Home

 

 

 

 

 


 

 

 เจ็ดมัจฉา

Moray (Gymnothorax sp.)

มอเรย์ – Moray (Gymnothorax sp.) 1 เมตร

          มอเรย์หรือปลาไหลมอเรย์ คือปลาที่สาวหลายคนเกลี๊ยดเกลียด เนื่องจากหน้าตารูปร่างไม่รัดรึงตรึงใจ ตัวก็ยาว แถมยังชอบอ้าปากโชว์เขี้ยวคมๆ แต่มอเรย์ไม่ได้ใจร้าย เหตุที่เค้าต้องอ้าปาก มิใช่เพื่อขู่หรือหวังอยากจะง่ำคุณ แต่เป็นเพราะมอเรย์มีช่องเหงือกเล็ก การอ้าปากเป็นการช่วยหายใจ ปลาครอบครัวนี้ยังไม่มีเกล็ด เหมาะสำหรับเลื้อยลัดเลาะไปตามปะการังในยามค่ำคืน มอเรย์สายตาไม่ดี มักใช้จมูกที่ยื่นออกมาตรงปลาย คอยดมกลิ่นหาอาหาร เค้าเป็นปลากินสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง ปู ฯลฯ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อแนวปะการัง เพราะคอยช่วยควบคุมปริมาณของสัตว์เหล่านั้นให้อยู่ในจำนวนที่เหมาะสม อ้อ...คุณที่อยากเห็นมอเรย์ ในเกาะสุรินทร์มีเยอะแยะ ทั้งตัวใหญ่ตัวเล็ก แต่เราดำน้ำ Snorkelling ตอนกลางวัน เลยต้องดูตามซอกโพรง เพราะมอเรย์จะไม่ออกมาเลื้อยเฟี้ยวฟ้าวช่วงนี้

อุตทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร

 แผนที่หมู่เกาะสุรินทร
 เกี่ยวกับหมู่เกาะสุรินทร
 รู้จักหมู่เกาะสุรินทร
 ป่ากลางทะเล
 เพื่อใหม่บนบก
 แนวปะการังที่สุดยอด
 เพื่อนใหม่ใต้ทะเล
 กิจกรรมทีทำได
 ดำน้ำลึกแบบ Scuba
 ดำน้ำตื้นแบบ Snorkelling
 ดูนก.....เดินป่า...เส้นทางสู่หาดไม้งาม
 ชาวเลเผ่ามอแกน

 ปักเป้าหน้าหมา – Pufferfish (Arothron nigropunctatus) 30 เซนติเมตร

          ดูหน้าก็รู้ ทำไมได้ชื่อนี้ ปักเป้าในแนวปะการังมีหลายครอบครัว เช่น ปักเป้าหนามทุเรียน ปักเป้ากล่อง ฯลฯ สำหรับปักเป้าหน้าหมาหรือปักเป้าปากจู๋ มีเยอะมากในแนวปะการัง จัดเป็นปลาโหลที่สุดชนิดหนึ่งในกลุ่มปักเป้าด้วยกันเอง พวกเค้ามักว่ายช้าๆใกล้พื้น ไม่ค่อยว่ายหนี ถ้าเราเข้าใกล้ เค้าเพียงแค่หันมาดูแล้วถอยฉากไปหลบตามซอกปะการัง ปักเป้าทุกชนิดหากินกลางวัน กลางคืนนอน เทคนิคการนอนของปักเป้าหน้าหมา เท่าที่สังเกตมา เค้าจะไปที่พื้นทรายแล้วนอนอยู่เฉยๆ ไม่ค่อยมุดเข้าซอกโพรง ใครมาเกาะสุรินทร์คงมีสิทธิได้เห็นปักเป้าชนิดนี้สูงมาก ในภาพมีปลาพยาบาลกำลังไล่ตามตอดกินปรสิตจากปักเป้าหนึ่งตัว เรื่องของปลาพยาบาล รออ่านต่อไปในทะเลไทยดอตคอมจ้า

9-7-5-4

 เก้าสุดยอด
 
เจ็ดมัจฉา
 
ห้าราตร
 
สี่ต้องเห็น

 สินสมุทรหน้าเหลือง – Yellowmask Angelfish (Pomacanthus xanthometopon) 35 เซนติเมตร

