หลุยส์  ปาสเตอร์
Homeประวัติผู้จัดทำbiography 1biography 2

joyworld@thaimail.com

หลุยส์  ปาสเตอร์ 
 รัทเทอร์ฟอร์ด 
อริสโตเติล 
อาร์คิมีดิส 
อัลเบอร์ต  ไอน์สไตน์ 
เซอร์ ไอแซค นิวตัน 
อิวาโนวิช เมนเดเลเยฟ 
เอ็ดเวิร์ด  เจนเนอร์ 
อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง 
อังเดร์มารี  แอมแปร์ 

 

                                                                  ชื่อ                  หลุยส ์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur)                              เกิดเมื่อ            25 ธันวาคม ค.ศ. 1822                              สถานที่เกิด       เมืองโดเล  ประเทศฝรั่งเศส                              ผลงาน             ค้นพบวัคซีนในการรักษาโรคพิษสุนัขบ้า                                                     ค้นพบการพาสเจอร์ไรซ์                             ถึงแก่กรรม        28 กันยายน ค.ศ. 1895 รวมอายุ 73 ปี  

       ประวัติโดยย่อ

        หลุยส์  ปาสเตอร์  สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในปารีส  เมื่ออายุได้ 26 ปีเขาค้นพบกรดส้มมะขามซึ่งนำชื่อเสียงมากมาสู่เขาเพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วิชาอินทรีย์เคมีเจริญขึ้น  จากการพบสารไอโซเมอร์  ปาสเตอร์ย้ายไปเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่เมืองเบอซังกอง  ภายหลังย้ายไปเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่เมืองสตราเบิร์ก  เขาแต่งงานกับบุตรสาวคนที่สองของอธิการบดีของมหาลัย  

        ปาสเตอร์ศึกษาและค้นคว้าเรื่องจุลินทรีย์  เขาพบว่าจุลชีพที่ทำให้อาหารเน่าเปื่อยไม่ได้เกิดขึ้นเองแต่เกิดจากฝุ่นละอองในอากาศ  วิธีป้องกันคืออย่าให้อากาศหรือฝุ่นละอองเข้าไปโดยอาศัยการให้ความร้อน45องศาเซนติเกรต  เรียกว่า "ปาสเตอใรเซชั่น"

        ปาสเตอร์มีความตั้งใจจะคิดหาวิธีการป้องกันและรักษาโรคกลัวน้ำ  โดยการฉีดเชื้อไวรัสโรคกลัวน้ำแก่สุนัขเป็นภูมิคุ้มกันและหลังจากนั้นก็ฉีดเชื้อไวรัสที่ทำให้อ่อนแอลงให้แก่สุนัข  ปรากฏว่าสุนัขไม่ติดโรคกลัวน้ำ เขารักษาโรคกลัวน้ำได้สำเร็จ ชื่อเสียงของปาสเตอร์เป็นที่ร่ำลือมาก  เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณความดีของปาสเตอร์  ตามหัวเมืองของประเทศต่างๆ มีการจัดตั้งสถานปาสเตอร์ขึ้น

        นอกจากนี้ปาสเตอร์ยังคิดยารักษาโรคต่างๆมากมาย เช่น พิษจากงู  อหิวาตกโรค  วัณโรค  ทำให้เขาเป็นที่ยกย่องและสรรเสริญของทั่วโลก

                                                                                   


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 Ms.Areerat Rungsirimethakul. All rights reserved.