"ฟิล่า บราซิลเลียโร่"

รูปภาพของ sss27956

ในครั้งแรกที่คิดเรื่องจะทำบล็อก เรื่องแรกที่เข้ามาในหัวคือสุนัข และจะต้องเป็นพิทบูลด้วย แต่เมื่อไปหาข้อมูลดูแล้ว เว็บก็เยอะ คนในประเทศไทยก็เริ่มเลี้ยงเยอะเสียด้วย(แต่ไม่ได้แปลว่าดี) ก็เลยคิดว่าฟิล่านี่แหละ คงมีหลายคนไม่รู้จัก และเพราะส่วนตัวก็ชอบสายพันธุ์นี้อยู่แล้วด้วย(ถึงจะไม่มีโอกาสได้เลี้ยง)

                                                            
                            
   ต้นกำเนิดฟิล่า ในอดีตฟิล่าไม่ใช่สุนัขสำหรับคนทั่วไป แต่ฟิล่าถูกพัฒนาขึ้นมาให้เป็นสุนัขใช้งานขนาดใหญ่และแข็งแรง เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกฝรั่งนักล่าอาณานิคมในประเทศบราซิล ฟิล่ากลุ่มแรกที่ถูกบันทึกไว้ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ปีค.ศ.1671 ยังไม่มีใครรู้ต้นตอที่แท้จริงของฟิล่าเหล่านี้ อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่มีการตกลงกันว่า สุนัขสายพันธุ์ฟิล่า บราซิลเลียโร่ เป็นผลมาจากการผสม3สายพันธุ์พื้นฐานได้แก่ โอลด์อิงลิช บลูด๊อก(Ancient Bulldog) มาสทีฟ(Mastifsfs) และ บลัดฮาวน์(Bloodhounds)
คำกล่าวที่ว่า   ในอดีตฟิล่าไม่ใช่สุนัขสำหรับคนทั่วไป แต่ว่าปัจจุบันก็น่าจะพูดคำเดิมได้อยู่ เพราะเจ้าของที่จะสามารถดูแลฟิล่าได้ต้องมีความพร้อมจริงๆทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย เวลาว่าง รวมถึงลักษณะนิสัยส่วยตัวของผู้เลี้ยงเองด้วย

ลักษณะทั่วไป
(General Conformation)  ฟิล่ามีลักษณะหลักของสายพันธุ์โมลอสเซอร์(Molossiod breed) มีกระดูกที่ทรงพลัง โครงสร้างร่างกายคล้ายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดูกระชับ ได้สัดส่วนและกลมกลืน แม้ว่าจะมีรูปร่างที่ใหญ่โต แต่ฟิล่าก็มีความกระฉับกระเฉงมากอย่างเห็นได้ชัด
ลักษณะและนิสัย(Character and Temperament) ความอดทน ความมั่นใจ และความกล้าหาญอย่างยิ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิสัยฟิล่า เขาเชื่องและอ่อนน้อมต่อเจ้าของและครอบครัว ตลอดจนมีความอดทนต่อเด็กๆในครอบครัวอย่างมาก ความจงรักภักดีของฟิล่ากลายเป็นวลีติดปากชาวบราซิลว่า “ จงรักภักดีเหมือนกับฟิล่า (Faithful as a Fila)” ฟิล่าคอยที่จะทำกิจกรรมร่วมกับเจ้านายอยู่เสมอ ฟิล่ามีนิสัยไม่ไว้ใจ(ojeriza) คนแปลกหน้า ในสภาวะแวดล้อมใหม่หรือมีเสียงแปลกๆ เขาจะแสดงอารมณ์ที่สงบนิ่ง มั่นใจในตัวเอง และไม่ตื่นตกใจ ฟิล่าเป็นสุนัขอารักขาที่ยอดเยี่ยม เขาถูกใช้ในกีฬาล่าสัตว์และต้อนฝูงสัตว์
   


การเคลื่อนไหว
(Movement) ฟิล่ามีการเดินที่ยืดหยุ่นและกระโจนได้ไกล การก้าวที่ลื่นไหลดูไปคล้ายการเคลื่อนไหวของแมว ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งคือการก้าวคืบ(PACE) โดยการก้าวด้วยขาหน้าและขาหลังด้านเดียวกัน ไปข้างหน้าและข้างหลังพร้อมกัน ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ส่ายไปมาอย่างนิ่มนวล ขณะที่เดินฟิล่าจะก้มศีรษะจนต่ำกว่าระดับหลัง เขาวิ่งอย่างอิสระและนิ่มนวลด้วยการก้าวที่แข็งแรง ฟิล่าเป็นสุนัขที่รูปร่างใหญ่และแข็งแรง เมื่อเวลาที่เขาวิ่งควบจะเกิดความเร็วและทรงพลังมาก เนื่องจากลักษณะที่ดูผ่อนคลายของสายพันธุ์โมลอสเซอร์ ทำให้การเคลื่อนไหวของฟิล่าดูสง่างาม และมีความสามารถในการเปลี่ยนทิศทางการวิ่งได้อย่างรวดเร็ว
    
             มาสตีฟ   
 บลัดฮาวน์ 
โอลด์อิงลิช บลูด๊อก 
                                                                                                                              
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  
http://www.sirikanlaya.com/blog/taxonomy/term/96
http://pitbullzone.com/main/(สำหรับคนรักพิทบูลนะ)
แหล่งอ้างอิง
http://www.kf-farm.com/pravatfila1.html

 


รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์