เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]

 

Homeผู้จัดทำความหมายดีๆความเป็นมาขนมไทยชนิดของขนมไทยเทคนิคการทำขนมไทยข้อน่ารู้สิ่งที่จำเป็นสูตรขนมไทยขนมไทยสู่ตลาดโลกของขวัญเทศกาล ขนมไทย...เสริมราศีLink

 

 

[คำที่ใช้ในขนมไทย
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[คำที่ใช้ในขนมไทย [ต่อ]
[ อุปกรณ์การทำขนม
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[อุปกรณ์การปรุงขนม [ต่อ]
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]] 
[เครื่องมือที่ใช้ทำขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม
[แป้งในการประกอบขนม [ต่อ]
[วัตถุดิบการประกอบขนม
[สีในการทำขนม
[สีขนมที่ได้จากธรรมชาติ
[กลิ่นต่างๆที่ใช้ในขนม
[มะพร้าวและกะทิในขนม
[ไข่รสชาติสีสันของขนม] 

 

 

 

 3.6 พิมพ์ทองม้วน  

         มีด้ามยาวตัวพิมพ์เป็นเหล็กหล่อตีเป็นแผ่นบาง ๆ มีลวดลายที่พิมพ์ ก่อนใช้ผิงไฟให้พิมพ์ร้อนเสียก่อนควรใช้ลูกประคบชุบน้ำมันพืชทา (ลูกประคบคือกากมะพร้าวห่อด้วยผ้าใช้สำหรับชุมน้ำมันทาพิมพ์) พิมพ์ทองม้วนใช้แล้วแปรงให้สะอาดแล้วทาน้ำมัน ห่อด้วยผ้าหรือกระดาษ

3.7 ที่กดสลิ่ม  

        ทำด้วยทองเหลืองหรือสแตนเลส มีลักษณะเป็นกระป๋องกลมด้านล่างเจาะรูเล็ก ๆ ด้านบนปากกระป๋องมี2 หู มีที่กดเป็นด้ามยาวประมาณ  6-7 นิ้ว ด้านปลายเป็นแผ่นกลมหนา การเลือกซื้อควรพิจารณาความแข็งแรงแน่นหนาของการบัดกรีระหว่างรอยต่อของด้ามกับตัวแผ่นที่กดแลหูทั้งสองข้างรูที่เจาะด้านล่างใช้งานได้การทำความสะอาดล้างแล้วเช็ดให้แห้งเก็บเข้าที่

3.8 ที่กดขนมเรไร  

        ทำด้วยไม้เนื้อแข็ง เช่น  ไม้สักมีรูปร่างคล้ายที่ทับกล้วยปิ้ง ยาวประมาณ  14-15 นิ้ว ประกอบด้วยกัน 2 ส่วนด้านตัวล่างตรงกลางจะเป็นเดือย ไม้กลม ๆ ขึ้นมา ด้านตัวบนตรงกลางจะเป็นหลุมกลมขนาด 1 นิ้ว ด้านบนของหลุมจะมีแผ่นทองเหลืองเจาะรูเล็ก ๆ การเลือกซื้อ พิจารณารอยตะปูที่ตอกบนแผ่นทองเหลืองให้แข็งแรงตัวด้ามไม้ไม่มีรอยแตก มีตาไม้ เมื่อใช้พิมพ์แล้วล้างให้สะอาดใช้แปรงทำความสะอาดให้ทั่ว ๆ อย่าให้มีเศษแป้งติดค้างผึ่งให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่

3.9 ที่กดขนมขี้หนู  

        มีลักษณะเป็นกรอบไม้สี่เหลี่ยมตรงกลางเป็นตะแกรงทองเหลือง หรือสแตนเลสชนิดละเอียดหรือใช้ที่ร่อนแป้งที่มีตะแกรงชนิดละเอียดได้ การเลือกซื้อพิจารณาระหว่างรอยต่อของไม้กับทองเหลืองให้แข็งแรงแน่นหนาเมื่อใช้งานแล้วล้างให้สะอาดใช้แปรงทำความสะอาดให้ทั่ว ๆ อย่าให้มีเศษแป้งติด ผึ่งให้แห้ง ๆ ก่อนเก็บเข้าที่

3.10 กระชอนกดลอดช่อง  

        ใช้กะลาขนาดใหญ่ขูดให้สะอาดทั้งด้านในและนอก ขัดจนเป็นมันเจาะรูให้ทั่วพื้นที่ รูที่เจาะเป็นรูกลมเกลี้ยงมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 ซม.เข้ากรอบไม้โดยรอบมีที่วางพักไว้ กดแป้งลงในกระชอนกดด้วยทัพพีหรือกระบวยด้ามยาว ๆ ให้แป้งที่กวนได้ที่แล้วไหลลงมาตามรูที่เจาะ ปัจจุบันมีที่กดเป็นอลูมิเนียนคล้ายที่กดสลิ่มแต่เจาะรูใหญ่ การทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำธรรมดา ใช้แปรงถูท้างด้านในและด้านนอกเช็ดและตากให้แห้ง

 

 

 

 

จัดทำโดย
นางสาวภาวิณี พันธ์ศรี
นางสาวสิริภัทร จันทรมณฑล
นางสาววรางคณา ไชยยศ
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2006 Miss Pavinee Pansri Miss Siriphat Chantaramonton and Miss Warangkana Chaiyos. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com