วันจันทร์

Homeผู้จัดทำผลการเรียนรู้แบบทดสอบก่อนเรียนวันอาทิตย์วันจันทร์วันอังคารวันพุธกลางวันวันพุธกลางคืนวันพฤหัสบดีวันศุกร์วันเสาร์แบบทดสอบหลังเรียน

 

เทพยดาอารักษ์ 
พระคาถากำลังวัน 

 

anigreen11_next.gifพระพุทธรูปปางห้ามญาติanigreen11_back.gif  

พระพุทธรูปปางนี้เป็นพุทธจริยาในอิริยาบถยืน  พระหัตถ์ (มือ)  ทั้งสองยกขึ้นเหนือพระอุระ (อก)  ตั้งพระหัตถ์ยื่นไปข้างหน้าแสดงกิริยาห้าม

               มีพระพุทธประวัติตอนหนึ่งว่า  ครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล  พระญาติทั้งสองฝ่าย  คือฝ่ายพุทธบิดาซึ่งเป็นชาวนครกบิลพัสดุ์  และฝ่ายพระพุทธมารดาซึ่งเป็นชาวนครเทวทหะ  เกิดพิพาทกันขึ้นเรื่องการแย่งน้ำกันทดเข้านา  พระญาติทั้งสองฝ่ายอาศัยน้ำในแม่น้ำโรหิณีในการทำนา  แต่บังเอิญมีอยู่ปีหนึ่งเกิดฝนแล้งจัดมาก  เดือนร้อนกันทั้งสองฝ่ายต้องทดน้ำในแม่น้ำขึ้นไปทำนา  น้ำในแม่น้ำก้เกือบแห้งขอด  จึงเกิดมีปากเสียงทะเลาะแย่งน้ำกันขึ้น  กลายเป็นข้อพิพาทใหญ่โตสำหรับพระญาติทั้งสองฝ่าย

                เริ่มจากการวิวาทเล็ก ๆ ระหว่างบุคคล  ต่อมาได้ลุกลามเป็นการทะเลาะวิวาทระหว่างนครกับนคร  มีการด่าทอ  กระทบกระเทียบลามไปถึงโคตรเหง้าราชวงศ์ตระกูล  และกลายเป็นข้อพิพาทระหว่างกันไปถึงที่สุด  กษัตริย์ทั้งสองฝ่ายต่าง มีทิฎฐิมานะสูงอยู่แล้ว  พอได้ทราบข่าวจากเหล่าเสนาอำมาตย์เท่านั้น  ก็กรีฑาทัพมาประชิดกันที่ริมฝั่งแม่น้ำโรหิณี  เพื่อจะทำสงครามให้รู้แพ้รู้ชนะเลยทีเดียว

                เดชะบุญก่อนที่จะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น  ในขณะนั้นเองพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับอยู่ที่นอโครธาราม  ทรงทราบด้วยพระญาณว่าพระญาติทั้งสองฝ่ายจะรบกัน  ความพินาศอันใหญ่หลวงจะเกิดขึ้นแก่ราชวงศ์ทั้งสอง  จึงได้เสด็จไปห้าม  ตรัสถามถึงเรื่องราวแล้วแสดงโทษแห่งการทำสงครามเพราะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าไม่คุ้มค่ากับการที่เอาวงศ์ตระกูลกษัตริย์มาทำลายด้วยเหตุว่ากษัตริย์สูงค่ากว่าน้ำมากยิ่งนัก  และแล้วในที่สุดกษัตริย์ทั้งสองฝ่ายก็เลิกทัพกลับคืนดีกันดังเดิม

                พุทธจริยาตอนที่ยกพระหัตถ์ทั้งสองขึ้นแสดงกิริยาห้ามพระญาติทั้งสองฝ่ายมิให้ทำสงครามกันนี้เอง  กลายเป็นต้นเค้าความคิดให้สร้างพระพุทธรูปปางห้ามญาติขึ้นสักการบูชา  ต่อมาโหราจารย์ได้กำหนดให้เป็นพระบูชาประจำวันจันทร์ขึ้น

                ผู้ที่เกิดวันนี้ควรสร้างพระพุทธรูปปางนี้ไว้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

 

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2548
 

จัดทำโดยครูฟักทอง
โรงเรียนนาหนังพัฒนศึกษา  ตำบลนาหนัง  อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย  เขต 2
ติดต่อ fuk_thong1@thaimail.com โทรศัพท์ 0 6242 6083
Copyright(c) 2005 Mr.Thanagorn  nakkhot. All right reserved