0039"ฝูหวา" มาสคอต โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008

 "ฝูหวา" มาสคอต โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008

ต้นกำเนิดของมาสคอตตัวแรกนั้น จากการค้นหาข้อมูลของถามตอบรอบโลกไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นต้นคิดหรือใครเป็นคนแรกที่นำมาใช้ มีเพียงการอ้างอิงว่าครั้งแรกที่มีการปรากฏตัวของเจ้าตัวมาสคอต คือในช่วงปลาย

ค.ศ.1800 ในการแข่งขันกีฬาระดับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จากนั้นไม่นานทีมกีฬาหลายๆ  ชนิด จึงนำสัญลักษณ์นำโชคมาปักไว้บนชุดแข่งขันด้วย
      
ในปี 1972 ได้มีการเปิดตัวมาสคอต ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการครั้งแรกที่มิวนิค ประเทศเยอรมนี จากนั้นมา เจ้าตัวตุ๊กตารูปสัตว์ มนุษย์ หรือสิ่งของ ก็ได้กลายเป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการแข่งขัน

กีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์จนถึงปัจจุบัน       นิสัยของเจ้ามาสคอตนั้น ทุกตัวจะมีอารมณ์ขันและจิตใจดี พวกมันจะคอยต้อนรับขับสู้นักกีฬาและแขกทั่วโลกที่มาร่วมแข่งขันกีฬา เรียกเสียงหัวเราะจากเด็กๆ  รวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับกองเชียร์

ในส่วนของคำว่า "Mascot" เป็นที่รู้จักกันในปี ค.ศ.1880 เมื่อนักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศส Edmond Audran ได้เขียนละครตลกมีชื่อว่า "La Mascotte" แต่ด้วยที่ชื่อค่อนข้างยาว ชาวฝรั่งเศสบางส่วนจึงเรียกให้สั้นและกระชับในศัพท์แสลง

ว่า “masco” ซึ่งมีความหมายว่า แม่มด นอกจากนี้บางส่วนเรียกว่า mascoto ที่แปลว่าคาถา
    

สำหรับโอลิมปิกปีนี้ มาสคอต ถูกเรียกว่า  "ฝูหวา" (ภาษาจีน: 福娃; พินอิน: Fúwá)  คือ  มาสคอตประจำมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008  ประกอบด้วยตัวหมีแพนด้าที่แต่งตัวเป็น ปลา ชื่อเป้ยเป้ย มีสีฟ้า  ,  แพนด้า ชื่อจิงจิง มีสีดำ , หนูน้อยลูกไฟ ชื่อฮวนฮวน มีสีแดง ,  ละมั่งทิเบต ชื่อหยิงหยิง มีสีส้ม  และนกนางแอ่น ชื่อนีนี มีสีเขียว

มาสคอตในโอลิมปิกครั้งนี้ถือว่ามีมากที่สุดเท่าที่เคยมา ซึ่งมีมากถึง 5 ตัว มาสคอตทั้ง 5 ตัวเป็นพี่น้องกัน  มีชื่อเรียงกันจากพี่คนโตถึงน้องคนเล็กว่า เป้ยเป้ย  จิงจิง  ฮวานฮวาน  อิ๋งอิ๋ง  หนีหนี่  เมื่อนำชื่อพยางค์ของแต่ละตัวมารวมกัน ก็จะเป็นคำว่า “เป่ยจิงฮวนอิ๋งหนี่” (北京欢迎你, Běijīng huānyíng nǐ) แปลว่า “ปักกิ่งขอต้อนรับท่าน”

ซึ่งมาสคอตแต่ละตัวก็มีความหมายที่เป็นศิริมงคลต่างกัน ดังนี้

เริ่มจากเป้ยเป้ย (福娃贝贝 / Beibei) จะทำหน้าที่ส่งมอบความเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากตามวัฒนธรรมจีน ภาพเขียนพู่กันรูป ‘ปลา’ และ ‘น้ำ’ จะแทนสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จ นอกจากนั้น คำว่าปลาในภาษาจีนที่ออกเสียงว่า ‘อี๋ว์’ ยังพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ‘มีกินมีใช้เหลือเก็บ’ ส่วนหัวของหนูน้อยเป้ยเป้ย ยังประดับด้วยลวดลายปลาที่นิยมในยุคเครื่องมือหินใหม่ของจีน อุปนิสัยเป้ยเป้ยบริสุทธิ์อ่อนโยน เป็นยอดฝีมือแห่งกีฬาทางน้ำ แทนห่วงสีฟ้าในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล

