เปิดป.บัณฑิตแก้ร.ร.เอกชนขาดครู ตั้งเป้า 20,000 คนทดแทนสามัญ-อาชีวะ

รูปภาพของ puangpet

เปิดป.บัณฑิตแก้ร.ร.เอกชนขาดครู ตั้งเป้า 20,000 คนทดแทนสามัญ-อาชีวะ
2 กรกฎาคม 2554, 05:30 น.

เลขาฯกช. ระบุ ร.ร.เอกชนร้องศธ.แก้ปัญหาขาดแคลนครู เตรียมเปิดป.บัณฑิตในม.เอกชนทั่วประเทศ ตั้งเป้าผลิตครู 20,000 คน ทดแทนทั้งสายสามัญและอาชีวศึกษา...

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวกรณีโรงเรียนเอกชนเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนครู เนื่องจากมีครูโรงเรียนเอกชนจำนวนมากไปสอบบรรจุครูผู้ช่วยว่า ขณะนี้การหารือเบื้องต้นกับคุรุสภาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยมีทางออกร่วมกันคือ ให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ในมหาวิทยาลัยเอกชนทั่วประเทศ ที่ผ่านการคัดเลือกจาก สช. และคุรุสภา โดยมีเป้าหมายจะผลิตครู 20,000 คน เพื่อทดแทนทั้งในสายสามัญและอาชีวศึกษา เบื้องต้นจะมีการประชุมเพื่อคัดเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเข้าร่วมดังกล่าวในวันที่ 4 ก.ค.นี้ ซึ่งหากได้รายชื่อมหาวิทยาลัยที่จะผลิตมาแล้ว ก็จะให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวส่งรายชื่อนักศึกษามาที่ สช.และคุรุสภาต่อไป เพื่อจะคุมทะเบียนนักศึกษาได้และเพื่อไม่ให้มีการสวมอ้างจนเกิดปัญหาอย่างปัจจุบัน

เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีนักศึกษาที่จะเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต ครบ 20,000 คนแล้ว เพราะนักศึกษาทั้งหมดก็เคยเป็นครูเอกชนมาก่อน เพียงแต่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจึงสอนต่อไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาคุรุสภาได้ประกาศอย่างเคร่งครัดว่าครูเอกชนต้องมีใบอนุญาตฯ ถึงจะสอนได้ ทั้งนี้ตนรู้สึกหายห่วงเรื่องครูเอกชนขาดแคลนแล้ว เพราะหลังจากเดือน ต.ค.นักศึกษาเหล่านี้ก็จะเริ่มฝึกสอนตามโรงเรียนได้ ซึ่งเมื่อฝึกสอนครบตามหลักสูตร ป.บัณฑิตแล้ว ก็จะสามารถยื่นขอใบอนุญาตฯ กับคุรุสภาได้ เพื่อมาสมัครบรรจุเป็นครูเอกชนต่อไป

ด้าน ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับ สช.แล้วเห็นตรงตามนั้น เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น จึงเห็นด้วยจะให้เปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อให้ครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯ ได้มาเรียนหรือฝึกสอนให้ได้ใบอนุญาตฯ เพื่อมาทดแทนครูที่ลาออกทั้งในสายสามัญและอาชีวศึกษา ทั้งนี้ สช.ต้องส่งรายละเอียด อาทิ รายชื่อนักศึกษา รายชื่อมหาวิทยาลัยที่ผลิตให้ชัดเจน เพื่อจะได้นำรายละเอียดดังกล่าวไปพิจารณาในที่ประชุมบอร์ด คุรุสภาวันที่ 21 ก.ค.นี้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คุรุสภาเห็นด้วยกับการที่จะอนุมัติเปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อผลิตครูเอกชนในรุ่นนี้รุ่นเดียวเท่านั้น หากปีต่อไป สช.ต้องการจะเปิดอีกก็ให้ทำรายละเอียดมานำเสนอ

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/183256

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์