การเลือกซื้อขลุ่ย

 

Homeผู้จัดทำประวัติของขลุ่ยชนิดของขลุ่ยไทยการเลือกซื้อขลุ่ยเรื่องน่ารู้ ขลุ่ย ขลุ่ย

 

ราคาขลุ่ย 

 การเลือกซื้อขลุ่ย

         การฝึกปฏิบัติเครื่องดนตรีนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีประเภทใดก็ตาม ผู้ฝึกควรหาทางได้เครื่องดนตรีชิ้นนั้นมาเป็นของตัวเองให้ได้ เพราะจะทำให้เกิดความรักความผูกพัน และการฝึกปฏิบัติจะได้ผลดีตามขึ้นมาด้วย โดยเฉพาะเครื่องดนตรีที่จะต้องใช้ปากเป่า อมกำพวด หรืออมเครื่องแล้วใช้เป่าลมด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเครื่องส่วนตัวไม่ควรใช้ด้วยกัน สำหรับขลุ่ยไทยนั้นผู้ฝึกควรหาซื้อไว้เป็นของตัวเอง เพราะว่าราคาไม่แพงมากนัก ขนาดเล็ก สามารถพกพาได้ตลอด อีกทั้งยังถือได้ว่า เป็นเครื่องดนตรีประจำตัว นำออกมาบรรเลงได้ตลอดเวลาเมื่ออารมณ์อันสุนทรีย์เกิดขึ้น  ควรเลือกซื้อขลุ่ยเพียงออ

           ในการเลือกซื้อขลุ่ยเพียงออ มาเป็นสมบัติส่วนตัวสัก 1 เลานั้น สามารถซื้อได้ตามร้านขายเครื่องดนตรี หรือร้านขายเครื่องใช้ของนักเรียนโดยทั่วไป ก่อนอื่นก็ต้องทราบว่า เราต้องการขลุ่ยเพียงออ  ในราคาประมาณเท่าใด จากนั้นก็เลือกเอาตามกำลังเงินของแต่ละคน  แต่ถ้าฝึกพร้อมกันหลายๆเลาควรสั่งซื้อจากที่เดียวกัน  ขนาดเดียวกันราคาเดียวกัน  เพราะจะได้คุณภาพของขลุ่ยใกล้เคียงกัน ราคาถูกกว่าปกติ

ถ้าเป็นขลุ่ยทีทำด้วยไม้ไผ่ หรือ พลาสติก ราคาจะอยู่ระหว่าง 50-200 บาท  ส่วนที่ทำด้วยไม้จริงจำพวกไม้ชิงชัน  ไม้ประดู่  ไม้พยุง  ราคาจะแพง  ประมาณ 800 – 2,000 บาทต่อ 1 เลา

           การเลือกซื้อ เราสามารถถอดออกมาทดลองเป่าได้ โดยให้ปิดรูหมดทุกรู แล้วทดลองเป่าเบา ๆ จนออกมาเป็นเสียง “โด” ต่ำ ที่ไม่ออกเสียงหวีด หรือ เสียงสูง พุดง่ายคือเป่าเสียง “โด” ต่ำ ได้ง่ายดีหรือไม่ เพราะ ระดับเสียงสูงเป่าได้ง่ายกว่าเสียงต่ำ จากนั้นก็พิจารณาดูความละเอียดในการทำว่า ละเอียดดีหรือไม่ ที่สำคัญที่สุด คือ ตรงปากเป่าที่ “ดาก” ที่เป็นตัวประกอบให้ดูว่าสนิทกันดีหรือไม่   จากนั้นก็ลองชั่งน้ำหนักดูว่าหนักไหม ควรเลือกตัวทีมีน้ำหนักมากกว่า เพราะแสดงให้เห็นว่าใช้วัสดุที่ดีกว่า มีความหนาแน่นมากกว่า

 

จัดทำโดย
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เขตสาทร กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2008 Mr.Poonsak Sakkatatiyakul All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2551

บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com