ถัดมาที่จิงจิง ( 福娃晶晶 / Jingjing) เป็นหมีแพนด้าหน้าตายิ้มแย้มไร้เดียงสา ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะนำความสุขสดใสไปมอบให้ทุกคน หมีแพนด้าเป็นทั้งสมบัติล้ำค่าของชาติจีน และยังเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก จิงจิงมาจากป่าไม้อันกว้างใหญ่ แทนความสมานฉันท์อันดีระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ส่วนหัวของหนูน้อยจิงจิงประดับด้วยลวดลายกลีบดอกบัวตามลักษณะเครื่องเคลือบสมัยซ่ง หนูน้อยจิงจิงไร้เดียวสามองโลกในแง่ดี มีพละกำลังเต็มเปี่ยม แทนห่วงสีดำในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล

ฮวนฮวน หรือหนูน้อยลูกไฟ (福娃欢欢 / Huanhuan) เป็นพี่ใหญ่ในบรรดาเด็กน้อยนำโชคทั้ง 5 และเป็นสัญลักษณ์ของไฟโอลิมปิก ฮวนฮวนเป็นตัวแทนของอารมณ์ที่ฮึกเหิมของนักกีฬา และจะส่งมอบจิตวิญญาณของกีฬาโอลิมปิกที่สนุกสนานและเข้มแข็งไปยังทุกสถานที่ที่ไปถึง


ส่วนอิ๋งอิ๋ง (福娃迎迎 / Yingying) คือละมั่งทิเบตที่เฉลียวฉลาด คล่องแคล่วว่องไว มาจากพื้นที่ภาคตะวันตกที่กว้างสุดลูกหูลูกตาของจีน ส่งมอบความสุขสมบูรณ์ที่แข็งแรงให้แก่โลก อิ๋งอิ๋งเป็นละมั่งทิเบตสัตว์สงวนของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต เป็นการแทนความหมายของโอลิมปิกสีเขียว (หรือโอลิมปิกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) ในครั้งนี้ด้วย

หนูน้อยคนสุดท้าย นีนี (福娃妮妮 / Nini) มาจากฟากฟ้านภากาศ เพราะเป็นนกนางแอ่นที่กำลังสยายปีก รูปลักษณ์ของนีนีได้มาจากว่าวนางแอ่นดั้งเดิมของปักกิ่ง “นางแอ่น” ยังเป็นตัวแทนของ “เยียนจิง” (ชื่อในสมัยโบราณของเมืองปักกิ่ง) นีนีจะนำพาฤดูใบไม้ผลิและความเบิกบานมาสู่มวลมนุษย์ และโปรยปรายคำอวยพร “ขอให้โชคดี” ยังทุกที่ที่บินผ่าน นิสัยของนีนี ไร้เดียงสาไม่เป็นพิษเป็นภัย ความเบิกบานอยู่เป็นนิจของนีนีจะส่องประกายบนสนามแข่งขันยิมนาสติก เป็นตัวแทนห่วงสีเขียวในสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล
นอกจากพี่น้องมาสคอตทั้ง 5 ตัว จะทำหน้าที่เป็นสัญญลักษณ์ของ กีฬาโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008 แล้ว  ที่ประเทศจีนยังได้นำมาสคอตทั้ง 5 มาทำเป็นของที่ระลึก และการ์ตูนแอนิเมชั่นอีกด้วย

โดยของที่ระลึกที่ทำจากตุ๊กตาฝูหวาเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากชาวจีนมากขึ้นทุกวัน  อาทิเช่น ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า เครื่องเขียน ตราที่ระลึกเป็นต้น ซึ่ง มีขายเฉพาะในร้านที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการขายปลีกสินค้าโอลิมปิกกรุงปักกิ่งปี 2008 โดยเฉพาะเท่านั้น 

            

            

และจีนยังผลิตหนังการ์ตูนแอนนิเมชั่น เรื่อง ฝูหวา  ทุนสร้างกว่า 250 ล้านบาท   โดยมีทั้งหมด 52 ตอน  ถ่ายทำโดยบริษัทสื่อมวลชนภาพยนตร์โทรทัศน์เฟิ่งหวงซิงจำกัดของเมืองเซินเจิ้น     สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจของเยาวชน ช่วยให้เยาวชนเรียนรู้ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของงานกีฬาโอลิมปิกมากขึ้นและอบรมให้เยาวชนมีจิตใจแห่งโอลิมปิก การ์ตูนเรื่องนี้จะพาผู้ชมเรียนรู้ถึงวิวัฒนาการของงานกีฬาโอลิมปิกในช่วงหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา โดยจะประสานเข้ากับกำแพงเมืองจีน ว่าวและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของตะวันออกให้เข้ากับประเด็นต่าง ๆ ของงานกีฬาโอลิมปิกอย่างกลมกลืน

 

 

 

 

 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์