          สินสมุทรสุดเท่แห่งแนวปะการังเกาะสุรินทร์ หาดูได้ยากยิ่งในแนวปะการังที่อื่นของอันดามัน ไม่มีในอ่าวไทย เค้าชอบอยู่แนวปะการังสมบูรณ์และหลากหลายสูงสุด เรียกว่าถ้าเจอเจ้านี่ หมายความว่าแถวนี้แนวปะการังแจ๋วจริง เท่าที่เราพบสินสมุทรชนิดนี้ มีอยู่เพียงไม่กี่แห่ง เช่น เกาะตอรินลา อ่าวผักกาด อ่าวเต่า มักชอบอยู่ตามที่มีน้ำใส ใครมาสุรินทร์ได้เห็นสินสมุทรหน้าเหลืองไปถือว่าคุ้มสุดๆ เพียงแต่เค้าเป็นปลาเอียงอาย ไม่ค่อยชอบโชว์เรือนร่างเหมือนสินสมุทรชนิดอื่น โอกาสได้เห็นแม้เป็นไกลๆ ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ ลองสังเกตกันให้ดี สีสันรับรองสุดๆ

แหล่งทะเลสวยงาม

  ที่ทำการอุทยานฯหมู่เกาะสุรินทร์
  
อ่าวช่องขาด
 
 อ่าวเต่า
  
อ่าวผักกาด
 
 อ่าวไม้งาม
 
 อ่าวสุเทพ
 
 อ่าวจาก
  
หินกอง
  
ทักษิณหรรษา
 
ร่องเกาะตอรินลา
 
 เขตสงวน

                  การ์ตูนบั้งขาว – Clark’s Anemonefish (Amphiprion clarkii) 10 เซนติเมตร

          ปลาการ์ตูนเกาะสุรินทร์มี 10 ชนิด แต่ที่พบง่ายมี 2 ชนิดคือการ์ตูนส้มขาว เจอได้ทั่วไป และเจ้าการ์ตูนบั้งขาว พบได้ทั่วไปเหมือนกัน แต่ไม่บ่อยเหมือนการ์ตูนส้มขาว พวกเค้าอาศัยตั้งแต่น้ำตื้นถึงน้ำลึก ส่วนใหญ่อยู่กับดอกไม้ทะเลที่พบตามพื้นทราย เป็นปลาการ์ตูนขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทยก็ว่าได้ ฝูงหนึ่งจะมี 3-4 ตัว ตัวใหญ่ที่สุดเป็นตัวเมีย รองลงมาเป็นตัวผู้ สำหรับตัวเล็กๆมีสีสันที่แตกต่างไปจากการ์ตูนใหญ่อย่างเห็นได้ชัด สีเหล่านี้จะค่อยๆเปลี่ยนไปตามอายุ จุดเด่นของการ์ตูนบั้งขาวคือพวกเค้าชอบเข้ามาไล่นักดำน้ำ ไม่ค่อยกลัวคน บางครั้งเราอาจโดนการ์ตูนพวกนี้ตอดได้ (เคยโดนมาแล้วครับ) ไม่เจ็บไม่ปวดอะไร แต่เป็นการเตือนว่ามาใกล้เกินไปแล้วนะ สมควรถอยสักนิด เพราะจะเป็นการรบกวนพฤติกรรมของพวกเค้า อยากเห็นการ์ตูนบั้งขาว แนวปะการังตรงไหนก็มี สังเกตกันหน่อยได้เห็นแน่

 

สร้อยนกเขาแตงโม – Oriental Swwtlip (Plectorhinchus orientalis) 40 เซนติเมตร

          ปลาสีสวยประหลาด พบตามแนวปะการังที่เป็นกองหิน อยู่รวมกัน 3-4 ตัว แต่บางครั้งเหลือแค่ตัวเดียว เป็นปลาเอียงอายอีกเช่นกัน เวลาคนเข้าใกล้ชอบว่ายหลบ ดูจากนัยน์ตาแล้วท่าทางเค้าจะเป็นปลาตื่นตระหนก เห็นอะไรแว้บๆก็กลัวไปหมด แต่สีสันที่สวยมาก ทำให้ปลาแตงโมกลายเป็นมัจฉาที่หลายคนชื่นชอบ พวกเค้ากินสัตว์เล็กๆเป็นอาหาร ใครอยากเจอที่เกาะสุรินทร์ แนะนำให้ไปแนวปะการังริมเกาะ เช่น อ่าวเต่า อ่าวผักกาด ฯลฯ คงมีสิทธิเจอได้ง่าย เพราะไม่ใช่ปลาหายากมาก

