★McDonald★

รูปภาพของ sss27984

     แมคโดนัลด์

                                                                                    (ที่มารูปภาพ:: http://www.mcspotlight.org/company/company_pix/history_firstm.gif และ                                                                              http://www.mcthai.co.th/images/aboutus/pic_01.jpg
          แมคโดนัลด์ ก่อตั้งขึ้นโดย มร. เรย์ คร็อค (Ray Kroc) ซึ่งเกิดในตระกูลชนชั้นกลางทางภาคตะวันตกตอนกลางของสหรัฐอเมริกาเขาออกจากโรงเรียนตั้งแต่มัธยมต้น เริ่มทำงานตั้งแต่เป็นคนเล่นเปียโนในบาร์เล็กๆเป็นเซลส์แมน ขายบ้านและที่ดิน ขายถ้วยกระดาษ(ซึ่งเป็นของใหม่ในขณะนั้น) จนถึงเป็นเซลส์แมนขายเครื่อง มัลติมิกเซอร์ (MULTI-MIXER) ที่สามารถปั่น มิลค์เชค ได้คราวละ 5 ถ้วยในระหว่างที่ขายเครื่องปั่นมัลติมิกเซอร์ อยู่นั้น เขาก็ได้พบลูกค้ารายหนึ่งซึ่งนำความประหลาดใจมาให้เขาเป็นอันมาก เพราะลูกค้ารายนี้ได้สั่งซื้อเครื่องปั่นถึง 8 เครื่องสำหรับใช้ในร้านอาหารเพียงร้านเดียว และลูกค้ารายนั้นก็คือ ร้านแฮมเบอร์เกอร์แบบไดร์ฟทรูชื่อ แมคโดนัลด์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ ชื่อ ซานเบอร์นาดิโน (San Bernadino) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ร้านแฮมเบอร์เกอร์ดังกล่าวเป็นของแมคและ ดิ๊ก พี่น้องตระกูลแมคโดนัลด์ ซึ่งได้พัฒนาระบบการผลิตย่อยๆ ขึ้นมาในร้าน โดยยึดหลักว่า“แฮมเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายส์ทุกชิ้นจะต้องมีคุณภาพและรสชาติ อร่อยเหมือนกันหมดและบริการด้วยความรวดเร็ว”ในตอนแรก เรย์ คร็อค เซลส์แมนผู้ช่ำชอง มองลู่ทางที่เขาจะขายเครื่อง มัลติมิกเซอร์ ได้มากขึ้น โดยแนะนำให้สองพี่น้อง นำหลักการนี้ไปเปิดสาขาขึ้นทั่วสหรัฐฯ แต่พี่น้อง แมคโดนัลด์ ไม่ต้องการรับภาระอันหนักในการขยายกิจการ เขาจึงตัดสินใจร่วมลงทุนและเข้ามาบริหารงาน โดยเปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์ภายใต้ชื่อ แมคโดนัลด์ (McDonald's)ซึ่งใช้หลักการเดียวกันและจ่ายค่าตอบแทนเป็นเงิน 0.5% ของรายได้ทั้งหมดให้แก่พี่น้อง แมคโดนัลด์ และในปี ค.ศ 1955 (พ.ศ. 2498)เมื่อเรย์อายุได้ 52 ปี ร้านแมคโดนัลด์ร้านแรกของเขาจึงได้ถือกำเนิดขึ้นที่ เมืองเดสเพลน (Desplaines) ใกล้เมืองชิคาโก้ และขยายสาขาต่อมาเรื่อยๆ ทั่วสหรัฐฯ จนในที่สุดเขาได้ซื้อกิจการจากพี่น้อง แมคโดนัลด์ ในราคา 2.7 ล้านเหรียญนับแต่นั้นมา เรย์ คร็อค ผู้ที่ทำร้านแฮมเบอร์เกอร์เล็กๆ ธรรมดาให้เป็นธุรกิจที่มีเครือข่ายทั่วโลก ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งอุตสาหกรรมด้านการบริการอาหารประเภทบริการ ด่วน (QUICK SERVICE RESTAURANT) ร้านแมคโดนัลด์ทั่วโลกดำเนินกิจการโดยมีหัวใจการทำงานคือ "QSC&V" ซึ่งหมายถึง Quality คุณภาพอาหารที่ดีมีมาตรฐาสม่ำเสมอ;Service การบริการที่รวดเร็ว อบอุ่นและเป็นมิตร ;Cleanliness การรักษาความสะอาด และสุขอนามัย  ;Value คุณค่าของอาหารและบริการที่คุ้มค่าคุ้ม ราคา

