ปลากัดไทย
Home 
About myself 
ชนิดกลุ่มพันธุ์ปลา 
สายพันธุ์ปลาสวยงาม 
ความรู้การเลี้ยงปลา 
ปลาพื้นบ้านไทย 
น่ารู้การเลี้ยงปลา 
หลักการจัดตู้ปลา 
Links 
Contact me 

 [ซัคเกอร์][ กระดี่แคระ][กระดี่หม้อ][ปลากราย ] [ปลากัดไทย][ปลาหมอสี][สอดแดง][ปลาหางนกยูง][ปลาปอมปาดัวร์] [ปลาทอง][ปลากาแดง][ปลาเข็ม][ปลาคาร์พ][ปลาแรด][ปลาเซลฟิน][ปลาเทวดา][ปลาม้าลาย][ปลาตะพัด]

 

ชื่ออังกฤษ    Siamese fighting

ชื่อไทย     ปลากัดไทย ปลากัดหม้อ

ประวัติถิ่นที่อยู่อาศัย     เป็นปลาพื้นบ้านดั้งเดิมของประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย

รูปร่างลักษณะ     เป็นปลาที่มีรูปร่างสวยงาม ลำตัวแบน เรียวยาว มีสีสันที่สวยสดหลากหลายสีเช่น แดง คราม เขียว น้ำเงิน ม่วง และสีผสมระหว่างสีดังกล่าว ปลากัดไทยเดิมเป็นปลาตาม ท้องทุ่ง หนอง บึง เรียกกันว่า "ปลาป่า" ต่อมามีการคัดเลือกสายพันธุ์และผสมให้มีลักษณะดีขึ้นขนาดใหญ่และสีจัดขึ้นจึงเรียกกันใหม่ว่า ปลาหม้อ ปลากัดได้ชื่อว่าเป็นปลายอดนักสู้จากเมืองสยาม และได้รับความสนใจจากนักเลี้ยงปลาทั่วโลก

อุปนิสัย      ปลากัดเป็นปลาที่อดทน มีอวัยวะช่วยหายใจพิเศษโผล่ขึ้นฮุบอากาศได้ ปลากัดมีนิสัยหวงที่อยู่ และดุร้าย ชอบความเป็นหนึ่ง ไม่ยอมให้ปลาอื่นล่วงล้ำ เข้ามา ถ้ามีผู้บุกรุกก็จะพองตัว กางครีบ ฉีกเหงือกขึ้นสีจัดแล้วพุ่งเข้าใส่ทันที กัดกันจนแพ้ชนะไปข้างหนึ่ง บางครั้งถึงกับเสียชีวิต

การเลี้ยงดู   ปลากัดไทย เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย แม้จะอยู่ในที่แคบ โดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน สำหรับการผสมพันธุ์ปลากัดค่อนข้างรู้กันอย่างกว้างขวาง การเลี้ยงดูให้แม่พันธุ์ได้ไข่ที่สมบูรณ์ อาหารนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อาหารที่ปลากัดชอบคือ ไรน้ำ ลูกน้ำ หนอนแดง เป็นต้น

 

 


[<<][<][6][7][8][9][10][>][>>]


Copyright(c) 2002 Miss Prapunrat Supasittijan . All rights reserved.