นิโคลัส  โคเปอร์นิคัส
Homeประวัติผู้จัดทำbiography 1biography 2

joyworld@thaimail.com

กาลิเลโอ 
เกกอร์  เมนเดล 
ชาร์ลส์  ดาร์วิน 
เซอร์ ฮัมฟรีย์ เดวีย์ 
นิโคลัส  โคเปอร์นิคัส 
โทมัส  เอดิสัน 
อัลเฟรด  โนเบล 
มารี  คูรี่ 
ไมเคิล  ฟาราเดย์ 
วิลเฮล็ม คอนราด รืนต์เกิน 

 

                                                                        ชื่อ                  นิโคลาส โคเปอร์นิคัส                                         ( Nicolas  Copernicus )                   เกิดเมื่อ            19  กุมภาพันธ์   ค.ศ.1479                   สถานที่เกิด      เมืองตูรอน ประเทศโปแลนด์                   ผลงาน            เป็นผู้ค้นพบดวงอาทิตย์เป็นศูนย์                                         กลางของจักรวาล  โลกและดาว                                         เคราะห์ต่างโคจรรอบดวงอาทิตย์                   ถึงแก่กรรม     24 พฤษภาคม  ค.ศ. 1543                                          เมืองฟรอนเบอร์ก  

           ประวัติโดยย่อ

            นิโคลาส โคเปอร์นิคัส      มีความสนใจด้านดาราศาสตร์มาก    จึงเฝ้าดูและศึกษาเกี่ยวกับดาวและดวงอาทิตย์    โดยผ่านเส้นเมอริเดียนที่เขาประดิษฐ์ขึ้นเอง    เขาสังเกตและทดลองเป็นเวลานานจึงพบว่า ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาลโดยมีโลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ โคจรรอบดวงอาทิตย์  ทฤษฎีของเขาขัดกับอริสโตเติลที่ว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ดวงอาทิตย์และดวงดาวโคจรเป็นวงกลมรอบโลก     แต่เขาก็ไม่กล้าขัดแย้งคำกล่าวของอริสโตเติลเพราะถือเป็นการขัดแย้งต่อศาสนาและจะถูกลงโทษอย่างหนัก

       นิโคลาส โคเปอร์นิคัสได้เขียนหนังสือ  " De Revolutionibus Orbium Coelestium "  ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานทางดาราศาสตร์ที่สำคัญ และต่อมากาลิเลโอก็ได้ยืนยันว่าความคิดของนิโคลาส โคเปอร์นิคัสว่าถูกต้อง

                                                             


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 Ms.Areerat Rungsirimethakul. All rights reserved.