เกาลัดกัดอร่อย สุโค่ยยยย!!!!!!!

รูปภาพของ sss28059

  ที่มาของวิดิโอ http://www.youtube.com/watch?v=mTYOKGy6aUo

มารู้จักเกาลัดกันเถอะ :D

เกาลัด หรือเชสท์นัท (chestnut) เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นที่ขึ้นอยู่ในแทบจะทุกแถบถิ่นของโลกที่มีอากาศเย็น เป็นพืชท้องถิ่นทั้งในอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น แต่จัดเป็นพันธุ์ไม้หายากในบ้านเรา การปลูกเกาลัดจึงยังไม่แพร่หลาย คนไทยเรียกชื่อตามภาษาถิ่นว่า 'ลูกก่อ'

สำหรับเกาลัด ถึงจะเปลือกแข็ง ก็เป็นนัท(เมล็ดเกาลัด,ลูกเกาลัด)ประเภทเดียวที่ทางโภชนาการถือว่าเป็นผัก เพราะมันมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก และน้ำมันมีนิดเดียวและเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว อุดมด้วยวิตามินบี คนโบราณเขาว่าเกาลัดเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

 

       

ที่มาของภาพ http://122.155.0.199/jabchai/images_joke/5035/5035-3.jpg                                                                               ที่มาของภาพ http://i230.photobucket.com/albums/ee192/septimus_album/ChestnutTree.jpg

 ประเภทของเกาลัด

เกาลัด มีหลากหลายพันธุ์ ประเทศไทยได้มีการทดลองปลูกโดยนำมาจากประเทศจีนประมาณปี 2528 โดยมีการคัดแยกสายพันธุ์เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย

เกาลัด ที่นิยมกินกันเป็นพันธุ์ที่มีเปลือกหุ้มเมล็ดเกาลัดขนยาวคล้ายเงาะ ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป

ส่วน เกาลัด ที่มีเปลือกกำมะหยี่แดง เป็นที่นิยมในการปลูกเป็นไม้ประดับในสวน เพื่อความสวยงาม เนื่องจากพวงผลที่มีลักษณะเด่นเป็นสีแดงสดหุ้มเมล็ดเกาลัด และเมื่อผลออกเต็มต้นจะดูสวยงามเหมือนต้นโอ๊คที่มีผลสีแดงเต็มต้นซึ่งแตกต่างจากพันธุ์ขนยาวคล้ายเงาะ เกาลัดพันธุ์เปลือกกำมะหยี่แดงจึงเป็นที่นิยมในการปลูกเพื่อประดับ และเป็นศิริมงคลมากกว่า

ต้นกำเนิดของเกาลัดในประเทศไทยจึงนับได้ว่านำเข้ามาจากประเทศจีนทั้งสิ้น เพียงแต่ประเภทของเกาลัดมีจำนวนมากและต้องคัดตามความต้องการในการใช้ประโยชน์ของผู้ปลูก

 

ที่มาของภาพhttp://3.bp.blogspot.com/_fVMTnglRaeY/SppTZAnCvwI/AAAAAAAAAUA/Ne_iwBnphiA/s320/raiwan_S_0_out.jpg                                                                                                                                                                    ที่มาของภาพ http://www.dhammadelivery.com/images/webboard/webboard-topic6915.jpg http://www.vcharkarn.com/uploads/209/210122.jpg

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเงินในกระเป๋า แล้วไปปลูกเกาลัดกันเลยจ้าาา \o/

การปลูกเกาลัด สามารถทำได้ทั้งจากการตอนกิ่ง ลูกเกาลัดหรือเมล็ดเกาลัดโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 6-7 ปีจึงจะผลิดอกออกผล ต้องใช้เวลาและรู้จักรอคอย โดยเฉพาะการเพาะจากลูกเกาลัด เนื่องจากต้องผ่านอุปสรรคเรื่องของแมลง และกระรอกที่จะคอยกัดกินผล อีกทั้งสภาพของดินและอากาศในขณะเพาะก็มีผลเช่นกัน

แมลงที่ชอบวางใข่เพื่อให้ลูกเกิดเป็นตัวหนอนแล้วไชเนื้อเมล็ดเกาลัดเป็นอาหารคือ ด้วงดิน

ส่วนหอยทากก็ชอบเช่นกัน ที่หนักไปกว่านั้นคือ กระรอก เนื่องจากกระรอกจะกินตั้งแต่เปลือกหุ้มเมล็ดยังเป็นสีเขียว นำมาแทะเล่นแล้วทิ้งซากไว้ให้ดูต่างหน้าเป็นประจำ ส่วนที่สุกจนเปลือกหุ้มเมล็ดเป็นกำมะหยี่แดงก็มีโอกาสสูงที่จะถูกกระรอกกินเช่นกัน

นอกจากนี้ต้นอ่อนที่เพาะในกระถางยังสามารถถูกกระรอกมาขุดกินและทำลายอีกด้วย แต่เมื่อลำต้นตั้งตรงได้ประมาณ 20 เซนติเมตร ปัญหาเรื่องกระรอกก็จะหมดไปจนกว่าจะออกผลอีกนั่นเอง อย่างไรก็ตามกระรอกมักจะโปรดปรานมะม่วงมากกว่าลูกเกาลัด เนื่องจากกินมะม่วงง่ายกว่าการมาแทะลูกเกาลัดเปลือกแข็งนั่นเอง

 

    

ที่มาของภาพ http://www.nanagarden.com/Picture/Product/100/124631.jpg                                                                                                                                   ที่มาของภาพ http://img32.imageshack.us/img32/6416/640x480st833873.jpg

