ดินแดนมหัศจรรย์

 

Homeผู้จัดทำรู้จักหนองคายบึงโขงหลงบั้งไฟพญานาคข้าวเหนียวนึ่งบึงโขงหลง

 

 

งดงามด้านใต้ 
ลักษณะทั่วไป 
 ดินแดนมหัศจรรย์ 

 

 บึงโขงหลง... ดินแดนมหัศจรรย์ที่คุณต้องสัมผัส

           ทริบนี้จะพาท่านไปสำรวจ หาดคำสมบูรณ์ (หาดบึงโขงหลง)  ณ บ้านคำสมบูรณ์ หมู่ที่ 3 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.หนองคาย เป็นหาดทรายน้ำจืด  ริมอ่างเก็บน้ำบึงโขงหลงที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีร่มเงาของตั้นไม้ บริเวณชายหาดที่ทำให้บรรยากาศสดชื่น เย็นสบาย สภาพอากาศที่บริสุทธิ์ น่าสัมผัสมาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งอ่างเก็บน้ำบึงโขงหลงแห่งนี้ ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกแล้ว

 

ล่องแพกลางบึงโขงหลง จนหลงเสน่ห์ของบึงสมชื่อ มีอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว โดยวิธีกดกริ่งแล้วจะมีเรือเล็กออกมารับใช้บริการ น่ารักมาก..........

 

 
 
หม้อข้าวหม้อแกงลิง
เป็นพืชประหลาดที่กินแมลงเป็นอาหาร มีฝาปิดหม้ออยู่ด้านบน เวลาแมลงตอมน้ำหวานและตกลงไปในหม้อ ฝาก็จะปิดลงมา แปลกดี ชาวบ้านแถวนี้ นิยมนำมากรอกข้าวเหนียว แล้วนึ่งเหมือนการใช้ใบตองห่อข้าว

         องค์การบริหารส่วนตำบลบึงโขงหลง ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาด้วยงบประมาณสนุบสนุนตามโครงการพัฒนาสาขาการท่องเที่ยวภายใต้ค่าใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ในการดำเนินการโครงการได้ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกหาดคำสมบูรณ์ และได้รับการสนับสนุนเงินอุดหนุนเฉพาะกิจกรมการปกครองในการดำเนินการสร้างศาลาชมวิวทรงไทยริมหาด เป็นที่รองรับนักท่องเที่ยวได้ดีเยี่ยม

คำขวัญของอำเภอบึงโขงหลง คือ "ท่องบึง  ขึ้นภู  คูน้ำตก  ชมนก  ถกธรรม"

  • ท่องบึง เป็นความหมายว่า บึงโขงหลง เป็นบึงที่มีน้ำตลอดปี ทำให้บึงแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวบึงแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี ในบึงโขงหลงแห่งนี้ มีปลานิงขนาดใหญ่ที่เคยจับได้ น้ำหนักประมาณ 5-6 กิโลกรัมทีเดียว เทศบาลบึงโขงหลง มีสวนสาธารณะชื่อ "สวนขนาบบึง" เป็นที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความงามของบึงแห่งนี้
  • ขึ้นภู จากการที่พื้นที่แห่งนี้ ส่วนใหญ่เป็นป่าเขา จึงมีภูเขาธรรมชาติที่สำคัญคือ ภูลังกา เป็นภูที่เป็นเส้นแบ่งเขตของอำเภอบึงโขงหลงและอำเภอบ้านแพง,อำเภอนาทม จ.นครพนม ที่สำคัญคือ มีวัดและสำนักสงฆ์ บนภูลังกาในเขตอำเภอบึงโขงหลง ประมาณ 5-6 แห่ง เช่น วัดถ้ำแสงทอง, วัดธรรมชาติการาม ฯลฯ วัดเหล่านี้มีบันไดไม้ ซึ่งทางวัดจัดทำขึ้น เพื่อให้สามารถขึ้นไปบนภูเขาแห่งนี้ได้
  • คูน้ำตก สิ่งที่น่าพิศวง คือ บริเวณภูลังกาด้านอำเภอบึงโขงหลง ยังมีน้ำตกตามธรรมชาติที่สวยงาม ถึง 2 แห่ง คือ น้ำตกกินรี และน้ำตกตาดวิหารทิพย์ บริเวณบ้านนาอ่าง ต.โพธิ์หมากแข้ง ที่สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอได้
  • ชมนก ในปัจจุบัน นักอนุรักษ์ได้สนใจการชมนกมากขึ้น ในเขตอำเภอบึงโขงหลงซึ่งเป็นบุงน้ำขนาดใหญ่ ในช่วงฤดูหนาวจะมีนกเมืองหนาวอพยพมาอาศัยในเขตบึงโขงหลงเป็นจำนวนมาก
  • ถกธรรม เกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ที่ประชาชนเคารพนับถือมาก คือ หลวงปู่คำสิงห์ แห่งวัดสิงหารินทราราม บ้านท่าไร่ ตำบลท่าดอกคำ และพระอาจารย์เดช วัดถ้ำแสงทอง บ้านดงชมภู ต.โพธิ์หมากแข้ง วัดทั้งสองแห่งนี้ เหมาะสมสำหรับนักปฏิบัติธรรมมาก มีความสงบ วิเวก และมีธรรมชาติที่สวยงาม
สถานที่ตั้ง :
ห่างจากอำเภอบึงโขงหลงประมาณ 5 ก.ม.
ห่างจากจังหวัดหนองคาย ประมาณ 230 ก.ม. 
ระยะทางจากแยกทางหลวงหมายเลข 2026
(ระหว่าง อ.บึงโขงหลง และ อ.เซกา) ประมาณ 3 ก.ม.

สงสัยอะไรอีกอ่านตรงนี้จ้ะ
โทรมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ อบต.บึงโขงหลงได้นะ
โทร.(042)416025 นะ ....เจ้านาย..........

ขอขอบคุณ คุณสาโรจน์ เราวิลัย

จัดทำโดยครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
โรงเรียสตรีศรีสุริโยทัย เขตสาทร กทม.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2547

thaigoodview.com Version 12.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษา
e-mail:
webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2004 Mr.Poonsak Sakkatatiyakul. All rights reserved.