พริกขี้หนู

 

Homeตระกูลถั่ว-แตงตระกูลผักกาด-กะหล่ำตระกูลพริก-มะเขือตระกูลสะระแหน่-ตะไคร้ตระกูลตำลึง-บวบตระกูลผักบุ้ง-ขึ้นช่ายตระกูลโหระพา-กะเพรา-แมงลักตระกูลผักอื่นๆ

got_gi@thaimail.com

พริกขี้หนู 
มะเขือเทศ 

 

img10.gif  

พริกขี้หนู

ในการปรุงอาหารปร ะจำวันของคนไทย พริกเป็นเครื่องปรุงรสที่นิยมมากอันดับหนึ่ง เพราะสามารถชูรสให้มีความอร่อยขึ้น มีสีสันสวยงาม และรสชาติถูกปากคนำไทยมาช้านานนอกจากรสชาติที่เผ็ดร้อนแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆคือ มีสาน แคปไซซิน เป็นสารตัวหนึ่งที่มีหน้าที่จับสารก่อมะเร็งและช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดี ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มขวางทางเลือด

พริกขี้หนูมี 2 ประเภท

 1. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ขนาดของผลยาวประมาณ 2-5 เซนติเมตร มีหลายพันธุ์ที่นิยมปลูกได้แก่ ห้วยสีทน หัวเรือ จินดา ยอดสน บ้านใน ไส้ปลาไหล สร้อย นิ้วมือนางน้อยผลยาว เดือยไก่

2. พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ขนาดของผลยาวต่ำกว่า 2 เซนติเมตร พันธุ์ปลูกได้แก่ ขี้หนูสวน ขี้หนูหอม กะเหรี่ยง

การปลูกพริกในลักษณะเป็นผักสวนครัวนิยมการหว่านเมล็ดลงในแปลงปลูก ถ้าปลูกในลักษณะการค้าจะต้องมีการเพาะกล้า จึงย้ายลงแปลงปลูก

เทคนิคการดูแลรักษาพริก

พริกเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำ ถ้ามีควมชื้นสูงควรพรวนดินเพื่อให้น้ำระเหยออกไป กรณีที่ดินแห้งกินไปและไม่อาจให้น้ำได้อย่างสม่ำเสมอ ควรใช้วัสดุปลูกคลุมดินเพื่อช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นแก่ดิน

การบ้องกันวัชพืช

การบ้องกันวัชพืชต้องทำอย่างระมัดระวังเนื่องจากพริกมีระบบรากที่แผ่กว้างอยู่ในระดับผิวดิน ถ้าทำอย่างรุนแรงอาจกระทบกระเทือนต่อระบบราก ควรกำจัดวัชพืชตั้งแต่เป็นต้นอ่อน

การเก็บเกี่ยว

พริกจะเริ่มออกดอกหลังจากเป็นกล้าอ่อนประมาณ 60-70 วัน และเก็บผลสุกได้เมื่ออายุ 90-100วันการเก็บเกี่ยวจะทำได้เมื่อมีอายุ 5-7 วัน ถ้ามีการบำรุงดี และให้น้ำอย่างเพียงพอ พริกก็จะมีอายุเก็บกิน 1ปี

 


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2546
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 Nattawadee All rights reserved.