ตลาดบางรัก

                                                                              

http://news.nipa.co.th/image/thairath/img500/54440_6346.jpg     

 ตลาด บางรักตั้งอยู่บน ถนนเจริญกรุง ถนนลาดยางสายแรกของเมืองไทย ที่มีพระดำริสร้างตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่ ซึ่งในรัชสมัยดังกล่าวมีชาวต่างประเทศ เข้ามาอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก และมีพวกกงสุลได้เข้าชื่อกันขอให้สร้างถนนสายยาว สำหรับขี่ม้า หรือ นั่งรถตากอากาศ และ อ้างไว้ว่า เข้ามาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ไม่มีถนนหนทางที่จะขี่รถม้าไปเที่ยว พากันเจ็บไข้เนืองๆ

 

 

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/225/225/images/old/1.jpg 

 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สร้างถนนดังกล่าวขึ้นมาหากว่ากันว่า ตลาดบางลำพูเป็นที่จับจ่ายของคนไทย ตลาดเก่า เยาวราช สำหรับชาวจีนเช่นใด ตลาด บางรักก็เป็น ตลาดสดที่จับจ่ายของชาวต่างชาติ เมื่อแต่ครั้นโบราณเช่นนั้น เพราะแต่เดิมถนน เจริญกรุง มีบ้านของ พ่อค้า และ ชาวต่างชาติที่มารับราชการในไทย อยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ พระยาวิสูตรสาครดิฐ หรือ กัปตัน จอห์น บุช (Captain John Bush) ข้าราชการไทยชาวอังกฤษ ซึ่งตรอก กัปตันบุช ในปัจจุบัน หรือก็คือ ตรอกที่ตั้งของบ้าน กัปตัน จอห์น บุช ในอดีตนั้น แต่เดิมเป็นที่ตั้งของร้านค้าชาวต่างประเทศจำนวนมาก , โรงแรม โอเรียลเต็ล บริษัท อีสเอเชียติก หรือ บริษัท หลุยส์ ตีเลียวโนเว็น ซึ่งตึกอาคารที่ว่าปัจจุบันก็ยังอยู่ จะว่าไปย่านนี้ นับตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก็มีชุมชนจีน หลากหลายเผ่าพันธุ์ อยู่กันเยอะมากเช่นกัน ในช่วงที่มีการทำศึกสงครามกับพม่า สมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช ยังเกณฑ์ชาวจีนฝั่งบางกอกไปช่วยรบอยู่ ตลาด บางรัก  
 
http://travel.sanook.com

 

http://www.212cafe.com/freewebboard/user_board/suthicafe/picture/00037_3.jpg 

 ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 "บางรัก" เป็นท่าเรือที่เรือต่างชาติจะเข้ามาจอดทอดสมอเพื่อขึ้น-ลงสินค้า บางรัก จึงเป็นชุมชนใหญ่ มีผู้คนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะชาวจีนที่ล่องเรือสำเภามาค้าขายในเมืองไทย พบหลักฐานที่ ศาลเจ้าเจียวเองเบี้ยว อยู่หลังตลาดบางรัก (อาคารโรบินสัน บางรัก) มีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี ตลาดบางรักคือชุมชนการค้าเก่าแก่รองจากเยาวราช และ สิ่งก่อสร้างในสมัยเดิมก็ยังหลงเหลือคงอยู่ ร้านค้าเก่าแก่ บางแห่งอายุเกิน 80 ปี สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่นมากมาย สาเหตุที่ถนนสายบางรักแห่งนี้ มีความเจริญมาก เพราะเป็นถนนที่มีท่าเรือเก่าแก่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าเรือบางรักมีการรับส่งสินค้าจากทาง เซียงไฮ้ ฮ่องกงเวียดนาม และมีการพักสินค้าเพื่อส่งต่อไปยังสิงคโปร์ ด้วยความเป็นเมืองท่า จึงมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาซึ่งแน่นอน บาทหลวงหรือผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์เข้ามาด้วย บาทหลวงเหล่านี้ได้ก่อตั้งโรงเรียน อัสสัมชัญ บางรัก โรงเรียน กรุงเทพคริสเตียน ทำให้คนในชุมชนมีความรู้โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ รวมถึงการก่อเกิดโรงแรมชื่อดังระดับโลก อย่างโรงแรม โอเรียนเต็ล  มีสำนักงานต่างชาติมากมาย ทำให้ชุมชนบางรักแห่งนี้มีความเจริญ และเป็นศูนย์กลางการค้าทางเรือมาตั้งแต่เมื่อร้อยปีก่อน
http://www.learners.in.th/blog/renisa/298600     

รูปภาพของ ssspoonsak

ให้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ที่ใต้ภาพด้วย

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 
ที่มาของภาพ http://upload.tarad.com/images2/59/bd/59bdfb00cace09c128ce3131668942ae.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • supatkul