สพฐ.ชะลอยุบ ร.ร.เล็กหลังหลายฝ่ายติง "ประเวศ"แนะให้ชุมชนเป็นผู้ตัดสิน

รูปภาพของ puangpet

สพฐ.ชะลอยุบ ร.ร.เล็กหลังหลายฝ่ายติง "ประเวศ"แนะให้ชุมชนเป็นผู้ตัดสิน
วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 18:10:09 น.

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สภาการศึกษาทางเลือก (สกล.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ปัญหาและทางออกการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก 7,000 โรง” โดยมีกลุ่มครู อาจารย์ นักเรียน และตัวแทนชุมชนจากภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กว่า 300 คนร่วมประชุม โดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ปาฐกถาหัวข้อ “การศึกษาไทยในอดีตถึงปัจจุบัน” ตอนหนึ่งว่า การตัดสินใจยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กกว่า 7,000 โรง ไม่ใช่ธุระที่ ศธ.จะมาตัดสินใจ แต่ต้องให้ชุมชนเป็นผู้ตัดสินใจ เพราะชุมชนรู้รายละเอียดที่แท้จริง อีกทั้ง ศธ.ควรเลิกคิดโดยเอางบประมาณเป็นตัวตั้ง สิ่งที่ควรทำคือลดอำนาจจากส่วนกลาง แล้วกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นมากขึ้น

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ไม่ได้ตั้งธงไว้ว่าจะยุบหรือไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก โดยยินดีที่จะพิจารณาให้โรงเรียนขนาดเล็กมีระบบการบริหารจัดการแนวใหม่ แต่จะต้องมีบรรทัดฐานในเรื่องของงบประมาณและบุคลากรตามสมควร

"สำหรับแผนการยุบรวม ยุบเลิกโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 40 คนภายในปี 2554 นั้น คงต้องชะลอไปก่อน เพื่อรอดูแผนการบริหารจัดการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ร่วมดำเนินการกับชุมชน โดยในการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีความเห็นตรงกันว่า การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ดังนั้น จึงมอบให้ สพท.ไปดำเนินการศึกษาข้อมูลโดยเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม และหากโรงเรียนขนาดเล็กแต่ละแห่งสามารถที่จะร่วมมือกับชุมชน และมีแผนบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพก็สามารถดำรงอยู่ต่อไปได้ ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่มีนักเรียนอยู่เลยมีจำนวน 137 โรง จะต้องยุบและพิจารณาใช้ประโยชน์จากอาคารสถานที่ต่อไป" นายชินภัทรกล่าว

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1308219330&grpid=&catid=19&subcatid=1903

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์