg

                       ที่ทำการไปรษณีย์ในประเทศนิวซีแลนด์จะเรียกว่า NZ post shop     ชาวกีวีไม่เรียก post office ซึ่ง NZ post shop นี้จะพบได้ง่ายมากกระจัดกระจายไปทั่ว ไม่แพ้สาขาของธนาคารเลยด้วยความที่ NZ post shop ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ด้านการไปรษณีย์เท่านั้น แต่ยังให้บริการอื่นๆ อีกเช่น ชำระค่าไฟฟ้า, ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี, ชำระค่าปรับ, ชำระภาษีสัตว์เลี้ยง (หากคิดจะเลี้ยงสุนัขก็ต้องเสียภาษีด้วย    อัตราขึ้นอยู่กับสายพันธุ์), ขายหนังสือ, โปสการ์ด, การ์ดในวาระต่าง ๆ และยังให้บริการด้านอื่นๆ อีกมากมายเลย  เรียกได้ว่า NZ post shop ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับชาวกีวีเป็นอย่างมากเลย

จัดทำโดย
นางสาวอมรรัตน์ สิงห์สุทธิโสทร
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c ) 2006  Ms. Amornrat  Singsuthisotorn .  All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com