          ภายใต้มาตรฐาน QSC&V นี้ แมคโดนัลด์เป็นสถานที่เติมเต็มความอิ่มอร่อย ให้แก่คนทั้งครอบครัว ด้วยอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์, เบอร์เกอร์หมู, ปลา,ไก่ แมคนักเก็ตไก่ และไก่ทอด หรือไอศกรีมโคน และ ซันเด หลากรส แมคโดนัลด์ ตำนานความอร่อยของแฮมเบอร์เกอร์ ก็เริ่มให้บริการในประเทศไทยในปี พ.ศ.2528 ซึ่งนับเป็นประเทศที่ 35 ของโลก                                                   

แมคโดนัลด์ในไทย


(ที่มารูปภาพ:: http://www.mcthai.co.th/images/aboutus/pic_03.jpg)                

         ประวัติของแมคโดนัลด์ในประเทศไทย สามารถนับย้อนหลังไปถึงช่วงปี พ.ศ. 2511 เมื่อคุณเดช บุลสุข ได้รับทุนเอเอฟเอส(AFSหรือAmerican Field Service) ไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกา และได้รับความประทับใจในรสชาติและบริการของแมคโดนัลด์ ต่อมาในปี พ.ศ.2524 เมื่อคุณเดชได้กลับไปเที่ยวที่สหรัฐอเมริกาในฐานะนักธุรกิจหนุ่ม เขาและเพื่อน ๆ กลุ่มหนึ่งได้ส่งจดหมายไปที่สำนักงานใหญ่ของแมคโดนัลด์ในเมือง Oak Brook รัฐ Illinois เพื่อเชิญชวนให้มาเปิดสาขาในประเทศไทย หลังจากนั้นอีก 2 ปี จึงได้รับการตอบรับและได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครเป็นจำนวนมากให้เป็นตัวแทนของแมคโดนัลด์ในประเทศไทยในที่สุด บริษัท แมคไทย จำกัด จึงถือกำเนิดขึ้นจากการตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่าง คุณเดช บุลสุข กับ แมคโดนัลด์ คอร์เปอร์เรชั่น โดยมีคุณเดช เป็นกรรมการผู้จัดการในประเทศไทย ร้านแมคโดนัลด์เปิดสาขาแรกที่อัมรินทร์พลาซ่า เมื่อปีพ.ศ. 2528 สามารถจุคนได้ประมาณ 200 คน ลงทุนครั้งแรกเป็นเงินกว่า 50 ล้านบาท รวมค่าก่อสร้างและที่ดินการตกแต่งภายใน การส่งเสริมการตลาด ตลอดจนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในครัวสำหรับผู้บริหาแมคโดนัลด์              

         ในประเทศไทย ความประทับใจในแมคโดนัลด์ไม่ได้อยู่เพียงรสชาติและบริการที่ถูกใจเท่านั้น หากยังประทับใจในนโยบายของแมคโดนัลด์ซึ่งจะนำความเจริญมาสู่ทุกคนที่เกี่ยวข้องทั้งทางธุรกิจและสังคมด้วย ปัจจุบันแมคโดนัลด์ประเทศไทยมีทั้งหมด 85 สาขา

     หุ่นที่อยู่หน้าร้านแมคโดนัลด์คือใครนะ ?  แมคโดนัลด์ได้สร้างตัวการ์ตูนของตนเองขึ้นมาและสร้างให้ตัวการ์ตูนเหล่านั้นอยู่ในแมคโดนัลด์แลนด์ โดยแมคโดนัลด์แลนด์ คือ ดินแดนหรรษาที่ซึ่งโรนัลด์ แมคโดนัลด์ และเพื่อนๆ ของเขาอาศัยอยู่และเล่นด้วยกัน ที่นั่นเต็มไปด้วยต้นไม้พันธุ์แปลกๆดอกไม้สีสวยๆ บ้านที่น่าอยู่และน่าตื่นเต้นการผจญภัย และความสนุกสนานรื่นเริง  

 

(แหล่งข้อมูล::http://youtu.be/yRgzLAmbuws)

แมคโดนัลด์ ยอดตลกเอกของโลก ตัวแทนของแมคโดนัลด์

 

