สุนัข สัตว์เลี้ยงแสนรู้

 

Homeผู้จัดทำสายพันธุ์เล็กสายพันธุ์กลางสายพันธุ์ใหญ่-ใหญ่มากเกร็ดความรู้

 

 

      ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซด์ของเราคะ  โลกของสุนัข...สัตว์เลี้ยงแสนรู้
 

                                     

 

      สุนัขเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ อีกทั้งยังมีความน่ารักในตัวของมันเองอีกด้วย สุนัขจึงเป็นสัตว์ที่เราอยากทำความรู้จักให้มากขึ้น มาเริ่มกับการรู้จักประวัติความเป็นมาของสุนัขกันก่อนเลยคะ

      เมื่อประมาณ 12,000 ปีมาแล้ว สุนัขที่มนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นครั้งแรกคือ หมาป่า ต่อมาได้พบที่บริเวณภูเขา ในไอดาโฮ ยุโรป เอเชีย และอเมริกา มิตรภาพระหว่างคนและสุนัขนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เก่าแก่ และยาวนานที่สุด ที่มีมาในโลกนี้  

      ตามความเป็นจริงแล้ว หมาป่าเป็นสัตว์ที่ป่าที่อยู่ในตระกูลแคนิเดย์ เช่นเดียวกับสุนัขจิ้งจอก สุนัขล่าเนื้อ เป็นต้น เป็นที่เชื่อกันในหมู่นักวิทยาศาสตร์ว่า หมาป่าเป็นต้นบรรพบุรุษของสุนัขในปัจจุบันนี้ และมนุษย์ในสมัยโบราณใช้หมาป่าในการทำงานต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็เริ่มมีการเพาะพันธุ์สุนัขโดยวิธีการคัดเลือกสายพันธุ์ จนกระทั่งมีสุนัขหลากหลายสายพันธ์ในปัจจุบัน ซึ่งมีลักษณะแตกต่างไปจากหมาป่าทั้งด้านนิสัย และลักษณะร่างกาย

     เมื่อครั้งที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสุนัขได้เริ่มต้นนั้น มนุษย์ยังดำรงชีพโดยการล่าสัตว์ และเก็บพืชเป็นอาหาร อาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ในถ้ำ ผู้ชายมีหน้าที่หาอาหาร และทำงานที่ใช้กำลัง ส่วนผู้หญิงมีหน้าที่ทำอาหาร และเลี้ยงดูบุตร เช่นเดียวกับการดำรงชีวิตของสุนัขซึ่งอยู่รวมกันเป็นฝูง มีจ่าฝูงเป็นผู้นำ เพศผู้ทำหน้าที่หาอาหาร ปกป้องอันตรายจากสัตว์อื่นๆ เพศเมียทำหน้าที่ให้กำเนิดลูก เนื่องจากมนุษย์และสุนัขเป็นผู้ล่าเหมือนกัน พวกเขาจึงจำเป็นต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด หมาป่าได้เปรียบตรงที่มีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นที่ดีมีประสิทธิภาพ ส่วนมนุษย์ก็สะกดรอยตามหมาป่าเพื่อแย่งชิงซากศพของสัตว์ ในขณะเดียวกันหมาป่าก็อาจจะตามมนุษย์เพื่อกินของที่เหลืออยู่

     ต่อมา มนุษย์มีข้อได้เปรียบมากขึ้น เนื่องจากมีการผลิตคิดค้นอาวุธขึ้นมา ซึ่งทำให้การล่ามีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นมนุษย์เริ่มตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง ในขณะที่หมาป่าเริ่มเข้ามาอาศัยอยู่โดยรอบของที่พักของมนุษย์ ซึ่งนำมาสู่การนำสุนัขมาใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการล่าสัตว์ และปกป้องมนุษย์ โดยสุนัขได้รับอาหารเป็นสิ่งตอบแทน เมื่อเวลาได้ล่วงเลยไป ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสุนัขเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ทั้งสองฝ่ายเริ่มมีการเรียนรู้ที่จะอาศัยอยู่ร่วมกัน โดยจะเห็นได้จากการที่มนุษย์ได้เริ่มเลี้ยงดูลูกสุนัข ซึ่งลูกสุนัขนั้นก็เรียนรู้ที่จะเชื่อฟังมนุษย์ในที่สุด ปัจจุบันนี้มีสุนัขมากกว่า 800 สายพันธุ์ทั่วโลก สุนัขได้รับการยอมรับว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว มิตรภาพระหว่างมนุษย์และสุนัขได้พัฒนาดีขึ้นเกินกว่าจะคาดคิด สุนัขมีประโยชน์ทั้งในด้านการให้ความรู้สึกที่ปลอดภัย เป็นเพื่อนกับเด็ก อีกทั้งยังสามารถช่วยเหลือผู้สูงอายุ และคนพิการได้อีกด้วย
 

"มิตรภาพที่สวยสดงดงามระหว่างคุณกับสัตว์เลี้ยงนั้นมีค่ามากมาย มันคือความสัมพันธ์ที่ดีและมีค่าตลอดชีวิต"  
"The wonderful friendship is worth every consideration for you to care for your dog. Your lifetime companion."
 

                     

แหล่งที่มา

http://www.petloversclub.com/dog-breed/index.php
http://www.leepattana.com/web/pet_dog_list.php
http://gosouththai.com/picpost/Q112.jpg
http://members.tripod.com/nit_meat/wp43.JPG
http://www.lovedog.gointer.com
http://www.dollydoghouse.com
http://www.krasaeproperty.com
http://www.100000d.com
http://www.lannaworld.com
http://www.childthai.org
 

 

 

จัดทำโดย
นางสาววรัญญา งามเลิศศิริชัย นางสาวจันทรัตน์ สินประจักษ์กุล
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2006 Miss Waranya Namleardsirichai Miss Jantarat Sinprajukkul  All rights reserved

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแตวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com