ไชยเชษฐ์

 

Homeเรื่องราวส่วนตัวบทนำไกรทองสังข์ทองมณีพิชัยคาวีไชยเชษฐ์สังข์ศิลป์ไชยบทสรุปสุดท้ายขอขอบคุณ
ไชยเชษฐ์ ๒ 

 

               ไชยเชษฐ์เป็นเรื่องราวของ หญิงงาม ชื่อจำปาทอง  เป็นธิดาของท้าวอภัยนุราชเมืองเวสาลี  เวลาร้องไห้จะมีดอกจำปาร่วงมาแทนหยดน้ำตา  นางจำปาทองเลี้ยงจระเข้ไว้ดูเล่น จระเข้นั้นก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนเป็นอันมาก  ท้าวอภัยนุราชจึงขับนางออกจากเมือง  นางจำปาทองออกจากเมืองไปกับนางแมวชื่อวิฬา  ทั้งสองหลงทางและผจญภัยต่าง ๆ  จนไปพบพระโคดมฤาษีและขอความช่วยเหลือ  ต่อมาท้าวสิงหลทราบข่าวนางจึงได้ขอมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม  ท้าวสิงหลรักนางจำปาทองดังบุตรีแท้ ๆ และประทานนามให้ใหม่ว่าสุวิญชา   ฝ่ายไชยเชษฐ์เป็นโอรสท้าวธรรมมึกเจ้าเมืองเหมันต์  พระไชยเชษฐ์เป็นโอรสของท้าวธรรมนึกเจ้าเมืองเหมันต์  พระไชยเชษฐ์มีสนมอยู่ ๗ คน  วันหนึ่งพระองค์ไปเที่ยวป่า พระอินทร์รู้ว่าพระไชยเชษฐ์และนางสุวิญชาเป็นคู่กันจึงให้พระมาตุลีแปลงเป็นกวางทองล่อพระไชยเชษฐ์ไปยังเมืองสิงหล  เมื่อไชยเชษฐ์พบนางสุวิญชาทั้งสองก็รักใคร่  ด้วยความเห็นชอบของบิดาของทั้งสองฝ่าย  ทั้งสองจึงได้อภิเษกสมรสและมาอยู่เมืองเหมันต์

               ฝ่ายนางสนมทั้งเจ็ดเกิดความอิจฉาริษยานางสุวิญชา  คอยปองร้ายอยู่เสมอ เมื่อนางสุวิญชามีครรภ์แก่จึงสร้างข่าวลวงให้พระไชยเชษฐ์ไปเสาะหาช้างเผือก  เมื่อนางสุวิญชาประสูติพระโอรส นางสนมทั้งเจ็ดจึงนำพระกุมารใส่หีบฝังไว้ในป่า  แล้วนำท่อนไม้ใส่พานไว้จากนั้นจึงบอกพระไชยเชษฐ์ว่านางสุวิญชาคลอดลูกเป็นท่อนไม้  เมื่อพระไชยเชษฐ์เห็นเช่นนั้นจึงขับไล่นางไปจากเมือง  นางสุวิญชากับนางวิฬาจึงตามหาพระโอรสแล้วกลับเมืองสิงหล  ท้าวสิงหลประทานชื่อพระโอรสว่า นารายณ์ธิเบศร์  พระไชยเชษฐ์สำนึกผิดจึงออกตามหานางสุวิญชาและพระโอรส  เมื่อพระไชยเชษฐ์พบพระนารายณ์ธิเบศร์และทราบว่าเป็นโอรสของตน  จึงให้พระโอรสช่วยเหลือ  ท้ายสุดพระไชยเชษฐ์ก็ได้คืนดีกับนางสุวิญชาและอภิเษกกันอีกครั้ง

ไชยเชษฐ์เป็นวรรณคดีที่แสดงถึงปัญหาการอยู่ร่วมกันของชาย-หญิง ในฐานะที่เป็นครอบครัว  แม้จะเป็นกษัตริย์ก็ย่อมมีความรัก  โลภ โกรธ  หลง  ปัจจัยที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในครอบครัวของไชยเชษฐ์  คือ

       ความอิจฉาริษยา

        ครอบครัวของพระไชยเชษฐ์เป็นครอบครัวใหญ่   การดูแลและให้ความรักแก่มเหสีแต่ละคน ถ้าไม่มีความยุติธรรมย่อมเกิดความขัดแย้งในครอบครัว  ไชยเชษฐ์เดิมมีสนมอยู่แล้ว ๗ คน  เมื่อได้นางสุวิญชามาเป็นมเหสีที่โปรดปราน   สนมทั้งเจ็ดจึงเกิดความอิจฉาริษยา จึงใส่ร้ายนางสุวิญชาว่านางคลอดลูกเป็นท่อนไม้แล้วให้พระไชยเชษฐ์ลงโทษนางสุวิญชา  เมื่อเห็นนางสุวิญชาอ้อนวอนพระไชยเชษฐ์ก็กลัวทั้งสองจะกลับมาคืนดีกันจึงพูดจาถากถาง ด่าทอนางสุวิญชา

           เมื่อนั้น   

เจ็ดนางร้อนใจดั่งไฟจ

เี้ห็นนางสุวิญชามาโศกี

กลัวว่าเขาจะดีกันผัวเมีย

คิดวิตกอกไหม้ไส้ขม 

ในอารมณ์นั้นจะใคร่ให้ขับเสีย

จึงชี้หน้าว่านางช่างทำเยีย 

มาอะลิ้มอะเหลี่ยภูวไนย

อีหน้าด้านมารยาพิรากวน

ทำกระบวนชวนผัวให้ร้องไห้

จะพะนึงพะเน้าเอาอะไร  

ไปแล้ววกหกกลับมา

                                                  
         
  ความหลง

           ความหลงของพระไชยเชษฐ์เป็นความหลงอันเนื่องมาจากการทำเสน่ห์ของนางสนมทั้งเจ็ด   พระไชยเชษฐ์หลงในคำพูดและไว้ใจนางสนมทั้งเจ็ด   เมื่อนางสนมทั้งเจ็ดทูลอะไรก็เชื่อฟังทั้งหมด  จนถึงคิดที่จะสั่ง ประหารนางสุวิญชาแต่พระพี่เลี้ยงทั้งสี่ทูลคัดค้าน  พระไชยเชษฐ์จึงขับไล่นางออกจากเมืองแทน                 

            เมื่อนั้น   

พระไชยเชษฐ์ฟังคำที่ร่ำว่า

เห็นทั้งท่อนไม้ใส่พานมา

ผ่านฟ้านิ่งอึ้งตะลึงตะไล

เสน่ห์นางเจ็ดคนเข้าดลจิต 

จะทันพิจารณาก็หาไม

ให้ชิงชังสุวิญชาแล้วว่าไป

จะเลี้ยงไว้ทำไมในธานี

 

 

จัดทำโดยครูชนัตตา ปุยงาม
โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นนทบุรี เขตบางกรวย นนทบุรี
Copyright(c)2009 Ms.Chanatta Puingam. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2552

thaigoodview.com ปีที่ 10
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com