Profile of Vincent van Gogh'

รูปภาพของ sss28163
 ประวัติของวินเซนท์ แวน โก๊ะ (ศิลปินของโลก) 
    

ที่มาของvideo http://youtu.be/XemweIAvi8Q

• วินเซนต์ แวนโก๊ะ ถูกยกย่องให้เป็นจิตรกรชาวดัชท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดถึงแม้ว่าชื่อเสียงของเขาเพิ่งจะมาโด่งดังเอาในช่วง 3 ปีสุดท้ายของชีวิตการเป็นจิตรกรตลอด 10 ปี ก็ตามแต่เขาก็ได้สร้างอิทธิพลต่อ ศิลปะแบบอิมเพรสเช่นนิสท์ แบบโมเดินท์ อารต์ เอาไว้มากมาย สร้างผลงานภาพเขียนสีน้ำมันกว่า 800 ภาพ และภาพวาดอีกกว่า 700 ภาพ ซึ่งตลอดชีวิตของเขานั้นมีเพียงภาพเดียวที่ขายได้ความเจ็บป่วยทางสมองและจิตใจของ
แวนโก๊ะนั้นแสดงออกมาทางภาพที่เขาเขียนด้วยการใช้สีอันร้อนแรงการปัดพู่กันแบบหยาบๆ และรูปแบบของลายเส้นที่ใช้จนในที่สุดก็ได้ผลักดันให้เขาจบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย

• วินเซนต์ แวนโก๊ะ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ปี ค.ศ. 1853 ที่ซันเดิรท์ ย่านบราแบรนท์ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ วินเซนต์เป็นบุตรชายคนโต
บิดาเป็นนักบวชนิกายโปรแตสแตนท์ เมื่อแวนโก๊ะอายุได้ 16 ปี เขาได้ไปฝึกงานขายภาพศิลปะที่ฮูเก้นท์ เขาทำงานขายภาพทั้งในลอนดอนและปารีสไปจนกระทั่งถึงปีค.ศ. 1876 แวนโก๊ะก็เริ่มตระหนักว่า เขาไม่ชอบงานขายภาพที่เขาทำอยู่เลยประกอบกับถูกปฏิเสธความสัมพันธ์จากหญิงที่ตนรัก ทำให้เขาเริ่มทำตัวออกห่างจากผู้คนมากขึ้น และตัดสินใจที่จะออกบวช แต่เขาก็ต้องพบกับความผิดหวังอีกครั้งหนึ่งเมื่อเขาไม่สามารถผ่านการทดสอบให้เข้ามาเป็นนักบวชได้ ในที่สุดเขาก็กลายเป็นนักเทศน์ไป

• ในปีค.ศ.1878 เขาได้เดินทางไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเบลเยี่ยมเพื่อทำการเผยแพร่ศาสนา โดยพกพาเอาความยากจนค่นแค้นไปตลอดการเดินทางจากการเดินทางครั้งนี้ แวนโก๊ะได้มีปากเสียงกับนักเทศน์ผู้อาวุโสทำให้เขาถูกขับออกจากกลุ่มในปี ค.ศ.1880 ในสภาพของคนสิ้นไร้ และสูญเสียความเชื่อของตนไป เขาจมอยู่กับความผิดหวังและได้เริ่มเขียนรูป แต่ในไม่ช้าเขาก็ตระหนักได้ว่าเขาไม่สามารถที่จะเรียนรู้การเขียนภาพด้วยตนเองได้ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจเดินทางไปบรัสเซลเพื่อเรียน การเขียนภาพ

• ในปี ค.ศ.1881 แวนโก๊ะได้กลับมาทำงานที่ฮูเก้นท์อีกครั้งหนึ่ง โดยเริ่มทำงานกับช่างเขียนภาพทางภูมิศาสตร์ที่ชื่อ อันตน มัวร์ ฤดูร้อนของปีถัดมาได้เริ่มการทดลองการเขียนภาพด้วยสีน้ำมันและด้วยเสียงเรียกร้องภายในจิตใจของ แวนโก๊ะให้ไปใช้ชีวิตตามลำพังอยู่กับธรรมชาติทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปยังหมู่บ้านของชาวดัชท์เพื่อเริ่มการเขียนภาพทิวทัศน์ที่งดงามตามท้องที่ต่างๆ เขาใช้ชีวิตในแต่ละวันไปกับการเขียนถึงสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเขา

• ในปี ค.ศ.1883 เขาได้สร้างงานเขียนภาพชิ้นแรกขึ้นมาโดยให้ชื่อภาพว่า 'โปเตโต อีทเตอร์' เมื่อความเหงาและความอ้างว้างเริ่มเข้ามาแกาะกุมจิตใจของแวนโก๊ะ เขาจึงออกจากหมู่บ้านและเข้าศึกษาต่อที่แอนท์เวอป์ในเบลเยี่ยม แต่เขาเองก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามกฎของการเรียน ช่วงที่เรียนอยู่ที่แอนเวอป์เขาได้รับแรงบันดาลใจจากจิตรกรที่ชื่อ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ และได้เริ่มสนใจภาพพิมพ์ของญี่ปุ่นด้วย ในที่สุดเขาก็ได้เลิกเรียน เพื่อไปยังปารีส ทีนั่นเขาได้พบกับ เฮนรี่ เดอ ตัวรูส และจอร์จีนส์รวมทั้งศิลปินอิเพราสเช่นนิสท์อีกหลายคน เช่น คามิล ปิสซาโร โซรัส และคนอื่นการใช้ชีวิต 2 ปีเต็มที่ปารีสนั้นได้ขัดเกลาฝีมือในการเขียนภาพของ แวนโก๊ะ ให้เฉียบคมยิ่งขึ้นเขาเริ่มใช้สีสันที่มีชีวิตชีวาและไม่ยึดติดอยู่กับการเขียนภาพแบบเก่าๆ วินเซนต์ แวนโก๊ะใช้ชีวิตในตัวเมืองปารีสได้สักพักก็เริ่มเบื่อเขาจึงออกจากปารีสไป

• ในปี ค.ศ.1888 เพื่อไปยังเมืองอาเรสทางตอนใต้ของฝรั่งเศษ ที่เมืองอาเรสนั้นแวนโก๊ะได้เช่าบ้านหลังหนึ่งแล้วตกแต่งบ้านด้วยสีเหลืองทั้งหมด เขาหวังที่จะตั้งกลุ่มศิลปินอิมเพรสเช่นนิสท์ขึ้น ในเดือนตุลาคมจอร์จีนส์ได้มาอยู่ร่วมกับเขาแต่ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองก็ต้องขาดสะบั้นลงในคืนวันคริสตมาส อีฟ จอร์จีนส์ ได้โต้เถียงอย่างรุนแรงกับแวนโก๊ะ ทำให้แวนโก๊ะเกิดบ้าเลือดขึ้นมาแล้วตัดใบหูของตัวเอง ทำให้จอร์จีนส์จากไปและตัวของเขาเองต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลการแสดงอาการต่างๆของแวนโก๊ะนั้น ทำให้เห็นถึงสภาพจิตใจและประสาทที่ผิดปกติในที่สุดเขาก็ต้องเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลบ้าเป็นเวลา 1 ปีเต็ม เมื่อแวนโก๊ะออกจากโรงพยาบาลเขาได้ไปอาศัยอยู่กับศิลปินนักฟิสิกส์ ได้ประมาณ 2 เดือน

• ในวันที่ 27 กรกฎาคมของปี ค.ศ.1890 เขาได้ยิงตัวเอง และเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา ช่วงชีวิตของแวนโก๊ะตอนที่อยู่ที่อาเรสนั้นได้สร้างผลงานเขียนภาพที่ยิ่งใหญ่เอาไว้มากมาย เขาเขียนภาพของธรรมชาติอันงดงาม ภาพทุ่งหญ้ายามต้องแสงอาทิตย์ ภาพของดอกไม้นานาชนิด และภาพดอกไอริสที่มีชื่อเสียงนั้นสามารถขายได้ถึง 53.9 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น

แหล่งอ้างอิงข้อมูล http://www.thaigaming.com/forward-mail/26100.htm 
รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์