 

Barramandi Cod (Cromileptes altivelis) 40 เซนติเมตร

ตัวนี้สิ...หายากจริง กะรังหน้างอนเป็นปลาที่อยู่ในรายชื่อสัตว์น้ำใกล้สูญพันธุ์ของเมืองไทย มีรายงานไม่มากนัก แต่ที่เกาะสุรินทร์ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง โดยเฉพาะแนวปะการังอ่าวผักกาด มีกะรังหน้างอนอาศัยอยู่อย่างน้อย 1 ตัว ที่เกาะตอรินลาก็มีเหมือนกัน กะรังหน้างอนเป็นญาติกับปลาเก๋า โตขึ้นมามีขนาดใหญ่ สีสันสุดบรรยาย แถมยังมีลีลาว่ายน้ำที่เก๋มาก ปัญหาคือเนื้อของปลาชนิดนี้เค้าว่าอร่อยนัก (ผมไม่เคยกินและไม่คิดจะกินครับ) เลยถูกจับไปขายเยอะ แทบจะไม่เหลืออยู่แล้วในทะเลไทย ใครเจอเข้าไปสมควรชื่นชมให้หนัก ความจริงผมว่าจะนำเค้าไปใส่ไว้ใน 9 สุดยอด แต่คิดไปคิดมาอยู่ตรงนี้ดีกว่า ถือว่าเป็นสุดยอดมัจฉาของ 7 มัจฉาได้เลย

 

กะรังหน้างอน - กล้วย - Fuselier (Family Caesionidae) 20 เซนติเมตร

       ปลาโหลที่พบกันทั่วไป จนหลายคนลืมสังเกต นิสัยชอบอยู่เป็นฝูง บางฝูงมีหลายร้อยตัว ปลากล้วยมีหลายชนิด หลายคนดูแล้วคิดว่าเป็นปลาทู แต่ไม่ใช่นะครับ พวกเค้าคือปลากล้วย อยู่คนละครอบครัวกับปลาทู ปลากล้วยมักพบตามแนวปะการังที่มีความลึกสูง ชายฝั่งลาดชัน หรือพบตามกองหิน แถวเกาะสุรินทร์มีอยู่บ้าง เช่น อ่าวเต่า ผักกาด ตอรินลา ฯลฯ แต่ที่พบบ่อยจะเป็นกองหินริเชลิว ใครไปแถวนั้นรับรองได้เห็นแน่

       ความจริงแล้วเรายังมีอีกหลายมัจฉา เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาวัว ฯลฯ แต่เขียนเยอะแล้วเดี๋ยวหลุดกรอบการเที่ยวเกาะสุรินทร์ เอาเป็นว่า...ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป เราจะมีเรื่องปลาๆมาให้อ่านกันเป็นประจำทุกอาทิตย์ ใครสนใจลองติดตาม สำหรับ 7 มัจฉาเกาะสุรินทร์คงจบแค่นี้ก่อน เหลือเรื่อง 5 ราตรี 4 ต้องเห็น คิดว่าก่อนปีใหม่คงขึ้นได้ครบทุกตัว รอกันสักนิดนะครับ

 

 จัดทำโดย

นางสาวปิยะณัฐ อมรชีวานันท์

นางสาวปัจฉิมนุช สุกาญจนไพร

นางสาวสุภาภรณ์ เอกจินดากุล

นางสาวพนิดา อภิกาญจนานนท์

โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร

Copyright(c)2006 MissPiyanat Amornchevanun MissPadchimnuch Sukarnjanaprai MissSupaporn Eakjindakul MissPanida Apikarnjananon All rights reserved

 

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com