ชวนเด็กเล่นเกมในครอบครัว “ตัวช่วย”ระหว่างนั่งรถไกล

รูปภาพของ puangpet

ชวนเด็กเล่นเกมในครอบครัว “ตัวช่วย”ระหว่างนั่งรถไกล
วันที่ 11 มิถุนายน 2554, 12:00 น.

        พ่อแม่ผู้ปกครองมักจะประสบปัญหาว่าระหว่างการเดินทางขับรถไปเที่ยวไกลๆ จะทำอย่างไรให้สมาชิกตัวเล็กในครอบครัว ร่วมเดินทางไปได้อย่างตลอดรอดฝั่ง ไม่สร้างปัญหาให้อารมณ์เสียขึ้นมา
ข่าวจากยูพีไอ (เว็บไซต์ www.upi.com) รายงานว่า พ่อแม่ในอังกฤษบางรายนั้นพึ่งพาแผ่นและเครื่องเล่นดีวีดีมาเป็นตัวสร้างความบันเทิงให้เด็กระหว่างการเดินทางไกล แต่เว็บไซต์จากบริษัทประกันบอกว่า การเล่นเกมถามตอบปัญหาระหว่างกันภายในรถช่วยกระชับความสัมพันธ์ครอบครัวก็ยังเป็นที่ได้รับความนิยมอยู่

นายกาเร็ต โคลเอ็ต หัวหน้าแผนกเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ของเว็บ Confused.com บอกว่า การทำให้เด็กๆ สนุกสนานกับการเดินทางไกลในรถยนต์ถือเป็นเรื่องท้าทาย การให้ดูดีวีดีอาจช่วยให้เวลาผ่านไปได้ แต่ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองชวนเด็กเล่นเกมแบบเก่าๆ ก็อาจจะช่วยขจัดความน่าเบื่อไปได้ไม่น้อยเช่นกัน

เกมเก่าๆ ที่เขาแนะนำจัดว่าคลาสสิก ก็อย่างเกม “อะไรเอ่ย” หรือ “20 คำถาม” เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเกมที่จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ เช่น การหัดให้เด็กลองช่วยอ่านแผนที่ และบอกให้ ช่วยกันมองหาสถานที่ สำคัญ อันเป็นที่สังเกตก่อนที่จะเดินทางไปถึง

บางเกมก็ยังเป็นการให้เด็กลองมองหาบางสิ่งบางอย่างระหว่างการเดินทาง อาจจะบอกว่าให้ลองหาอะไรที่เป็นสีเหลืองระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ใบไม้ รถยนต์สีเหลือง ก็ได้ทั้งนั้น

หลาย  เกมยังสามารถช่วยในเรื่องการเรียนรู้ ช่วยคิดเลขและพัฒนาความจำได้ด้วย ในเกมหนึ่งอาจจะให้รางวัลเป็นคะแนนที่ต่างกันไป การนำตัวอักษรมาเล่นเป็นเกมก็ทำได้ อาจกำหนดให้เด็กสังเกตตัวอักษรใดอักษรหนึ่งระหว่างการเดินทางที่เขามองเห็นจากป้ายถนน แผ่นทะเบียนรถ หรืออาจเป็นเกมง่ายๆ สำหรับเด็กเล็ก อย่างการนับรถยนต์ก็ได้เหมือนกัน

ท้ายสุดนี้มีเกมน่าสนใจอีกอันหนึ่งอันเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ปกครองมากก็คือ เกม “สิงโตหลับ” เกมนี้จะให้เด็กพยายามอยู่นิ่งเงียบให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้เหมือนกับแมวนอนหวดเลยทีเดียว

และถ้าทำได้อย่างนั้น ความสงบสุขและหฤหรรษ์ก็จะเกิดขึ้นตลอดการเดินทาง.

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/177980

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์