ไข่รสชาติสีสันของขนม

 

Homeผู้จัดทำความหมายดีๆความเป็นมาขนมไทยชนิดของขนมไทยเทคนิคการทำขนมไทยข้อน่ารู้สิ่งที่จำเป็นสูตรขนมไทยขนมไทยสู่ตลาดโลกของขวัญเทศกาล ขนมไทย...เสริมราศีLink

 

 

[คำที่ใช้ในขนมไทย
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[ อุปกรณ์การทำขนม
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[สีในการทำขนม
[สีขนมที่ได้จากธรรมชาติ
[กลิ่นต่างๆที่ใช้ในขนม
[มะพร้าวและกะทิในขนม
[ไข่รสชาติสีสันของขนม] 

 

 

    anibeach_orange.gif ข่รสชาติสีสันของขนมanibeach_orange.gif

ไข่แม้จะเข้ามาเป็นส่วนผสมในขนมที่หลัง แต่ก็นับเป็นการพัฒนาที่สำคัญของขนมไทยทีเดียว โดยเริ่มมาตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขนมหวานที่ทำจากไข่มาแต่โบราณและได้ได้กลายเป็นขนมสำคัญที่ใช้ในการจัดเลี้ยงหรืองานพิธี เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ส่วนขนมที่มีไข่เป็นส่วนผสม เช่น ทองพลุ ขนมผิง ขนมไข่เต่า ขนมทองม้วน ขนมหม้อแกง ขนมสำปันนี เป็นต้น การใช้ไข่ทำขนมจึงต้องรู้และระมัดระวังดังนี้ไข่ก่อนใช้ควรบ้างเปลือกให้สะอาดก่อน โดยการแช่น้ำไว้สักครู่แล้วใช้แปรงหรือผ้าถูสิ่งสกปรกออก แล้วเช็ดหรือผึ่งให้แห้ง เมื่อเวลาทำอาหารสิ่งสกปรกจะได้ไม่ติดลงไปในอาหาร ถ้าซื้อไข่มามากให้ล้างเฉพาะที่จะใช้ทำขนม ไม่ควรล้างทั้งหมด เพราะจะเป็นการล้างนวลที่ปิดรูอากาศรอบ ๆ เปลือกไข่ออกไปด้วย น้ำจะซึมเข้าไปทางช่องเล็ก ๆ ของเปลือกไข่นี้ ทำให้ไข่เสียเร็ว

ไข่ที่ใช้ทำขนมถ้ามีการตีเพื่อให้ขึ้น หมายความว่าจะตีไข่จนไข่ข้นและเนื้อละเอียด เมื่อยกเครื่องตีไข่ขึ้น ไข่จะไม่หยด ไข่อายุ 2-3 วัน จะตีขึ้นดีกว่าไข่ใหม่ ๆ หรือไข่ที่เก่าเกิน 3 วันก็จะตีไม่ขึ้น ถ้าแยกไข่ขาวและไข่แดงแล้วตีที่ละอย่าง จะทำให้ขนมฟูมากขึ้น

การแยกไข่ขาวและไข่แดง บางครั้งก็ทำให้ไข่แดงแตกไหลมาปนกับไข่ขาว วิธีแยกง่าย ๆ คือต่อยไข่ใส่ชาม 2-3 ฟอง ระวังอย่าให้ไข่แตก ใช้ช้อน 2 คัน โดยตักไข่แดงขึ้นแล้วเปลี่ยนไปที่ช้อนอีกคันหนึ่ง เปลี่ยนไปมาโดยพยายามตักไข่แดง ไข่ขาวจะไหลหลุดออกไปเอง ถ้าไม่ถนัดที่จะใช้ช้อนก็ใช้มือทำแทนได้ โดยเปลี่ยนมือไปมา แล้วใช้นิ้วช่วยรีดไข่ขาว ถ้าไข่แดงแตกปนไปกับไข่ขาวให้ตักไข่แดงออกให้หมด

แม้ว่าเราจะเริ่มต้นการทำขนมไทยด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แต่ด้วยความฉลาดหลักแหลมของบรรพบุรุษ ขนมไทยที่ปรากฏในทุกวันนี้จึงมีมากมายหลายชนิด เป็นมรดกตกทอดให้กับคนรุ่นหลังได้รู้ ได้เห็นและได้กินถึงปัจจุบันนี้ จึงเป็นหน้าที่ของคนในรุ่นนี้และรุ่นต่อ ๆ ไปที่จะรักษาขนมไทยที่แสนอร่อย และสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณี สืบทอดต่อไปถึงคนรุ่นหลัง ๆ

 

 

 

 

 

จัดทำโดย
นางสาวภาวิณี พันธ์ศรี
นางสาวสิริภัทร จันทรมณฑล
นางสาววรางคณา ไชยยศ
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2006 Miss Pavinee Pansri Miss Siriphat Chantaramonton and Miss Warangkana Chaiyos. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com