คนเลี้ยงแมวฉลาดกว่าคนเลี้ยงหมา

รูปภาพของ sss27983

 คนเลี้ยงแมวฉลาดกว่าคนเลี้ยงหมา Cool

เอเจนซีส์ – งานวิจัยล่าสุดระบุเจ้าของแมวมีแนวโน้มฉลาดกว่าเจ้าของหมา หลังพบคนจบปริญญาชอบเลี้ยงน้องเหมียวมากกว่า

ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเพราะคนเหล่านี้มีชั่วโมงการทำงานนานกว่า และไม่มีเวลาออกไปเดินเล่นมากนัก

งานศึกษาที่เป็นความพยายามครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปีนี้เป็นผลงานของดร.เจน เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแมวของมหาวิทยาลัยบริสตอล

 เพื่อประเมินจำนวนแมวและสุนัขในครอบครัวคนอังกฤษ โดยจากการสอบถามความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่าง 2,524 ครัวเรือน พบว่า 47.2% ของครอบ

ครัวที่เลี้ยงแมวมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนที่จบปริญญาตรี เทียบกับ 38.4% ของครอบครัวที่เลี้ยงสุนัข หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ 36% ของผู้ที่จบ

ปริญญาตรีมีแนวโน้มเลี้ยงแมวมากกว่าสัตวเลี้ยงอื่นๆด้วยการใช้ข้อมูลสำมะโนประชากร ข้อมูลเกี่ยวกับขนาดของครัวเรือน และการสำรวจทาง

โทรศัพท์ ดร.เมอร์เรย์ได้ข้อสรุปว่า ชาวเมืองผู้ดีเลี้ยงแมว 10.3 ล้านตัว และเลี้ยงสุนัข 10.5 ล้านตัว หรือเท่ากับครัวเรือน 26% เลี้ยงแมว และ

31% เลี้ยงสุนัข สัปดาห์ที่ผ่านมา เวเทไรนารี เรกคอร์ดรายงานว่า ครัวเรือน 1 ใน 60 มีแมว 6-12 ตัว และ 1 ใน 100 มีสุนัข 6-17 ตัว ความกังวล

เกี่ยวกับขนสัตว์เลี้ยงในบ้าน ทำให้มีครัวเรือนเพียง 7% ที่มีทั้งแมวและหมานอกจากนั้น งานวิจัยชิ้นนี้ยังพบว่า เหล่าคนรักหมามักเป็นผู้ชาย อาศัย

อยู่ชานเมือง และอายุต่ำกว่า 55 ปี ขณะที่เหล่าคนรักแมวมักเป็นผู้หญิง อาศัยอยู่ในครอบครัวขนาดเล็กหรืออยู่คนเดียว   

 

แหล่งอ้างอิง : http://our-cats.com/wp-content/uploads/2011/02/Persian-7.jpg


        อายุของลูกมีผลในการเลือกสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกัน โดยครอบครัวที่มีลูกอายุต่ำกว่า 10 ขวบจะเลือกเลี้ยงแมวมากกว่าหมา ซึ่งอาจเป็นเพราะไม่มีเวลาพาเจ้าตูบไปเดินเล่น       


        ดร.เมอร์เรย์กล่าวว่า การค้นพบนี้ตรงข้ามกับความเชื่อของคนทั่วไปที่ว่าครอบครัวมากมายเลี้ยงหมาเพื่อสอนการดูแลรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงแก่ลูก อย่างน้อยในช่วงวัยเด็ก

“การศึกษานี้แสดงให้เห็นปัจจัยร่วมหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของแมวและหมา เช่น สวน และที่ตั้ง แต่ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต่างกัน โดยเฉพาะระดับการศึกษาของเจ้าของสัตว์เลี้ยง

“เหตุผลของความเชื่อมโยงนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับรายได้ของครอบครัว แต่อาจเกี่ยวข้องกับสมาชิกในครอบครัวที่มีชั่วโมงการทำงานยาวนาน จึงมีเวลาน้อยลงที่จะดูแลสุนัข”

        อย่างไรก็ตาม คริส ลอว์เรนซ์ ผู้อำนวยการด็อกส์ ทรัสต์ และผู้อำนวยการเฟลิน แอดไวเซอรี บูโร แสดงความเห็นว่า เจ้าของหมาไม่ควรเคืองเรื่องนี้


“หมากับคนมีความผูกพันกันใกล้ชิดกว่า ถ้าคุณมีแมวและหมา คุณจะรู้เลยว่าแมวทำตัวเป็นเจ้าเข้าเจ้าของคุณ แต่หมาไม่เป็นแบบนั้น”

        ขณะเดียวกัน ผลการวิจัยของเคนเนล คลับพบว่า 5% ของเจ้าของสุนัข บอกว่าสัตว์เลี้ยงช่วยให้ตนพบรัก และ 1 ใน 3 ทำให้ได้ทำความรู้จักกับคนที่พบขณะพาหมาไปเดินเล่น


        “สุนัขเติมเต็มชีวิตของเราในหลายๆ ด้าน รวมถึงทำให้เรามีความสัมพันธ์และมิตรภาพใหม่ๆ ถึงอย่างไรเสียสุนัขก็ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อยู่นั่นเอง”

 

ที่มา : http://www.youtube.com/watch?v=WaanyBdSFt4

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์