เกาะกูด

รูปภาพของ sss28300

เกาะกูด

 "เกาะกูด"  ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขาและที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิด สายน้ำ ลำธาร ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง นอกจากนี้ บนเกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นหาดทราย และทะเลน้ำใสมากมาย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน ทั้งยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และแนวปะการังนานาชนิด ที่บริเวณด้านในของตัวเกาะ "เกาะกูด" เกาะที่มีทะเลงามๆ ใกล้ตา แต่ไกลจากความคิดคนกรุงเสียเหลือเกิน จริงๆ นะพอนึกถึงทะเลตราดทีไร ก็ให้คิดถึงแต่เกาะช้าง เสียทุกทีไป การมาทะเลเกาะกูดซึ่งอยู่ใกล้เกาะช้างแค่นี้ เสียเวลาอีกนิด แต่ก็นับว่าคุ้มค่า หากกำลังมองว่า ถ้าทะเลเกาะกูดเป็นทะเลน้ำเน่าสักเรื่อง ก็นี่แหล่ะที่เรตติ้งน่าจะกระฉูด ในอนาคต แม่หมอขอทำนาย! ที่บอกอย่างนี้เป็น เพราะไปพบอะไรดีๆ เข้าให้


เกาะกูดหรือเกาะตะกูด ในอดีต แวดล้อมไปด้วยสีฟ้าใสของน้ำทะเลและหาดทรายขาวของหาดทรายต่างๆ ของแต่ละอ่าวของเกาะกูด การเดินทางก็ง่ายแสนง่าย นั่งเครื่องมาลงตราดเพียง 40 นาที จากนั้นนั่งรถต่อเรือเร็วใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็มาพายเรือคายัคเล่นบนเกาะกูดแบบไม่รู้ตัว หากงบน้อยก็นั่งรถทัวร์มาต่อเรือทางเลือกที่หลายๆคนนิยมกัน รูปแบบการท่องเที่ยวเกาะกูดนิยมเป็นแพ็คเกจมากกว่าแบ็คแพกเกอร์

 

ที่มา : http://fwmail.teenee.com/strange/img1/17589.jpg


การมาเที่ยวเกาะกูดไม่เป็นแบบแพ็คเกจ
จะมีเรือบริษัทสิริไวท์ขึ้นที่ท่าเรือแหลมศอกบริการจากตราด ไปเกาะช้าง เกาะหมาก และเกาะกูด บางรีสอร์ทก็อาจมีบริการเอง เช่น เกาะกูดอ่าวพร้าวขึ้นที่ด่านเก่า เมื่อมาถึงเกาะกูด ซึ่งอาจมาจอดที่บ้านคลองมาด ยดเว้นช่วงมรสุมเริ่มเข้าจะไปจอดที่อ่าวสลัด การเดินทางไม่เป็นแบบแพ็คเกจไม่ควรอย่างยิ่งเพราะลำบากมาก และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย บนเกาะกูดยังไม่มีรถโดยสารหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างใดๆ อาจต้องให้ชาวบ้านแถวนั้นมาส่ง หรือเช่าเรือหางยาวไปส่งหน้าหาดที่มีที่พัก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หรืออาศัยโบกรถก็ได้

รีสอร์ตหลายแห่งบนเกาะจะไม่ค่อยรับนักท่องเที่ยว แบบ Walk in หรือถ้ารับก็จะรับในช่วงวันธรรมดาในช่วงอยู่ยาวๆ เพราะศุกร์เสาร์แพ็คเกจทัวร์จะเต็ม ราคาเรือไปกลับต่อคน ตกฉลี่ย 1100 -1500 บาท ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมัน ส่วนอาหาร ก็ 80 บาทขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ ถ้าเป็นคนไทยไม่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับการไปเอง เพราะไม่ค่อยคุ้มค่าและงบบานปลาย ที่พักที่รับนักท่องเที่ยวแบบ Walk in พต้องเช็คข้อมูลดีๆ มีไม่กี่ที่ เท่านั้น

การไปเที่ยวเอง จะได้ความเป็นอิสระ ในการตระเวณเที่ยวบนเกาะ แต่ก็ต้องหาเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถกะบะของชาวบ้านเอง การคมนาคมบนเกาะยังค่อนข้างลำบาก หากยังไม่คุ้นเคยจะสับสนในเส้นทาง ต้องสอบถามจากชาวบ้านก่อน

