ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯห่วงเด็กไทย

รูปภาพของ puangpet

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯห่วงเด็กไทย
วันศุกร์ ที่ 01 กรกฎาคม 2554 เวลา 10:08 น.

ขยาย 'หนึ่งใจ...ให้ธรรมมะ' เข้ารั้วโรงเรียน พศ.เผยข้อมูลวัยรุ่นเสียสาวตั้งแต่ชั้นป.6

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่วัดปากน้ำ บุ่งสระพัง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ทรงพระกรุณาโปรดให้ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ “หนึ่งใจ…ให้ธรรมะ” โดย นายนพรัตน์ กล่าวว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงห่วงว่าเด็กไทยจะนิยมเลียนแบบพฤติกรรมตะวันตก และรับเอาค่านิยมที่ผิด ๆ มาใช้ประกอบกับที่ผ่านมา พศ.พบว่า ปัญหาเด็กและเยาวชนมีสูงขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของยาเสพติด การท้องก่อนวัยอันควร ซึ่งน่ากังวล โดยมีข้อมูลระบุว่า ปัจจุบันเด็กวัยรุ่นเสียตัวตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ดังนั้น พศ.จึงได้สนองแนวพระดำรินำโครงการหนึ่งใจ…ให้ธรรมะ มาส่งเสริมให้เยาวชนทุกภูมิภาคได้เรียนรู้หลักธรรมคำสอนที่เป็นแก่นแท้ทางพระพุทธศาสนา เพื่อนำมาปรับใช้ดำรงชีวิตของตนเอง
  
นายนพรัตน์ กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมที่ดำเนินการในโครงการฯ จะเน้นให้นักเรียนได้เข้าใจในหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาแก่นแท้ไม่ใช่แค่เปลือก เช่น สอนให้รู้จักการปฏิบัติธรรม และทำบุญอย่างถูกต้อง ไม่ให้งมงายว่าการมาทำบุญไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องขอเรื่องโชคลาภ ความร่ำรวย รู้จักคำว่าสติ และการมีสติเป็นอย่างไร เป็นต้น ซึ่งหลังดำเนินการจัดกิจกรรมแล้ว ปรากฏว่า เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมดีขึ้น รู้จัก แยกแยะว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด และควรทำไม่ควรทำ ดังนั้นเมื่อมีรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่แล้ว พศ.จะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการขยายโครงการดังกล่าวให้เข้าถึงสถาบันการศึกษาในทุกระดับ โดยเฉพาะการศึกษาขั้นพื้นฐาน เนื่องจากพบว่าในปัจจุบันโครงการโรงเรียนวิถีพุทธของทาง ศธ.ได้เงียบหายไป จึงควรที่จะนำโครงการหนึ่งใจ...ให้ธรรมะ ไปดำเนินการในโรงเรียนต่าง ๆ แทน เพราะจะช่วยส่งเสริมเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ให้แก่เด็กได้เป็นอย่างดี
   
“ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงอยากให้มีการขยายโครงการหนึ่งใจ...ให้ธรรมะ ไปสู่ทุกคน ให้มีการปฏิบัติบ่อย ๆ รวมทั้งพยายามคัดเลือกผู้แทนเยาวชนแต่ละรุ่นมาเป็นแกนนำ อาสาสมัคร จิตอาสา ในการเป็นผู้แนะนำโครงการไปสู่รุ่นน้อง รวมถึงพ่อแม่ ผู้ปกครองได้รู้จักแพร่หลายมากขึ้น และในส่วนของ พศ.ก็จะประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ และจะต้องช่วยปลูกฝังความรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็น 3 สถาบันหลักของคนไทยควบคู่ไปกับโครงการนี้ด้วย” ผอ.พศ.กล่าว.

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=148437

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์