อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]

 

Homeผู้จัดทำความหมายดีๆความเป็นมาขนมไทยชนิดของขนมไทยเทคนิคการทำขนมไทยข้อน่ารู้สิ่งที่จำเป็นสูตรขนมไทยขนมไทยสู่ตลาดโลกของขวัญเทศกาล ขนมไทย...เสริมราศีLink

 

 

[คำที่ใช้ในขนมไทย
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[ อุปกรณ์การทำขนม
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]] 
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[สีในการทำขนม
[สีขนมที่ได้จากธรรมชาติ
[กลิ่นต่างๆที่ใช้ในขนม
[มะพร้าวและกะทิในขนม
[ไข่รสชาติสีสันของขนม] 

 

 

 

         2.9 กระชอน

         กระชอนทำจากอลูมิเนียม หรือ สแตนเลส การเลือกใช้อยู่ที่การใช้งาน ใช้สำหรับกรองกะทิ กระชอน ชนิดที่เป็นไม้ไผ่ กรองกะทิได้ดี ก่อนใช้ควรล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง และใช้ผ้าขาวบางใต้กระชอน เพื่อช่วยให้น้ำกะทิสะอาด ไม่มีกากมะพร้าวชิ้นเล็ก ๆ ปนอยู่

         2.10 ที่ร่อนแป้ง

          แป้งบางชนิดต้องการร่อนเพื่อให้เศษผง แมลงหรือไข่แมลงเล็ก ๆออกจากแป้งทำให้แป้งความสะอาด และให้เนื้อแป้งละเอียด  อาจใช้ที่ร่อนเป็นสแตนเลสหรืออลูมิเนียมขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าใช้กับของแห้งไม่ควรนำไปใช้กับของเหลว เพราะจะทำให้ส่วนผสมของอาหารปนกัน หากมีความจำเป็นจะต้องใช้ร่วมกัน ก็ควรทำความสะอาดก่อนที่จะมีการใช้ต่อไป เช่น ใช้ร่อนแป้ง ก็ควรปัดให้สะอาดก่อนนำไปกรองกะทิการทำความสะอาดล้างน้ำใช้แปรงถูให้ทั่วเคาะให้สะเด็ดน้ำใช้ผ้าเช็ดผึ่งแดดให้แห้งก่อนเข้าที่

         2.11 ที่ตีไข่ชนิดต่างๆที่ตีไข่ที่ใช้ในการทำขนมหวานไทย มีหลายชนิด เช่น

        ที่ตีไข่แบบสปริงทองเหลือง มีด้ามเป็นไม้ มีลวดทองเหลือง 2-3 เส้น ขดเป็นสปริงใช้กดให้กระแทกลงในวัตถุที่ต้องการตี  แล้วปล่อยให้สปริงขึ้นและกดลงให้สม่ำเสมอเป็นลักษณะตั้งฉาดกับภาชนะ การทำความสะอาดควรใช้แปรงเล็ก ๆแปรงที่ด้ามตรงรอยต่อของลวด และด้ามไม้ที่เป็นที่จับให้สะอาดเพื่อกันสนิม และขึ้นงา ๆ

        ที่ตีไข่แบบลวดสแตนเลสมีลักษณะเป็นสปริงทำความสะอาดได้ง่ายมีด้ามถือเป็นไม้ วิธีการใช้ก็เช่นเดียวกับชนิดทองเหลืองตีให้ตั้งฉากกับภาชนะจะช่วยให้อุปกรณ์ไม่เสียง่าย ที่ตีไข่ชนิดชนิดนี้จะมีสกรูขัดกับลวดติดกับไม้ ถ้าใช้ถูกวิธีสกรูจะไม่หลุด แกนไม่หัก การทำความสะอาดใช้แปรง ๆ ให้ทั่ว เพื่อกันสิ่งตกค้างติดอยู่ในลวดสปริง ส่วนที่เป็นขดเล็กที่สาด

        ที่ตีไข่แบบช้อนด้ามยาว ใช้ส่วนที่เป็นช้อนเจาะเป็นรูปร่าง มีด้ามเป็นไม้ รอยช้อนมีลวดสปริงขดอยู่รอบ ๆ ใช้ตีส่วนผสมในการทำขนมจำนวนน้อย การทำความสะอาดให้ใช้แปรง  แปรงให้ทั่วช้อนที่เป็นสปริง ล้างน้ำเช็ดให้แห้ง

        ที่ตีไข่แบบลูกมะเฟือง มีลักษณะเป็นเส้นลวดสแตนเลส  ดัดให้ส่วนล่างโปร่ง  นำมามัดรวมกันหลาย ๆเส้น   มีมือจับใช้สำหรับผสมส่วนผสมให้รวมตัวกัน  มีความแข็งแรงวิธีใช้จับให้ตะแครงหันด้ามเข้าหาตัว ใช้คนหรือตีในส่วนผสม การทำความสะอาดใช้แปรง แปรงส่วนที่มีซับซ้อนของเส้นลวดล้างให้สะอาดเก็บเข้าที่

 

 

 

 

 

จัดทำโดย
นางสาวภาวิณี พันธ์ศรี
นางสาวสิริภัทร จันทรมณฑล
นางสาววรางคณา ไชยยศ
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2006 Miss Pavinee Pansri Miss Siriphat Chantaramonton and Miss Warangkana Chaiyos. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com