                                 (ที่มารูปภาพ:: http://www.mcthai.co.th/IMAGES/cartoon_ronald.gif)                                                        โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เป็นตัวตลกที่แสนตลก ใจดี และเป็นมิตร สามารถเข้าถึงจิตใจ เด็กได้เป็นอย่างดี เปรียบเสมือนเป็นภาพพจน์ของแมคโดนัลด์ต่อเด็กๆในปี 1967 แมคโดนัลด์ได้แต่งตั้งโรนัลด์ แมคโดนัลด์ ให้เป็นตัวแทนของ แมคโดนัลด์ สำหรับเด็กๆ โดยโรนัลด์จะทำหน้าที่ให้ความสนุกสนานกับเด็กๆ ที่ร้าน แมคโดนัลด์เท่านั้นและจะปรากฎตัวต่อที่สาธารณชน ในโอกาสที่เกี่ยวกับการกุศล หรืองานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เช่น งานหารายได้เพื่อการกุศลต่างๆ การไปเยี่ยมเยียนสถานเลี้ยงเด็ก หรือเด็กพิการ เป็นต้นตั้งแต่ปี 1969 เป็นต้นมา โรนัลด์ แมคโดนัลด์ ได้กลายเป็นแผนกสำคัญแผนกหนึ่งของฝ่ายต่างประเทศ และถึงแม้ว่าโรนัลด์ แมคโดนัลด์จะกลายเป็นนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ของโลก เขาก็ยังคงเป็นตัวตลกที่รักสนุก ใจดี และเป็นมิตรอยู่เสมอ ปัจจุบันในสหรัฐฯ โรนัลด์ แมคโดนัลด์เป็นยอดตลกเอกของโลกที่มีชื่อเสียงติดปาก จะเป็นรองก็เพียงซานตาคลอส คนเดียวเท่านั้น  

กริมเมส                                                                                      แฮมเบอร์กลาร์                                                                                                                                                                                                      (ที่มารูปภาพ:: http://www.mcthai.co.th/IMAGES/cartoon_grimmes.gif และ                                                                      http://politicalvindication.com/wp-content/uploads/2011/06/hamburglar.gif)

กริมเมสเป็นเพื่อนรักของโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เขามีรูปร่างใหญ่โต                    แฮมเบอร์กลาร์ เป็นเพื่อนผู้ซุกซนที่สุดของโรนัลด์เขาชื่นชม             ตัวสีม่วงทุกคน หลงใหลในความน่ารักและไร้เดียงสาของเขา  เขา                  แฮมเบอร์เกอร์มากจนบางครั้งก็แอบหยิบฉวยแฮมเบอร์เกอร์             กระตือรือร้นที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ ทั้งๆที่เขาค่อนข้าง อุ้ยอ้ายและ                  ผู้อื่นมารับประทาน แต่เขามักจะถูกจับได้และโดนดุถึงกระนั้น          เชื่องช้า เขาจะมีความสุขมากเมื่อได้รับประทานมิลค์เชคหรือซันเด                  เขาก็มักอดใจไม่อยู่ เพราะความอร่อยของแฮมบอร์เกอร์

 

 เบอร์ดี้                                                                                              ฟรายคิดส์

                                                                

(ที่มารูปภาพ:: http://www.mymcdonaldsparty.com/images/Bridie1.gif

เบอร์ดี้เป็นนกที่เฉลียวฉลาด และชอบสนุกและชอบที่สุดคือการตื่นเช้า            ฟรายกายส์และฟรายเกิร์ล มีขนสีต่างๆ ปุกปุยน่ารัก ตาโตและ         อาหารที่ชอบมากที่สุดคืออาหารเช้า เธอชอบบินมากที่สุดด้วยแต่                 สวมรองเท้าผ้าใบสีสดใสจะวิ่งไปทั่วแมคโดนัลด์แลนด์
ร่อนลงพื้นในลักษณะที่น่าขันมาก อย่างไรก็ตาม เธอมักจะมีความสุข               เพื่อหาโอกาสทานเฟรนช์ฟรายส์ของโปรดของเขา
กับกิจกรรมที่เธอโปรดเช่น เล่นกีฬา เต้นรำ และออกกำลังกายด้วย

แหล่งอ้างอิง:  http://www.mcthai.co.th/history.html

http://holidayshero.blogspot.com/2008/05/thai-mcdonald.html  

http://www.mcthai.co.th/history.php

เอิ่มมมมมม :)

รูปภาพของ sss27984

ค่ะ ??

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์