มณีพิชัย

 

Homeเรื่องราวส่วนตัวบทนำไกรทองสังข์ทองมณีพิชัยคาวีไชยเชษฐ์สังข์ศิลป์ไชยบทสรุปสุดท้ายขอขอบคุณ

 

 

 

 

 

             ปัญหาครอบครัวที่สะท้อนให้เห็นจากเรื่องมณีพิชัยนั้น สาเหตุหลักน่าจะเกิดขึ้นจากลักษณะนิสัยของตัวละครในเรื่อง ซึ่งมีทั้งความรัก โลภ โกรธ หลง อยู่ภายในจิตใจ  และอีกสาเหตุหนึ่ง คือ ตัวละครฝ่ายชายที่ไม่พิถีพิถันในการเลือกคู่ครองนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาระหว่างฝ่ายหญิงกับเครือญาติของตน เช่น ในเรื่องมณีพิชัยทั้งพ่อแม่และมณีพิชัยเองต่างไม่มีใครทราบถึงภูมิหลังของนางยอพระกลิ่นเลย เมื่อมณีพิชัยพบนางยอพระกลิ่นในปล้องไม้ไผ่เกิดต้องใจก็พานางเข้าเมืองเลย ทำให้เกิดปัญหาภายหลัง คือนางจันทรต้องการให้มณีพิชัยแต่งกับราชธิดาพระเจ้ากรุงจีน เพราะนางยอพระกลิ่นไม่มีชาติตระกูลไม่เหมาะสมกับมณีพิชัย

             ตัวการสำคัญที่มีผลทำให้ครอบครัวแตกแยกมากที่สุด คือนางจันทรเทวี  ผู้เป็นแม่ของพระมณีพิชัย ที่ต้องการได้ลูกสาวพระเจ้ากรุงจีนผู้ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่เขย มาเป็นลูกสะใภ้  แต่กลับพบว่า พระมณีพิชัยได้นางยอพระกลิ่นมาเป็นพระชายาแล้ว  จึงออกอุบาย ใส่ร้ายนางยอพระกลิ่น ดังที่นางได้สารภาพหลังจากที่นางยอพระกลิ่นปลอมตัวเป็นพราหมณ์มารักษาว่า

           แม่กลัวกรุงจีนจะโกรธา  

ยกมารบพุ่งเอากรุงใหญ่

จึงแกล้งทำแยบยลกลใน

พาโลลูกสะใภ้ด้วยมารยา

เอาเลือดวิฬาร์ทาปากนาง

ตัดหางแซมใส่ในเกศา

แล้วขับไล่ไปเสียจากพารา 

พาลผิดริษยานางทรามวัย

แม่ทำชั่วน่าชังครั้งนี้

เพราะจะให้พระมณีมีเมียใหม

บอกเจ้าตามจริงทุกสิ่งไป

อย่าให้แม่ม้วยชีว

                 นางจันทรเทวี อ้างว่ากลัวพระเจ้ากรุงจีนจะโกรธและยกทัพมา  แต่ลึก ๆ แล้วนางก็คงไม่อยากได้หญิงที่ไม่มีหัวนอนปลายเท้ามาเป็นลูกสะใภ้ จึงออกอุบายเพื่อที่จะกำจัดนางยอพระกลิ่นแบบนี้ เพราะนางจันทรเทวียึดติดอยู่กับชาติตระกูลมากเกินไป

                พระมณีพิชัย ก็มีถือว่ามีส่วน คือ มีไม่หนักแน่น มีความอ่อนแอและหูเบา เมื่อได้นางยอพระกลิ่นมาก็ไม่บอกให้พ่อแม่รับรู้  ปล่อยให้พ่อแม่รับปากว่าจะให้แต่งงานกับธิดาพระเจ้ากรุงจีน  จึงเกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้น  ทั้งยังไม่คิดจะช่วยเหลือ  หรือสอบสวนข้อเท็จจริง ตอนที่นางยอพระกลิ่นถูกใส่ร้าย  โดยยินยอมให้นำตัวไปฝังทั้งเป็น  ซึ่งอาจเกิดจากความที่พระมณีพิชัยเองก็ ไม่แน่ใจในตัวนางยอพระกลิ่นเช่นกัน  

               ความยุ่งยากที่เกิดขึ้นในเรื่องมณีพิชัยนี้จึงนอกจากอิทธิพลของการเลือกคู่ครองที่กล่าวในข้างต้นแล้วพอจะสรุปได้ว่า เกิดจากความหลงในอำนาจชาติตระกูลของนางจันทรเทวี ส่งผลให้ออกอุบายใส่ร้ายนางยอพรกลิ่น  และความไม่มั่นใจในตัวคนรักของพระมณีพิชัย  ที่ไม่เชื่อใจคนรักของตน ทั้งหมดนี้จึงเกิดเป็นปัญหาครอบครัวแตกแยก  เกิดการพลัดพรากและต้องติดตามหาตัวกันตลอดทั้งเรื่อง

 

 

จัดทำโดยครูชนัตตา ปุยงาม
โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นนทบุรี เขตบางกรวย นนทบุรี
Copyright(c)2009 Ms.Chanatta Puingam. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2552

thaigoodview.com ปีที่ 10
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com