ไปเที่ยวชมหาดทรายต่างๆ ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ นับตั้งแต่อ่าวตาติ๊น หาดคลองยายกี๋ หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดขามโข่ หาดทรายแดง หาดบางเบ้า หาดตะเคียน อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ไปจนสุดที่อ่าวพร้าว แต่ละหาดมีหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส สามารถลงเล่นน้ำได้

 

ที่มา : http://fwmail.teenee.com/strange/img1/17591.jpg


ใช้บริการทัวร์หรือไปกันเอง

ผู้ไปเที่ยวเกาะกูดส่วนใหญ่นิยมซื้อแพ็คเกจทัวร์ของรีสอร์ทต่างๆ บนเกาะกูด ค่าบริการนี้จะรวมค่าเรือไปกลับ ส่วนใหญ่ใช้สปีดโบ๊ตซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น และค่าบริการยังรวมค่าที่พัก อาหาร และนำเที่ยว เช่นดำน้ำดูปะการังที่เกาะรัง เกาะกระ เที่ยวน้ำตก บางแห่งมีบริการเรือแคนูให้พายเล่น ราคาแพ็คเกจ 3 วัน 2 คืนประมาณ 3,500-6,000 บาท ซึ่งแล้วแต่ระดับที่พักและบริการ แนะนำเลยว่าซื้อแพ็คเกจไปดีกว่า ค่าที่พักอย่างเดียวไม่แพงเท่าไหร่ แต่ค่าอาหารนี่ซิแพงใช้ได้ แต่ก็อร่อยอย่าบอกใคร ค่าเรือไปกลับก็ตก ประมาณ 1100 บาทต่อคน การเดินทางไปที่ต่างๆของเกาะต้องใช้เรือ speed boat เท่านั้น การเดินทางโดยใช้รถไม่สะดวกนัก รถรับจ้างก็มีราคาแพงทางก็ขรุขระ ยิ่งช่วงมรสุมเข้าเรือไปจอดที่อ่าวสลัดได้ที่เดียว ตอนนี้สุดโหดเลย ต้องไปเกาะกูดอ่าวพร้าวเอง เพราะดันไปช่วงวันธรรมดา เรือเกาะกูดอ่าวพร้าวไม่วิ่งต้องใช้บริการเรือสิริไวท์ซึ่งไปจอดที่อ่าวสลัด ต้องจ้างรถไปส่งที่อ่าวจาก จากนั้นก็ต่อด้วยเรือลำเล็กเข้าสูเกาะกูดอ่าวพร้าว เดินทางแสนยากลำบากจนท้อใจ แต่พอเห็นรีสอร์ทแค่นั้นแหละหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย ที่นี่ถ้าไม่ติดค่าเรือไปกลับต่อคนอยู่ที่ 1100 บาท ก็ใช้ได้ค่าอาหารถูกมากแถมอร่อยเสียด้วย สักไปตั้งหลายอย่างแค่ 150 บาทเอง ค่าที่พักอย่างเดียวก็เริ่มต้นที่ 1000 บาท มีกิจกรรมทุกอย่าง มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเช่น พวก DVD , Internet การเดินทางไปเที่ยวเกาะกูดทุกวันนี้สะดวกสบาย ไม่เหมือนเมื่อก่อน มีเรือกึ่งเรือเร็วของบริษัทเกาะกูดซีทรานส์ มีความจุประมาณ 150 ที่นั่ง ซึ่งออกจากแหลมงอบทุกวันอังคาร ศุกร์ เสาร์ และกลับจากเกาะกูดวันพฤหัส ศุกร์ อาทิตย์ ขากลับเรือออกจากท่าเรือน้ำลึกคลองหินดำ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารไปกลับคนละ 800 บาท เที่ยวเดียว 400 บาท เรือเกาะกูดอ่าวพร้าวก็เช่นเดียวกัน ออกจากด่านเก่าทุกวันอังคาร ศุกร์ เสาร์ และกลับจากเกาะกูดวันพฤหัส ศุกร์ อาทิตย์ เดินทางจากฝั่งไปเกาะช้าง เกาะหมาก ท่าเรือคลองมาส จบที่เกาะกูดอ่าวพร้าว ขากลับก็เช่นเดียวกัน


