หลวงพ่อแช่มปราบอั้งยี่
 
หลวงพ่อแช่มเป็นผู้นำชาวภูเก็ตในการต่อสู้กันพวกอั้งยี่บ้านกะทู้ ซึ่งก่อจลาจลในเมืองภูเก็ตเมื่อปี พ.ศ. 2419 พวกอั้งยี่เหล่านี้ไม่พอใจที่นายเหมืองไม่จ่ายค่าแรง จึงรวมตัวกันเข้าปล้นสะดมเผาบ้านเรือนชาวบ้าน หลวงพ่อแช่มได้เสกผ้าประเจียดให้ชาวบ้านโพกหัว เป็นขวัญกำลังใจในการต่อสู้จนพวกอั้งยี่ต้องพ่ายไป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯจึงพระราชทานสมณศักดิ์ให้หลวงพ่อแช่มเป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ หลวงพ่อแช่มเป็นที่เคารพนับถือของชาวภูเก็ตและชาวท้องถิ่นอื่นๆ ถึงขนาดที่ว่าเมื่อท่านมีชีวิตอยู่ก็มักมีคนมาปิดทองแก้บนบนตัวท่านเหมือนเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 18 เม.ย.พ.ศ. 2451 รวมอายุได้ 81 ปี
 

เที่ยวเกาะ
 

- เกาะราชาใหญ่
- เกาะราชาน้อย
- เกาะเฮ

 
 
  อาหารพื้นเมือง
 

ขนมจีน
หากเคยกินขนมจีนเมืองคอน หรือขนมจีนสุราษฎร์ แล้วเผ็ดจนน้ำตาไหลพรากๆ ไปภูเก็ตไม่ต้อง กลัวเช่นนั้น...อ่านต่อ

 
  งานประเพณี
 
 
 

งานเทศกาลกินผัก
งานเทศกาลกินผัก หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในชื่อ งานกินเจ...อ่านต่อ

 
 

 หาดป่าตอง
 หาดกะตะ
 หาดกะรน
 จุดชมวิว 3 อ่าว
 แหลมพรหมเทพ
 เกาะราชา
 เกาะเฮ

 
 หาดป่าตอง

เที่ยวหาดสวยที่สุดของภูเก็ต

หาดป่าตองเป็นหาดที่สวยที่สุดในภูเก็ตและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจนกล่าวได้ว่าเมื่อเอ่ยถึงทะเลภูเก็ต หลายคนมักนึกถึงหาดป่าตองเป็นแห่งแรก ความงามของป่าตองทำให้ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศมุ่งมาเยือนหาดแห่งนี้ นอกจากเสน่ห์ของหาดทรายขาวและน้ำทะเลสีฟ้าใสแล้ว ป่าตองยังพรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกนานัปการ เป็นศูนย์รวมของธุรกิจและความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ บริการนำเที่ยว นั่งช้าง เดินป่า พายเรือแคนู เที่ยวเกาะ มีร้านตดปลาและดำน้ำนับสิบร้าน ตลอดจนช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึกมากมาย จนกล่าวได้ว่าทุกสรรพสิ่งที่นักท่องเที่ยวปรารถนา ถามหาได้ที่ป่าตอง

ที่ตั้งและการเดินทาง  ตั้งอยู่ในอ.กะทู้ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 15 กม.

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 4020 ผ่านสี่แยกไทนานและแยกเก็ตโฮ่ ทรงไปทาง อ.กะทู้ผ่านที่ว่าการ อ.กะทู้ ตรงไปจนถึงสี่แยกสี่กอ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4029 ไปประมาณ 3.5 กม. ผ่านวัดสุวรรณคีรีวงศ์ตรงสามแยก ให้ตรงไปตาม ถ.พระบารมีอีก 1 กม.เศษ จะพบกับทางหลวงหมายเลข 4233 หรือ ถ.ทวีวงศ์ซึ่งเป็นถนนเลียบหาด ให้เลี้ยวซ้ายไปหาดป่าตอง

รถสองแถว นั่งรถสายภูเก็ต-หาดป่าตอง ค่ารถ 15 บาท

ประวัติ หาดป่าตองในอดีตเป็นหาดที่คนทั่วไปไม่รู้จัก นอกจากกลุ่มฮิปปี้ที่รักธรรมชาติและความสงบ เนื่องจากหาดอยู่หลังเขาสูงชัน เดินทางไปยากลำบาก มีเพียงชาวเลอาศัยอยู่ และเรียกหาดแห่งนี้ว่า กรากอตอ หมายถึงช่องเขากำแพงซึ่งขวางกั้นระหว่างตัว อ. กะทู้กับชายหาด ช่องเขานี้สามารถเดินทะลุมายังชายหาดบริเวณนี้ได้ เมื่อเวลาผ่านไป คนจึงเรียกเพี้ยนไปจากเดิมเป็นกรากระตอน แล้วกลายเป็นหาดป่าตองในที่สุด หลังจาดมีการตัด ถ.พระบารมีในปี พ.ศ. 2502 ทำให้การเดินทางไปหาดป่าตองสะดวกยิ่งขึ้น นับเป็นการเปิดโลกการท่องเที่ยวของหาดป่าตองให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว

สิ่งน่าสนใจ

ทะเลและหาดทราย หาดป่าตอง