"ภาวิช"ลั่น พท.เตรียมรื้อนโยบายเรียนฟรี ชี้ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

รูปภาพของ puangpet

"ภาวิช"ลั่น พท.เตรียมรื้อนโยบายเรียนฟรี ชี้ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ
วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:10:10 น.

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้จัดทำนโยบายการศึกษา พรรคเพื่อไทย เปิดเผย ว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมรื้อนโยบาย เรียนฟรี 15 ปี หลังจากพบว่า มีข้อเสีย คือ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในบางพื้นที่ เป็นสาเหตุให้บางโรงเรียนประสบปัญหาขาดแคลนงบประมาณ ขณะที่บางโรงเรียนมีงบประมาณที่มากเกินไป รวมถึง ทำให้นักเรียนเข้าไม่ถึงหนังสือเรียนที่นอกเหนือจากตำราในหลักสูตร ทั้งนี้พบว่ายอดการซื้อพจนานุกรม หลายพื้นที่ลดลงถึง 90%

นายภาวิชกล่าวว่า นโยบายเรียนฟรีเดิม ตั้งงบฯอุดหนุนรายหัวให้นักเรียนในจำนวนที่เท่ากันทั้งหมด โดยไม่ได้พิจารณาว่า ฐานะทางครอบครัวและพื้นที่ๆ ที่มีความจำเป็นหรือไม่ แค่ไหน อย่างไร เป็นหลัก จึงส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำ โดยรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยจะใช้แนวทางในการจัดสรรงบฯอุดหนุนรายหัวให้เด็ก โดยพิจารณาจากฐานะทางครอบครัว หรือฐานะความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่เป็นหลัก เพื่อจะบริหารงบประมาณด้านการศึกษาให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ แนวทางดังกล่าวจะส่งผลให้โรงเรียนขนาดเล็ก 7,000 กว่าแห่ง ที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เคยมีแนวทางที่จะปิดหลายโรงเรียนลง เนื่องจากข้อจำกัดทางงบประมาณ ซึ่งคิดจากงบประมาณรายหัว จึงได้งบประมาณอุดหนุนน้อยกว่า ส่งผลให้โรงเรียนดังกล่าวเปิดต่อไปไม่ได้ ทั้งที่ในบางพื้นที่ยังถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีความจำเป็นต่อชุมชน

ทั้งนี้ หากใช้นโยบายอุดหนุนในพื้นที่แนวทางเฉพาะในการเข้าไปดูแล สำหรับแนวทางนั้น ส่วนหนึ่งอาจจะใช้ความสมัครใจจากโรงเรียนที่มีความพร้อมที่จะไม่รับนโยบายเรียนฟรี เช่นเดียวกับแนวทางที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ไม่รับนโยบายดังกล่าว เนื่องจากพิจารณาแล้วพบว่าเงื่อนไขของนโยบายเรียนฟรี ทำให้บริหารจัดการยาก

"ที่ผ่านมา นโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพของรัฐบาลชุดเดิม ที่คิดงบประมาณรายหัวเท่ากันหมด เคยสร้างปัญหาเรื่องนี้ไว้อย่างยิ่งหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้ตำราเรียนที่นอกเหนือจากตำราหลักหายไปจากระบบ เพราะงบฯที่ลงไปเพียงพอแค่ตำราเรียนในหลักสูตรเท่านั้น เด็กๆ ควรจะได้อ่านหนังสือมากกว่าแบบเรียน เป็นที่น่าสังเกตว่าบางพื้นที่ ยอดขาย ดิกชันนารีเหลือเพียง 10% เท่านั้น และหนังสืออื่นๆ ก็มียอดซื้อน้อยมาก โดยเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ต้องนำมาศึกษารายละเอียดต่อไป" นายภาวิชกล่าว และว่า ปัญหาทั้งหมดจะต้องแก้ไขอย่างรอบคอบ ขณะนี้ทั้งหมดยังเป็นแนวคิด โดยความชัดเจนในเรื่องนี้จะประกาศให้ทราบหลังจากที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายแล้วต่อไป

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1312279327&grpid=&catid=19&subcatid=1903

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 74 คน กำลังออนไลน์