อพวช.เปิดงานมหกรรมวิทย์ฯปี54 ดาราร่วมงานคึกคัก

รูปภาพของ puangpet

อพวช.เปิดงานมหกรรมวิทย์ฯปี54 ดาราร่วมงานคึกคัก
7 สิงหาคม 2554, 10:50 น

รมว.กระทรวงวิทย์ฯ เปิดงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติปี 54 ชูการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งปีนี้เน้นเรื่องผลกระทบรวมถึงภัยพิบัติ ถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ 4 มิติ หุ่นยนต์ช่วยเหลือคนพิการ และยาสีฟันสำหรับช้าง...

เมื่อเวลา 10 .00 น.วันที่ 6 สค. ที่ไบเทค บางนา องค์การพิฑิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แห่งชาติ(อพวช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2554 โดยมี นายวีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธาน พร้อมกับพรีเซนเตอร์ดาราดังตัวแทนคนรุ่นใหม่ คือ อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์ น้องเก้า จิรายุ ละอองมณี และญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมเปิดงาน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักเรียนทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา นักศึกษามหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศรวมทั้งประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายวีระชัย กล่าวว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์ จัดขึ้นเป็นปีที่ 6มีจุดประสงค์ ที่จะทำให้สังคมไทย มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมใน กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น มหกรรมวิทยาศาสตร์ครั้งนี้ มี 150 หน่วยงานทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมโชว์ความก้าวหน้าและนวัตกรรมทาง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่สำคัญ จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระบิดาแห่ง วิทยาศาสตร์ไทย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งเทคโนโลยีไทยและพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย ซึ่งมีกิจกรรม เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งของพระบรมวงศานุวงศ์ ที่สำคัญยังได้นำกิจกรรมในปีเคมีสากล และป่าไม้สากล เข้ามาร่วมในมหกรรมครั้งนี้ โดยกิจกรรมทั้งหมดเป็นสาระบวกบันเทิง และเข้มข้นกว่าปีที่ผ่านมาด้านอ๋อม อรรคพันธ์ กล่าวว่า วิทยาศาสตร์อยู่รอบตัวเรา อยากให้เยาวชนเข้ามาชมมหกรรมวิทย์มาก ๆ เพราะมีกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ทั้งรอยัล พาวิลเลี่ยน ฝาผนังพุดได้ ภูเขาน้ำแข็ง และภาพยนตร์4มิติ เป็นต้น

รมว.กระทรวงวิทย์ฯ กล่าวอีกว่า งานนี้ถือเป็นงานที่รวมเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของ ประเทศไทย ซึ่งมีความน่าสนใจในหลาย ๆ เรื่อง เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งปีนี้เน้นเรื่องผลกระทบรวมถึงภัยพิบัติที่เกิดขึ้น และอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตนำเสนอผ่านภาพยนตร์4 มิติ ส่วนเรื่องของปีป่าไม้สากล จะมีเรื่องของความหลากหลายทางชีวภาพ และเรื่องสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือ เนื่องในปีมหามงคล 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะมีปรัชญาการดำเนินชีวิตและหลักเศรษฐกิจพอเพียง จึงอยากจะเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนได้มีโอกาสมาร่วมงานนี้

เก้า จิรายุ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยเข้าชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯทุกครั้ง รู้สึกสนุกตื่นเต้น ทำให้รู้ว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ แต่อยู่ใกล้ตัวเรา และได้นำวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันในหลายเรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายวีระชัย พร้อมด้วย อ๋อม เก้า และญาญ่า และหุ่นยนต์ฮอสปิ หรือหุ่นยนต์ช่วยเหลือคนพิการ ร่วมกันสาธิตการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการทำยาสีฟันช้าง และโชว์การสร้างฟองสบู่ขนาดใหญ่หุ้มร่างกายมนุษย์ได้ จากนั้นได้เข้าไปชมภาพยนต์สี่มิติเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจำลองการเกิดโลกและวิวัฒนาการมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผู้ชมสามารถรู้สึกได้เหมือนจริงโดยมีทั้งน้ำ ความเย็น ลมและแรงสั่นสะเทือน

สำหรับงานมหกรรม วิทยาศาสตร์ ฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-21 สิงหาคม 2554(ยกเว้นวันที่ 9) เวลา 09.00-20.00 น. ที่ไบเทค บางนา

สร้างโดย: 
ครูพวงเพชร สิมทอง
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/192154

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์