สพฐ.หาช่องเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้ครูใต้

รูปภาพของ puangpet

สพฐ.หาช่องเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้ครูใต้
วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554 เวลา 0:00 น

 ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)      จะเดินหน้าพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษ 3 จังหวัดภาคใต้อย่างจริงจังในปีการศึกษา 2554 โดยมีจุดเน้นพิเศษ คือ การพัฒนาคุณภาพครูซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา  เพราะฉะนั้น นอกจากครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาครูทั้งระบบซึ่งดำเนินการต่อเนื่องจากปี 2553 แล้ว สพฐ.ยังได้จัดทุนศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกให้ครูภาคใต้อีกด้วย โดยจะได้ทุนเป็นเงิน  50,000 บาท สำหรับระดับปริญญาโทและ 150,000 บาท  สำหรับปริญญาเอก นอกจากนั้น ยังมีการส่งครูในวิชาสำคัญไปฝึกอบรมเพิ่มเติม เช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ส่งครูวิชาภาษาอังกฤษไปอบรมที่ประเทศนิวซีแลนด์ 1 เดือน ซึ่งหากโครงการนี้ประสบผลสำเร็จก็จะขยายผลจัดอบรมรุ่นที่ 2 และ 3 ต่อไป

         ดร.ชินภัทร กล่าวต่อไปว่า การส่งครูไปอบรม และการส่งเสริมให้ครูได้ศึกษาต่อจะทำให้ครูมีประสบการณ์ความรู้ในวิชาที่สอนเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องดูแลขวัญกำลังใจด้วย ซึ่ง สพฐ.ก็จะสานต่อสวัสดิการต่าง ๆ ที่ครูใต้เคยได้รับ และที่สำคัญจะผลักดันเรื่องการเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยจากเดือนละ 2,500 บาท เป็น 3,500 บาท ให้สำเร็จก่อนไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ทั้งนี้ก่อนการยุบสภา ศธ.ผลักดันเรื่องการเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้ครูใต้เกือบสำเร็จแล้ว รอแค่เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ไม่ทันเพราะยุบสภาก่อน ดังนั้น สพฐ.จะแก้ปัญหา โดยประสานกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้นำเรื่องขอความเห็นชอบในหลักการจากคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ซึ่ง สพฐ.สามารถอาศัยมติของ กพต.ไปขอตั้งงบฯปกติปี 2555 เพื่อนำมาเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้แก่ครูได้ แต่ในเวลาเฉพาะหน้านี้ สพฐ.จะประหยัดงบฯ ส่วนอื่น เพื่อนำมาเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้ครูใต้ใน 3 เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 54 ซึ่งจะใช้เงินประมาณ 70 ล้านบาท

       “นอกจากเรื่องพัฒนาครูแล้ว สพฐ.จะพยายามแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของนักเรียนภาคใต้ ซึ่งมีผลอย่างมากต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยจะให้ผลงานการลดจำนวนเด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในแต่ละเขตพื้นที่ฯมีผลต่อการชิงรางวัลของ สพฐ. และมีผลต่อการพิจารณาเลื่อนวิทยฐานะผู้บริหารและครูด้วย” ดร.ชินภัทร กล่าว.

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=42&contentID=144673

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 54 คน กำลังออนไลน์