นางสีดา

 

Homeผู้จัดทำหลักการและเหตุผลวรรณคดีสมัยกรุงธนบุรีตัวละคร

b2b_amaze@hotmail.com

 นางสีด

กุลสตรีผู้มีรูปงามยิ่ง มั่นคงในความรักและซื่อสัตย์ต่อสามี 

nangseda

       นางสีดา คือ พระลักษมีชายาของพระนารายณ์รับเทวโองการของพระศิวะให้มาจุติเป็นนางสีดา มีวรกายสีขาว รูปโฉมงดงามยิ่ง เป็นธิดาของทศกัณฑ์และนางมณโฑ เมื่อคลอดจากครรภ์มารดาร้องว่า “ผลาญราพณ์” 3 ครั้ง เป็นที่ประหลาดใจกับคนที่ได้ยิน พิเภกอนุชาทศกัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญโหราศาสตร์และเหล่าโหราจารย์ทั้งหลาย ต่างทำนายตรงกันว่า พระธิดาเป็นกาลกีณีจะทำร้ายบิดามารดาตลอดจนวงศาคณาญาติยักษ์และกรุงลงกาพินาศสิ้น ทศกัณฑ์จึงตัดสินใจนำพระธิดาใส่ผอบลอยน้ำไป

        ท้างชนกกษัตริย์ออกผนวชเป็นดาบส พบผอบนางสีดาจึงเก็บมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมจนอายุได้ 16 ปี จึงลาผนวชพานางสีดากลับเมืองมิถิลา จัดพิธียกศร “รัตนธนู” พระราชาองค์ใดสามารถยกศรรัตนธนูได้จะยกนางสีดาให้เป็นมเหสี มีพระรามองค์เดียวที่ยกศรนี้ได้ทั้งนี้เป็นไปโดยเทวฤทธิ์ของพระศิวะท้างชนกจึงตรัสว่า สีดาจงเป็นมเหสีของพระราม แล้วจัดพิธีวิวาหะให้ เมื่อพระรามรักษาสัตย์ที่ให้ไว้กับท้าวทศรถพระบิดาว่าจะออกผนวช 14 ปี แล้วนางสีดาก็ขอไปด้วนโดยไม่เกรงกลัวต่อลำบาก

         ทศกัณฑ์หลงรักนางสีดา จึงลักพาตังนางอาศรมพระรามไปยังกรุงลงกา ทศกัณฑ์ปลอบประโลม ข่มขู่ด้วยวิธีการอย่างไรก็ตาม นางสีดาก็ไม่ยอมเป็นของทศกัณฑ์


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 MISS CHOMCHOB NISAMANEEPONG. All rights reserved.