วืธีทำเกาลัด

เกาลัดคั่วที่เห็นมากแถวเยาวราช มักจะมีเม็ดสีดำเล็กๆ คั่วรวมอยู่ด้วย หลายคนคิดว่าเป็นเมล็ดกาแฟ จริงๆ แล้วไม่ใช่ เจ้าเม็ดสีดำเล็กนั้นคือเม็ดทรายขนาดประมาณ 3-5 มิลลิเมตร เป็นทรายที่ใช้ในการก่อสร้าง หรือที่เห็นตามตู้ปลาสีออกน้ำตาล พ่อค้าจะนำเอาทรายแห้งใส่ลงไปในกระบะใบใหญ่ พอทรายร้อนระอุได้ที่จนเป็นสีดำ ก็จะนำเอาลูกเกาลัดใส่ลงไป บางร้านเติมน้ำตาลทรายคั่วรวมกันให้ได้รสหวาน  บางเจ้าเพิ่มกลิ่นหอมด้วยการใส่เมล็ดกาแฟคั่วรวมไป

เหตุผลที่ต้องใช้เม็ดทราย ก็เพราะเม็ดทรายช่วยเก็บความร้อนไว้ได้ ซึ่งดีนักสำหรับการทำให้เกาลัดสุกถึงเนื้อผลด้านใน เพราะหากสังเกตกันดีๆเนื้อผลของเกาลัดนั้นจะไม่ติดกับเปลือก ดังนั้นการใช้ทรายที่ร้อนระอุตลอดเวลา จะช่วยให้เนื้อเกาลัดค่อยๆ สุก แต่ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้เกาลัดไหม้ ซึ่งจะคั่วกันนาน ราว 30-40 นาที เม็ดทรายนั้นใช้ได้นานกว่า 1 เดือน เรียกว่าคั่วเกาลัดได้หลายกระทะ จนทรายที่เป็นเม็ดเริ่มป่นเป็นผงนั่นแหล่ะจึงจะเปลี่ยนไปใช้เม็ดทรายชุดใหม่

 

ความหมายดีๆของเกาลัดที่ไม่ควรมองข้ามไป OoO

เกาลัดในประเทศญี่ปุ่น

เกาลัดญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์ของ ความสำเร็จ ความเป็นผู้นำ และความเข้มแข็ง คนญี่ปุ่นรู้จักปลูกเกาลัดมาก่อนปลูกข้าวเสียอีก คนญี่ปุ่นเรียกเกาลัดว่า “คูริ”

เกาลัดในประเทศจีน

เกาลัดจีน ภาษาจีนใช้คำว่า “ลี่” แทนเกาลัด เป็นที่นิยมกันมากในงานแต่งงาน โดยเกาลัดเป็นสัญลักษณ์ของการขอให้มีบุตรในเร็ววัน ชาวจีนปลูกเกาลัดมานานกว่า 2000 –6000 ปีมาแล้วจ้ะ 

เกาลัดในประเทศไทย

เนื่องจากเป็นต้นไม้หายากในไทย ต้นกล้าจึงมีจำนวนจำกัด .เจ้าสัวเมืองไทยนิยมปลูกไม้มงคลชนิดนี้ เชื่อว่าให้โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

เกาลัดกับสรรพคุณทางยา สุดยอดมั่กๆเลยละ :3

1.หากกินเมล็ดเกาลัดดิบจะแก้อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในผู้สูงอายุ

2.ถ้าหากเคี้ยวดิบ ๆ ค่อย ๆ ซึมซับเอาน้ำเกาลัดเข้าไปจะแก้คออักเสบ

3.หากเอาเกาลัด 7 ลูกไปต้มกับข้าวกล้อง ใส่เซ่งจี๊ จะช่วยแก้อาการปวดหลัง

4.ถ้าท้องเสีย โดยเฉพาะในเด็ก ให้เอาเกาลัดมาบดเป็นแป้งแล้วต้มกับพลับแห้ง จนเป็นแป้งเปียก กินไปจนกว่าอาการท้องเสียจะทุเลาลง

5. กินเกาลัดแห้ง  7 เมล็ดต่อวัน  กับโจ๊กไตหมู  ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเท้าได้  หรือกินเกาลัดดิบ  แก้คออักเสบ

6.เผาเปลือกเกาลัดแล้วนำมาบดเป็นผงให้ได้  6  กรัม  ผสมกับน้ำผึ้ง  30 กรัม  กินรักษาริดสีดวงทวาร

7.ต้มเกาลัด  60  กรัมกับพุทราจีนแห้ง  4 ผล  และหมูเนื้อแดง  กินบำบัดอาการหอบหืดหรือไอ

8. แก้ไอ  ละลายเสมหะ  แก้อาเจียน  คลื่นไส้  ท้องเดิน

9. ห้ามเลือด ช่วยการไหล  เวียนเลือด

10. แก้อาการถ่ายเป็นเลือด  เลือดกำเดาไหล

11. แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต  และอาเจียนเป็นเลือด

ข้อควรระวัง
• ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร  เช่น ท้องอืดบ่อย ๆ  อาหารไม่ย่อย  ไม่ควรกิน
• ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ  ร้อนใน  ตาบวม  ห้ามกิน

แหล่งอ้างอิง   http://www.kaolud.com/tree/tree.html  และ   http://www.เกาลัด.com


รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

อับโหลดภาพ แก้ไขข้อมูล และ ให้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ที่ใต้ภาพด้วย

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 
ที่มาของภาพ http://upload.tarad.com/images2/59/bd/59bdfb00cace09c128ce3131668942ae.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์