ฤดูท่องเที่ยวบนเกาะกูด
ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นพฤษภาคม เนื่องจากปลอดลมมรสุม


แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะกูด
เกาะกูดมีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม เต็มไปด้วยดงมะพร้าวเรียงรายอยู่ด้านตะวันตก เช่น อ่าวคลองยายกี๋ (มีน้ำตก 1 แห่ง) อ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า (มีคลองและป่าชายเลนสมบูรณ์) อ่าวง่ามโข่ อ่าวคลองหิน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขา เชิงเขามีสวนมะพร้าวและป่าชายเลน หาดส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันตก หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด มีคลองเจ้าเป็นธารน้ำสายสำคัญหล่อเลี้ยงชีวิตบนเกาะ ซึ่งมีป่าชายเลนที่สวยงามและสมบูรณ์มาก

ที่มา : http://fwmail.teenee.com/strange/img1/17595.jpg

 • อ่าวตะเภา
  เป็นที่ตั้งของเกาะกูดคาบาน่า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด
  รีสอร์ทแนะนำ เกาะกูดคาบาน่า
 • อ่าวกล้วย
  หาดทรายขาวละเอียดมีเกาะกูดไอร์แลนดรีสอร์ท์ อ่าวยายเกิดตั้งอยู่ใกล้ๆ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม แหล่งหญ้าทะเลที่อาศัย ของสัตว์น้ำ นานาชนิด เป็นจุดชมนกชนิดต่างๆของเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ
 • อ่าวสลัด
  อ่าวโค้งรูปตัวยูเป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือนชาวประมงที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเกาะ มีสินค้าของฝากจากทะเล
 • อ่าวคลองเจ้า
  นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวน้ำตกคลองเจ้าได้ โดยนั่งเรือชมธรรมชาติสองฝั่งไปตามคลองเจ้า และต่อด้วยการเดินเท้าอีกเล็กน้อย เป็นน้ำตกที่นับว่าสวยที่สุดบนเกาะ นักท่องเที่ยวอาจจะได้ชมแสงน้อยๆ จากเหล่าหิ่งห้อยที่อยู่ตรงป่าโกงกางนี้ ยามค่ำคืน มีปีเตอร์แพนรีสอร์ท คลองจ้าวรีสอร์ทและใบกูดแซมบาล่าให้เลือกพักพิง
 • อ่าวคลองยายกี๋
  มีน้ำตกคลองยายกี๋ มีแนวป่าโกงกางที่สวยงาม
 • อ่าวคลองตาติ้น
  หาดทรายขาวทอดยาวพอเหมาะ น้ำทะเลใส เหมาะกับการพายเรือคายัคและเล่นน้ำ
 • อ่าวง่ามโข่
  มีชายหาดขาวทอดยาว เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม การเดินทางก็สะดวกสบาย หาดทรายแดง มีชายหาดเล็กๆ ไม่ยาวนัก พื้นทรายที่หาดนี้มีสีเข้มกว่าหาดอื่นๆ อันเป็นที่มาของหาดทรายแดง บรรยากาศร่มรื่น เป็นส่วนตัว
 • หาดบังเบ้า
  หาดทรายยาวโค้งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เหมาะกับการเล่นน้ำ ด้านหลังเป็นคลองบังเบ้า ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัก ชมป่าชายเลนได้ เดอะ บีช เนเชอรัล
 • อ่าวพร้าว
  ชายหาดเกาะกูดอ่าวพร้าว รีสอร์ทเป็นอ่าวสุดท้ายใต้สุดของเกาะ มีชายหาดยาวที่สุด เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น โรแมนติก นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเหมือนของบิดาแห่งกองทัพเรือไทย หรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ที่มาคลิป : http://youtu.be/TF8BAkS5mUk

จุดดำน้ำที่น่าสนใจ
เกาะยักษ์ เกาะรังและเกาะกระเป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยงาม มีปลาเล็กๆ ว่ายเวียนอยู่ตามแนวปะการัง บนเกาะรังมีหาดทรายหลายแห่ง

 

 

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์