แมวไทย ร่องรอยแห่งความรุ่งเรือง

รูปภาพของ sss28237

    สำหรับคนในวงการสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะคนที่รักแมวนั้นย่อมทราบกันดีว่าแมวไทยนับเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกพันธุ์หนึ่งทีเดียว นับตั้งแต่สมัยรัชกาล 5 ที่นายโอเวน กูลด์ (Owen Gould) นำแมววิเชียรมาศคู่หนึ่งกลับอังกฤษแล้วไปจดทะเบียนเป็น Royal Siamese Cat จนเกิดการตื่นตัวในหมู่ฝรั่งตั้งสมาคมกันใหญ่โตในเวลาต่อมา
      
       มีร่องรอยว่าสมัยนั้นรัชกาลที่ 5 ทรงเลี้ยงแมวไทยไว้ในวังหลวงอยู่สองชนิดคือ แมววิเชียรมาศที่มีแต้มตามตัว และขาวมณีที่มีสีขาวตลอดทั้งตัว
      
       ความจริงที่น่าอัศจรรย์คือ มีการค้นพบว่าในสมุดข่อยโบราณของวัดอนงคารามซึ่งเชื่อกันว่าตกทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยามีการบันทึกเรื่องแมวไทยไว้อย่างละเอียดรวมไปถึงตำราดูลักษณะแมวมงคลซึ่งจัดทำขึ้นในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ โดยทั้งสองตำรามีการเขียนเรื่องของแมวไทยเอาไว้อย่างละเอียดถึง 23 สายพันธุ์ โดยระบุว่า 17 ชนิดหากเลี้ยงไว้แล้วจะเกิดมงคล อีก 6 ชนิดที่เหลือเป็นแมวที่มีลักษณะร้ายเลี้ยงไว้แล้วจะไม่เกิดมงคล*
แน่นอน แมวดี 17 ชนิดที่ว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไป ทำให้พวกมันหายไปเกือบหมด จนปัจจุบันเหลืออยู่ไม่กี่ชนิด และนับวันจะน้อยลงไปจากการผสมกับแมวธรรมดาทั่วไปทำให้ลักษณะเด่นของแมวไทยหายไปเรื่อยๆ
      
       มีประจักษ์พยานบางอย่างชี้ว่าคนไทยทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในวงการเลี้ยงแมวลืมแมวไทยไปแล้วคือ บางครั้ง แมวไทยพันธุ์ "วิเชียรมาศ" ถูกเรียกและเข้าใจผิดว่าเป็นชนิดเดียวกันกับ "สีสวาด" (ความจริงคือแมวโคราช) และเมื่อไม่นานมานี้คนรักแมวไทยท่านหนึ่งเล่าให้เราฟังว่าคนชราอายุ 70 ปีซึ่งเป็นคนเก่าแก่บางคนยังเข้าใจว่า วิเชียรมาศเป็นแมวพันธุ์ดีจากต่างประเทศเสียด้วยซ้ำไป ทั้งๆ ที่เจ้าเหมียวชนิดนี้มีนิสัยและสัญชาตญาณจะเป็นแบบไทยแท้เลยทีเดียวคือรักอิสระสูงและเป็นตัวของตัวเอง
      
       จากการตรวจสอบข้อมูลในปี 2531 จนถึงปี 2547 สถานการณ์แมวไทยที่ผ่านมานั้นมีการค้นพบทั้งหมด 5 สายพันธุ์ คือ วิเชียรมาศ (Royal Siamese Cat) ที่มีตาสีฟ้าและมีแต้มสีน้ำตาลที่บริเวณต่างๆ 9 จุด (8 จุดในตัวเมีย) โคราช ซึ่งบ้านเกิดอยู่ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่คนไทยมักเรียกว่าแมวสีสวาด ขนของมันมีสีเหมือนเมฆฝน ต่อมาคือ ขาวมณี ที่มีสีขาวตลอดลำตัวและมีตาสีฟ้า เหลือง หรือมีทั้งสองสี (ตัวนี้ไม่ปรากฏในสมุดข่อยเพราะปรากฏขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5)

แหล่งที่มาภาพ        http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=324201 

 

แหล่งที่มา http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=n4LEV9knNWU

 

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

ให้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ที่ใต้ภาพด้วย

จัดข้อความให้ดูดี

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ


ที่มาของภาพ http://upload.tarad.com/images2/59/bd/59bdfb00cace09c128ce3131668942ae.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์