สุดยอด!! "น้องอาโปว์"เด็กอัจฉริยะสอบเข้า ม.ชั้นนำจีนได้ เผยมีแต่ลูกนักการเมือง-เด็กหัวกะทิเรียน

รูปภาพของ puangpet

สุดยอด!! "น้องอาโปว์"เด็กอัจฉริยะสอบเข้า ม.ชั้นนำจีนได้ เผยมีแต่ลูกนักการเมือง-เด็กหัวกะทิเรียน
วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 09:15:05 น.

สุดยอดหนูน้อยมหัศจรรย์ ชาวเมืองน้ำดำสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการศึกษาของประเทศจีน หลังสามารถสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อ ที่มหาวิทยาลัย CFAU  เป็นอันดับที่ 5 ใน 20 คน ท่ามกลางการแข่งขันจากนักเรียนทั้งหมดนับหมื่นคนทั้งชาวจีนและนานาชาติ สุดยอดความเป็นอัจฉริยะ ทั้งๆ ที่เพิ่งเดินทางไปศึกษาเพียง 9 เดือน เผยเป็นคนไทย เพียง 1 เดียวเท่านั้น ที่มีโอกาสทองได้เรียนที่มหาวิทยาลัยดังของจีนแห่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ว่า น.ส.พราวพร เกียรติดำเนินงาม วัย 18 ปี ชาวกาฬสินธุ์ เป็นนักเรียนไทยที่เดินทางไปศึกษาในโรงเรียนนานาชาติเหยเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน โชว์ความสามารถในการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยการทูตจีน (China Foreign Affairs University) เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับหนึ่ง ที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงต่างประเทศจีน สร้างความฮือฮาให้กับวงการการศึกษาของไทยอย่างมาก
 
ทั้งนี้ น.ส.พราวพร หรือ น้องอาโปว์ เรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 และได้เข้าโครงการจากเว็บไซต์ http://www.sjz42.com/Article/ShowInfo.asp?InfoID=1122 โดยเว็บไซต์ดังกล่าวประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อ วันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่าโดยระบุว่า น.ส.พราวพรสามารถสอบติดมหาวิทยาลัย China Foreign Affairs University หรือ (CFAU) ได้ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ใต้การดูแลของกระทรวงต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ตั้งอยู่กลางใจเมืองของกรุงปักกิ่ง เน้นการศึกษาด้านบริการต่างประเทศ, การศึกษาระหว่างประเทศ, ธุรกิจระหว่างประเทศ และกฎหมายระหว่างประเทศ ก่อตั้งมาเมื่อปี 1955 นอกจากนี้ คนเข้าไปศึกษาส่วนใหญ่จะเป็นลูกของนักการเมือง หรือเด็กระดับหัวกะทิที่จะต้องผ่านการสอบก่อนจะเข้ารับการศึกษา

นอกจากนี้ "น้องอาโปว์" ยังมีชื่อเป็นภาษาจีนว่า  Qiuwen Zhang ก่อนหน้านี้ศึกษาอยู่ในระดับชั้น ม.6  ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ก่อนจะเข้าโครงการ AYC และไปศึกษาที่โรงเรียนมัธยมศึกษาที่ Hebei International School Shijiazhuang No.42 Middle School ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมนานาชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนจีนโดยได้ศึกษาอยู่ประเทศจีนเป็นเวลา 9 เดือนเท่านั้น

ด้านนายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม บิดาน้องอาโปว์ กล่าวว่า ลูกสาวเป็นคนโตของครอบครัว ชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก และมีความสนใจเรียนภาษาต่างประเทศอย่างมาก เริ่มจากภาษาอังกฤษกระทั่งเมื่อมัธยมปลายจึงเริ่มเรียนภาษาจีน พร้อมกับฝึกเรียนภาษาจีนกับคุณลุงอย่างจริงจัง ในตอนแรกลูกสาวโทร.มาแจ้งให้ทราบก็รู็สึกเฉยๆ กระทั่งครูหลาวเฟ่ย ครูสอนภาษาจีนส่งบทแปลมาให้ทางอี-เมล พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่ม ยิ่งทำให้รู้สึกภาคภูมิใจในตัวลูกสาวเพิ่มมากขึ้น

"นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าลูกสาวจะประสบความสำเร็จถึงขนาดนี้ ผมเองจะปลูกฝังเรื่องของการเรียนมาตลอดโดยเฉพาะด้านการอ่าน ตั้งแต่ครอบครัวหย่าร้างตนเองก็ยิ่งเพิ่มความเอาใจใส่มากยิ่งขึ้นไม่ให้ขาดตกบกพร่องในทุกๆ ด้าน และลูกสาวก็ไม่ทำให้ผิดหวัง" คุณพ่อกล่าว

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1308316522&grpid=&catid=19&subcatid=1903

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์