หอยสังข์

 

Homeมารู้จักหอยกันเถอะเปลือกหอยแสนสวย

      หอยสังข์เป็นหอยกาบเดี่ยวหรือหอยฝาเดียวอีกชนิดหนึ่งในทางวิชาการแบ่งออกเป็น 3 ครอบครัวใหญ่ด้วยกัน คือหอยสังข์แกลบ หอยสังข์หนาม และหอยสังข์แท้หรือหอยสังข์อินเดีย หอยเต้าปูนบางชนิดก็ถือว่าเป็นหอยสังข์พวกหนึ่งเหมือนกันในแต่ละครอบครัวยังมีการแตกลูกหลานออกไปอีกหลายชนิดรูปร่างหน้าตาแตกต่างหลากหลายกันออกไป ซึ่งตัวอย่างที่เลือกมานี้จะเป็นเปลือกหอยประเถทสวยงาม

     หอยจักรนารายณ์,หอยสังข์จักรนารายณ์

     เป็นหอยชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่าสังข์แกลบ แต่ชาวบ้านมักจะไม่ค่อยเติมคำว่าสังข์นำหน้าเวลาเรียกชื่อมัน หอยสังข์จักรนารายณ์จะพบเห็นได้ทั่วไปในน่านน้ำไทยและกล่าวกันว่ายังมีจำนวนไม่น้อย หอยชนิดนี้เปลือกหนาหนัก ช่องปากเปิดกว้าง ขอบปากยื่นออกเป็นแง่ง 6 แง่ง   คนตั้งชื่อคงมองดูแล้วเห็นเป็นเหมือนรูปจักรของพระนารายณ์ ผิวนอกของหอยจักรนารายณ์ขรุขระมีสีน้ำตาลอ่อน แต้มด้วยจุดสีน้ำตาลไหม้ประปรายอยู่ทั่วไป   ความยาวของเปลือกตกประมาณ 20 เซนติเมตรหอยชนิดนี้  มีรูปร่างใหญ่กว่าเพื่อนและชอบอาศัยแถวๆโขดหินแถบชายฝั่งทะเลน้ำตื้น

หอยสังข์หวี,หอยหวี

     นักดำน้ำในบ้านเราคงจะเห็นชนิดนี้อยู่บ้างตามพืนทะเลที่ไม่ค่อยลึกเท่าไหร่นัก แต่ปัจจุบันลดลงไปมาก เปลือกของหอยสังข์หวีจะค่อยข้างบางเบาเป็นสีครีมมีหนามแหลมๆ แทงออกมาในแนวตั้ง    มองคล้ายก้างปลาหรือฟันหวีเรียงเป็นแถวตั้งแต่ปลายก้นหอยจดปลายปากที่เหยียดยาวออกไปเป็นเส้นตรง   ปากเปิดเป็นรูปไข่เชื่อมต่อกัน  เป็นร่องยาวไปจนสุดปลายปากวัดได้  ประมาณ 12 เซนติเมตรซี่หวีหรือก้างปลานี้เปราะและหักง่าย

 

fish_orange_3.gif 

 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่


ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2547
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com