0039"ฝูหวา" มาสคอต โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008

 "ฝูหวา" มาสคอต โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008

ต้นกำเนิดของมาสคอตตัวแรกนั้น จากการค้นหาข้อมูลของถามตอบรอบโลกไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นต้นคิดหรือใครเป็นคนแรกที่นำมาใช้ มีเพียงการอ้างอิงว่าครั้งแรกที่มีการปรากฏตัวของเจ้าตัวมาสคอต คือในช่วงปลาย

ค.ศ.1800 ในการแข่งขันกีฬาระดับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จากนั้นไม่นานทีมกีฬาหลายๆ  ชนิด จึงนำสัญลักษณ์นำโชคมาปักไว้บนชุดแข่งขันด้วย
      
ในปี 1972 ได้มีการเปิดตัวมาสคอต ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการครั้งแรกที่มิวนิค ประเทศเยอรมนี จากนั้นมา เจ้าตัวตุ๊กตารูปสัตว์ มนุษย์ หรือสิ่งของ ก็ได้กลายเป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการแข่งขัน

กีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์จนถึงปัจจุบัน       นิสัยของเจ้ามาสคอตนั้น ทุกตัวจะมีอารมณ์ขันและจิตใจดี พวกมันจะคอยต้อนรับขับสู้นักกีฬาและแขกทั่วโลกที่มาร่วมแข่งขันกีฬา เรียกเสียงหัวเราะจากเด็กๆ  รวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับกองเชียร์

ในส่วนของคำว่า "Mascot" เป็นที่รู้จักกันในปี ค.ศ.1880 เมื่อนักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศส Edmond Audran ได้เขียนละครตลกมีชื่อว่า "La Mascotte" แต่ด้วยที่ชื่อค่อนข้างยาว ชาวฝรั่งเศสบางส่วนจึงเรียกให้สั้นและกระชับในศัพท์แสลง

ว่า “masco” ซึ่งมีความหมายว่า แม่มด นอกจากนี้บางส่วนเรียกว่า mascoto ที่แปลว่าคาถา
    

สำหรับโอลิมปิกปีนี้ มาสคอต ถูกเรียกว่า  "ฝูหวา" (ภาษาจีน: 福娃; พินอิน: Fúwá)  คือ  มาสคอตประจำมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008  ประกอบด้วยตัวหมีแพนด้าที่แต่งตัวเป็น ปลา ชื่อเป้ยเป้ย มีสีฟ้า  ,  แพนด้า ชื่อจิงจิง มีสีดำ , หนูน้อยลูกไฟ ชื่อฮวนฮวน มีสีแดง ,  ละมั่งทิเบต ชื่อหยิงหยิง มีสีส้ม  และนกนางแอ่น ชื่อนีนี มีสีเขียว

มาสคอตในโอลิมปิกครั้งนี้ถือว่ามีมากที่สุดเท่าที่เคยมา ซึ่งมีมากถึง 5 ตัว มาสคอตทั้ง 5 ตัวเป็นพี่น้องกัน  มีชื่อเรียงกันจากพี่คนโตถึงน้องคนเล็กว่า เป้ยเป้ย  จิงจิง  ฮวานฮวาน  อิ๋งอิ๋ง  หนีหนี่  เมื่อนำชื่อพยางค์ของแต่ละตัวมารวมกัน ก็จะเป็นคำว่า “เป่ยจิงฮวนอิ๋งหนี่” (北京欢迎你, Běijīng huānyíng nǐ) แปลว่า “ปักกิ่งขอต้อนรับท่าน”

ซึ่งมาสคอตแต่ละตัวก็มีความหมายที่เป็นศิริมงคลต่างกัน ดังนี้

เริ่มจากเป้ยเป้ย (福娃贝贝 / Beibei) จะทำหน้าที่ส่งมอบความเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากตามวัฒนธรรมจีน ภาพเขียนพู่กันรูป ‘ปลา’ และ ‘น้ำ’ จะแทนสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จ นอกจากนั้น คำว่าปลาในภาษาจีนที่ออกเสียงว่า ‘อี๋ว์’ ยังพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ‘มีกินมีใช้เหลือเก็บ’ ส่วนหัวของหนูน้อยเป้ยเป้ย ยังประดับด้วยลวดลายปลาที่นิยมในยุคเครื่องมือหินใหม่ของจีน อุปนิสัยเป้ยเป้ยบริสุทธิ์อ่อนโยน เป็นยอดฝีมือแห่งกีฬาทางน้ำ แทนห่วงสีฟ้าในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล

