เปิดแข่งขันคอมพ์โอลิมปิกวันแรก พศินนำโด่งคว้า 300 คะแนนเต็ม

รูปภาพของ ssspoonsak

เปิดแข่งขันคอมพ์โอลิมปิกวันแรก พศินนำโด่งคว้า 300  คะแนนเต็ม

           บรรยากาศการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่  23   ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ  ณ โรงแรมรอยัล คลีฟบีช รีสอร์ท เมืองพัทยา  ผู้แทนจาก 78 ประเทศรวม 79 ทีมได้ทำการสอบแข่งขันวันนี้ (วันที่ 24 กรกฎาคม 2554)  เป็นวันแรกตั้งแต่เวลา 08.00 – 13.00 น.  หลังจากใช้เวลาในการสอบนานถึง  5 ชั่วโมง ปรากฎว่า นายพศิน  มนูรังษี   ผู้แทนประเทศไทย เจ้าของรางวัญเหรียญทองจากการแข่งขัน IOI 2010 และเหรียญเงินจากการแข่งขัน IOI 2009  มีคะแนนในการสอบครั้งนี้เต็ม  300 คะแนน  
           ขณะที่นายสรวิทย์ สุริยกาญจน์ ผู้แทนประเทศไทย เจ้าของรางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขัน APIO 2010 และรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน  TOI ครั้งที่ 6 ปี 2553 ได้คะแนน  243  คะแนน ,นายวิชชากร กมลพรวิจิตร ผู้แทนประเทศไทย เจ้าของรางวัลเหรียญทองการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระดับชาติครั้งที่  4  และรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ  2  จากการแข่งขัน  IOI Thailand Codeiom 2011 ได้คะแนน 211 คะแนน และนายลภนชัย จิรชูพันธ์ ผู้แทนประเทศไทย เจ้าของรางวัลเหรียญทองโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางคณิตศาสตร์ ประถมปลาย พ.ศ. 2547 และรางวัลเหรียญทองการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิก สอวน. ปี 2552 ได้คะแนน 158 คะแนน 
           นายพศิน มนูรังษี ผู้แทนประเทศไทย ยอมรับว่า รู้สึกตื่นเต้นและกังวลกับการสอบในครั้งนี้เป็นอย่างมาก แม้จะเคยเป็นผู้แทนประเทศไทยผ่านการสอบมาแล้วถึง 5 ครั้งก็ตาม แต่เมื่อผลสอบออกมาว่าตนได้คะแนนเต็ม 300 คะแนน ก็รู้สึกดีใจและจะพยายาททำข้อสอบครั้งต่อไปให้ดีที่สุด 
           “ผมคิดว่าข้อสอบทั้ง 3  ข้อที่สอบกันในวันแรกถือว่าค่อนข้างยาก เพราะในช่วงแรกที่ผมทำก็เกิดข้อผิด พลาดในการเขียนโปรแกรมคำสั่งคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ได้คะแนนในชั่วโมงแรก แต่อย่างไรก็ตาม ผมจะพยายามทำข้อสอบครั้งต่อไปให้ดีที่สุด เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย” นายพศินกล่าว  
           ด้านนายนที นิภานันท์  อาจารย์ผู้ควบคุมทีมเข้าแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและไม่แปลกใจที่พศินได้คะแนนเต็ม 300 คะแนน เนื่องจากพศินเป็นเด็กที่มีความรู้ความสามารถสูง และเป็นผู้แทนประเทศไทยมา  5 ครั้ง ซึ่งมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี  ขณะที่ผู้แทนประเทศไทยที่ได้คะแนนรองลงมานั้น อาจเกิดจากความเครียด  แต่มั่นใจว่าการแข่งขันในวันสุดท้ายจะทำคะแนนได้ดีขึ้น 
“ผมเชื่อว่าเด็กไทยทำข้อสอบได้ทั้ง  4 คน แต่อาจจะเกิดจากความเครียดและความตื่นเต้น จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาด ซึ่งตรงจุดนี้คงต้องพยายามทำให้เด็กไม่เครียด รวมทั้งจะแนะนำให้ทำข้อสอบที่มั่นใจว่าทำได้ก่อน  เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการสอบ  ผมมั่นใจว่าประเทศไทยจะได้  2 เหรียญทอง” นายนทีกล่าว
           การสอบแข่งขันวันนี้ มีผู้ทำคะแนนเต็มได้ถึง 17 คน จาก 12 ประเทศ  ได้แก่ จีน (3 คน)  บราซิล  บัลกาเรีย  โครเอเชีย (3 คน)  โปแลนด์ (2 คน)    ฝรั่งเศส  ไต้หวัน  ญี่ปุ่น  สิงคโปร์  รัสเซีย  เบราลุสและประเทศไทย 
           สำหรับการแข่งขันวันที่สอง ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายก่อนนำคะแนนไปใช้ในการตัดสินผลรางวัลจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 26  กรกฎาคม 2554  หลังจากนั้นจะมีพิธีปิดและมอบรางวัลในวันพฤหัสบดีที่  28 กรกฎาคม 2554  
           ทั้งนี้ ผู้สนใจ สามารถชมและเชียร์การแข่งขันดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ www.ioi2011.or.th  เข้าไปที่เมนู TV Program หรือตรงไปที่เว็บไซต์ www.ioitv.com


ภาพกิจกรรมขณะที่ผู้แทนจากประเทศต่าง ๆ กำลังชิงชัยในสนามแข่งขันวันนี้

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์