หนอนตัวกลมสายพันธุ์ใหม่!!!!!!!!!!!!!!

รูปภาพของ sss27942

        ดูท่าความคิดเดิมที่ว่า ไม่มีสัตว์ชนิดใดสามารถอาศัยอยู่ในใต้พื้นดินที่ลึกมากๆ ได้นั้นคงจะต้องเปลี่ยนไป หลังการสำรวจในเหมืองที่แอฟริกาใต้ ได้ค้นพบความจริงที่น่าพิศวงว่า หนอนตัวกลมสามารถดำรงชีวิตอยู่ในน้ำที่อุณหภูมิ 48 องศาเซลเซียส ตรงบริเวณรอยแตกของเปลือกโลกที่อยู่ใต้พื้นดินลึกถึง 1.3 กิโลเมตรได้ ซึ่งถือเป็นการตีแสกหน้านักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเชื่อว่าในความลึกขนาดนั้น คงจะมีเพียงสัตว์เซลล์เดียวเท่านั้นที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยทีมนักวิจัยกล่าวว่า นี่คือสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่อยู่ในพื้นที่ที่ลึกที่สุดเท่าที่เคยมีการสำรวจทางวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว
        จากการวิจัยได้พบหนอนถึง 2 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นเป็นพันธุ์ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อให้มันว่า mephisto Halicephalobus ตามชื่อของเฟาส์ต (Faust) พระเจ้าแห่งโลกบาดาล ส่วนอีกสายพันธุ์คือ Plectus aquatilis หนึ่งในหนอนตัวกลมที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป
ดร.ตุลลิส ออนสต๊อต นักจุลชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน กล่าวถึงการค้นพบครั้งนี้ว่า ครั้งแรกที่เห็นมัน เขาแทบจะหยุดหายใจ และยังกล่าวอีกว่า หนอนพวกนี้น่าจะสามารถอยู่ได้ในพื้นที่ที่มีออกซิเจนน้อยมาก แต่สาเหตุที่หนอนเหล่านี้มาอยู่ในพื้นที่แบบนี้ได้นั้นยังเป็นที่สงสัยอยู่ เพราะน้ำในบริเวณที่พบหนอนเหล่านี้ มีอายุราว 3,000-10,000 ปีเลยทีเดียว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า เดิมหนอนเหล่านี้น่าจะอยู่บนพื้นดิน ก่อนที่การเคลื่อนที่ของเปลือกโลกจะทำให้มาอยู่ในที่แห่งนี้
         ขณะที่ ดร.เกเตน บอร์โกนี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่จะพบหนอนในพื้นที่ลึกขนาดนี้ เพราะเชื่อว่าหนอนเหล่านั้น มีคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการเอาตัวรอดในสภาพแบบนี้อยู่แล้ว ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ออกค้นหาสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่อาจซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นพิภพแห่งนี้ต่อไป

 

แหล่งอ้างอิง:http://webboard.yenta4.com/topic/481186
ที่มาของวีดิโอ:http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gOs650f6c5M

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์