ถัดมาที่จิงจิง ( 福娃晶晶 / Jingjing) เป็นหมีแพนด้าหน้าตายิ้มแย้มไร้เดียงสา ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะนำความสุขสดใสไปมอบให้ทุกคน หมีแพนด้าเป็นทั้งสมบัติล้ำค่าของชาติจีน และยังเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก จิงจิงมาจากป่าไม้อันกว้างใหญ่ แทนความสมานฉันท์อันดีระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ส่วนหัวของหนูน้อยจิงจิงประดับด้วยลวดลายกลีบดอกบัวตามลักษณะเครื่องเคลือบสมัยซ่ง หนูน้อยจิงจิงไร้เดียวสามองโลกในแง่ดี มีพละกำลังเต็มเปี่ยม แทนห่วงสีดำในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล

ฮวนฮวน หรือหนูน้อยลูกไฟ (福娃欢欢 / Huanhuan) เป็นพี่ใหญ่ในบรรดาเด็กน้อยนำโชคทั้ง 5 และเป็นสัญลักษณ์ของไฟโอลิมปิก ฮวนฮวนเป็นตัวแทนของอารมณ์ที่ฮึกเหิมของนักกีฬา และจะส่งมอบจิตวิญญาณของกีฬาโอลิมปิกที่สนุกสนานและเข้มแข็งไปยังทุกสถานที่ที่ไปถึง


ส่วนอิ๋งอิ๋ง (福娃迎迎 / Yingying) คือละมั่งทิเบตที่เฉลียวฉลาด คล่องแคล่วว่องไว มาจากพื้นที่ภาคตะวันตกที่กว้างสุดลูกหูลูกตาของจีน ส่งมอบความสุขสมบูรณ์ที่แข็งแรงให้แก่โลก อิ๋งอิ๋งเป็นละมั่งทิเบตสัตว์สงวนของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต เป็นการแทนความหมายของโอลิมปิกสีเขียว (หรือโอลิมปิกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) ในครั้งนี้ด้วย

หนูน้อยคนสุดท้าย นีนี (福娃妮妮 / Nini) มาจากฟากฟ้านภากาศ เพราะเป็นนกนางแอ่นที่กำลังสยายปีก รูปลักษณ์ของนีนีได้มาจากว่าวนางแอ่นดั้งเดิมของปักกิ่ง “นางแอ่น” ยังเป็นตัวแทนของ “เยียนจิง” (ชื่อในสมัยโบราณของเมืองปักกิ่ง) นีนีจะนำพาฤดูใบไม้ผลิและความเบิกบานมาสู่มวลมนุษย์ และโปรยปรายคำอวยพร “ขอให้โชคดี” ยังทุกที่ที่บินผ่าน นิสัยของนีนี ไร้เดียงสาไม่เป็นพิษเป็นภัย ความเบิกบานอยู่เป็นนิจของนีนีจะส่องประกายบนสนามแข่งขันยิมนาสติก เป็นตัวแทนห่วงสีเขียวในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล
นอกจากพี่น้องมาสคอตทั้ง 5 ตัว จะทำหน้าที่เป็นสัญญลักษณ์ของ กีฬาโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008 แล้ว  ที่ประเทศจีนยังได้นำมาสคอตทั้ง 5 มาทำเป็นของที่ระลึก และการ์ตูนแอนิเมชั่นอีกด้วย

โดยของที่ระลึกที่ทำจากตุ๊กตาฝูหวาเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากชาวจีนมากขึ้นทุกวัน  อาทิเช่น ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า เครื่องเขียน ตราที่ระลึกเป็นต้น ซึ่ง มีขายเฉพาะในร้านที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการขายปลีกสินค้าโอลิมปิกกรุงปักกิ่งปี 2008 โดยเฉพาะเท่านั้น 

            

            

และจีนยังผลิตหนังการ์ตูนแอนนิเมชั่น เรื่อง ฝูหวา  ทุนสร้างกว่า 250 ล้านบาท   โดยมีทั้งหมด 52 ตอน  ถ่ายทำโดยบริษัทสื่อมวลชนภาพยนตร์โทรทัศน์เฟิ่งหวงซิงจำกัดของเมืองเซินเจิ้น     สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจของเยาวชน ช่วยให้เยาวชนเรียนรู้ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของงานกีฬาโอลิมปิกมากขึ้นและอบรมให้เยาวชนมีจิตใจแห่งโอลิมปิก การ์ตูนเรื่องนี้จะพาผู้ชมเรียนรู้ถึงวิวัฒนาการของงานกีฬาโอลิมปิกในช่วงหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา โดยจะประสานเข้ากับกำแพงเมืองจีน ว่าวและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของตะวันออกให้เข้ากับประเด็นต่าง ๆ ของงานกีฬาโอลิมปิกอย่างกลมกลืน

 

 

 

 

 

 

 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 69 คน กำลังออนไลน์