ขอคนรู้จริงดูการศึกษา “เบื่อ” รมต.ฝึกงาน

รูปภาพของ puangpet

ขอคนรู้จริงดูการศึกษา “เบื่อ” รมต.ฝึกงาน
22 มิถุนายน 2554, 07:00 น.

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ   วงราชดำเนินเสวนา ขอคนรู้จริงดูการศึกษา อัด เบื่อรมต.ฝึกงาน ปชป.รุกเรียนดี 15 ปีเข้าถึงเด็กด้อยโอกาส พท.พักหนี้ครู-แจกแท็บเล็ต นร. ...

จากการเสวนากิจกรรม ราชดำเนินเสวนา “ถกนโยบายการศึกษารัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง” จัดโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชมรมสื่อมวลชนสายการศึกษา สำนักงานปฏิรูป และกลุ่ม For Thailand ที่สมาคมนักข่าวฯ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคได้วางกรอบและยุทธศาสตร์การดำเนินงานการปฏิรูปการศึกษาไว้ชัดเจนพร้อม อนุมัติงบประมาณและพร้อมทำงานทันที ทั้งพัฒนาคุณภาพการศึกษา เพิ่มโอกาสความเสมอภาคและการมีส่วนร่วม โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นำนโยบายการศึกษาหาเสียงทุกทีเพื่อตอกย้ำให้ประชาชนทราบว่า การศึกษาคือเครื่องมือในการพัฒนาประเทศที่ต้องลงทุน โดยมีเรื่องเร่งด่วนคือ 1.เรียนฟรีเรียนดี 15 ปี โดยปีนี้จะเน้นเด็กด้อยโอกาส เด็กชายขอบ ชาวเขา เด็กพิการ เพิ่มกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาหรือ กยศ. อีก 250,000 ราย เพื่อให้โอกาสเด็กเรียนถึงระดับอุดมศึกษามากขึ้น 2.การพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ส่วนทีมงานที่จะเข้ามาดูแลการศึกษาหากเข้ามาเป็นรัฐบาล ได้แก่ ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน, ดร.สืบแสง พรหมบุญ, นายไชยยศ จิรเมธากร, นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ และตน

นายคณวัฒน์ วศินสังวร ตัวแทนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนเห็นว่าการศึกษาต้องจัดทั่วถึง เข้าถึง มีคุณภาพ ซึ่งต้องทำทุกอย่างพร้อมๆกัน และควรเน้นคุณภาพการศึกษาตั้งแต่การปฏิรูปรอบแรก แต่เราเสียเวลาไปกับการจัดโครงสร้าง สำหรับนโยบายของพรรคคือ จะปฏิรูปหลักสูตรทุกระดับ มีโครงการตำราแห่งชาติ การแก้หนี้สินครู โดยจะพักการชำระหนี้ครู 3 ปีที่มีหนี้ไม่เกิน 500,000 บาท หนี้ตั้งแต่ 500,000 บาท-3 ล้านบาท ให้เข้าสู่การปรับโครงสร้างหนี้ ให้ครูเข้าโครงการรถคันแรก จัดเวทีวิชาการให้ครูนำเสนอผลงานวิชาการอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แจกเแท็บเล็ตนักเรียนตั้งแต่ ป.1 คาดว่าใช้เงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท จัดฟรี Wifi ในที่สาธารณะ ปรับปรุงอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาให้เชื่อมโยงกับภาคการผลิต ตั้งกองทุนตั้งตัวได้ในทุกมหาวิทยาลัย และนำกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) กลับมาใช้ ส่วนทีมงานการศึกษาได้แก่ ศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ นายพีรพัฒน์ พาลุสุข นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล และตน

ส่วนผู้วิจารณ์นโยบาย พรรคการเมืองนั้น คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนกลุ่มเพื่อนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย หรือ For Thailand มองว่า นโยบายการศึกษาของทุกพรรคดีหมด แต่เข้าถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาส คนพิการ เด็กที่หลุดจากระบบ และอื่นๆได้จริงหรือไม่ โดยขอเรียกร้องว่าจะต้องลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะต้องเริ่มตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์ สำหรับการแจกแท็บเล็ตนั้นอยากให้พรรคการเมืองกลับไปดูโครงการนำร่อง One laptop-per Child ซึ่งได้ผลดี เพราะเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ ไม่ใช่การรับรู้ความรู้แบบสำเร็จรูป

“ในฐานะอดีตข้าราชการที่เคย ทำงานกับ รมว.ศึกษาธิการ 12 คน อยากให้พรรคการเมืองคัดเลือกคนที่เข้าใจการศึกษา หาคนดีมีฝีมือ เพราะข้าราชการเบื่อรัฐมนตรีฝึกงาน เพราะใช้เวลานานมากกว่าจะรู้จักคนรู้จักงาน ที่สำคัญอยากให้มีการสานต่อนโยบายที่ดี ให้เครดิตกันและกัน ความขัดแย้งทางการเมืองควรหยุดที่หน้าประตูโรงเรียน เพราะอนาคตของชาติสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด หากทำได้โรงเรียนก็จะไม่ใช่สนามรบด้านการเมือง แต่จะเป็นสนามของความร่วมมือของกันและกัน” คุณหญิงกษมากล่าว

ด้าน รศ.ประภาภัทร นิยม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย สถาบันอาศรมศิลป์ กล่าวว่า ปัญหาที่ทำให้เราพัฒนาคุณภาพการศึกษาไม่สำเร็จ ตนมองว่าส่วนใหญ่มาจากระบบราชการ ซึ่งใหญ่โต ใช้อำนาจ อืดอาด นโยบายดีๆ ไม่สามารถนำไปปฏิบัติลงสู่นักเรียนและสถานศึกษาได้ ระบบการศึกษาต้องเป็นระบบของตนเอง ที่มีอิสรภาพทางความคิด การแสวงหาความรู้ วิธีคิดที่แตกต่างจากระบบราชการและระบบธุรกิจ.

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/180795

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์