พิษเครือข่ายออนไลน์พ่นใส่คุณครู

รูปภาพของ ssspoonsak
พิษเครือข่ายออนไลน์พ่นใส่คุณครู 
Pic_195538

ผลสำรวจพบครู 1 ใน 3 คนในอังกฤษตกเป็นเป้าหมายถูกข่มขู่บนโลกออนไลน์ จากลูกศิษย์รวมทั้งผู้ปกครอง  ซึ่งนอกจากจะกล่าวร้ายครูแล้ว ยังพาลไปนินทาเด็กนักเรียนที่เป็นเพื่อนของลูกอีกต่างหากเว็บไซต์บีบีซีรายงานว่า ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยเพลย์เม้าธ์ ประเทศอังกฤษ พบว่า ครู 1 ใน 3 คน ในอังกฤษเคยถูกให้ร้ายบนโลกออนไลน์มาแล้ว

ปัจจุบันการกล่าวร้ายให้โทษครูบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและสังคมออนไลน์กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนการกล่าวร้าย ด่าทอกันบนอินเตอร์เน็ตจำกัดวงอยู่เพียงระหว่างนักเรียนด้วยกันเอง

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า 72% ของการให้ร้ายครูมาจากนักเรียน แต่สัดส่วนที่มาจากผู้ปกครองก็มีจำนวนไม่น้อย คืออยู่ที่ 26% โดยส่วนใหญ่ครูที่ตกเป็นเหยื่อเป็นครูผู้หญิง

การกล่าวร้ายครูในโลกไซเบอร์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ บ่อยครั้งที่เหล่านักเรียนรวมตัวกันตั้งกลุ่มเฟซบุ๊กขึ้นมาเพื่อใช้ในการนินทาครูเป็นการเฉพาะ

บางกรณีครูถูกแอบถ่ายคลิปวีดิโอขณะกำลังสอนและคลิปวีดิโอดังกล่าวถูกโพสต์ลงบนยูทูบ และถูกวิพากษ์วิจารณ์ ด่าทอ ขณะที่บางคนถูกด่าผ่านเว็บไซต์ ratemyteacher.com

 

 

ทั้งนี้ 35% ของจำนวนครูกว่า 300 คน ที่ทีมวิจัยออกสำรวจความคิดเห็น รวมทั้งทำการสัมภาษณ์เชิงลึกระบุว่าเคยถูกใส่ร้ายบนไซเบอร์สเปซมาแล้ว ในจำนวนดังกล่าว 60% เป็นครูผู้หญิง และ 26% เป็นการกล่าวร้ายโดยผู้ปกครอง ซึ่งศาสตราจารย์แอนดี้ ฟิปเปน ผู้ทำการสำรวจ ระบุว่า เป็นสิ่งซึ่งไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน มิหนำซ้ำผู้ปกครองเหล่านี้
ยังข้ามขั้นไปให้ร้ายเด็กนักเรียนคนอื่นอีกด้วย “โรง เรียนควรมีมาตรการกำราบพฤติกรรมเหล่านี้ให้เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะแพร่หลายและควบคุมไม่ได้อีกต่อไป”

ปัญหาการถูกใส่ร้ายของบรรดาครูบนโลกออนไลน์กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสมาคมครูแห่งชาติของอังกฤษระบุได้รับคำร้องเรียนจำนวนมากจากครูในทุกสัปดาห์

ครูคนหนึ่งให้ข้อมูลว่า บางครั้งเธอถึงกับสติแตก การถูกใส่ร้าย ถูกลูกศิษย์ด่าทอบนอินเตอร์เน็ต ทำให้เครียดจนถึงขั้นต้องหาหมอ และเคยคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว นับว่าโชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากสายด่วนที่ให้คำปรึกษาในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันอังกฤษได้จัดตั้งเบอร์โทรศัพท์สายด่วนมืออาชีพช่วยคลายทุกข์จากภัยออนไลน์ เพื่อให้คำปรึกษาที่ถูกต้องแก่เหยื่อออนไลน์ทุกประเภท รวมทั้งครูเหล่านี้ด้วย

ขณะที่ครูอีกคนให้ข้อมูลว่า ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเด็กนักเรียน จนถูกตำรวจเรียกไปสอบปากคำ อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงจึงถูกปล่อยตัวโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือกล่าวโทษ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้คุณครูคนดังกล่าวได้รับผลกระทบ กระเทือนทางจิตใจจนต้องพบจิตแพทย์ เพื่อช่วยในการจัดการกับความรู้สึกสูญเสียคุณค่าในตัวเอง หดหู่และอยากตาย

ศาสตราจารย์ฟิปเปนเปิดเผยว่า สิ่งที่กำลัง เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมใหม่ของบรรดาผู้ปกครองในการจัดการกับปัญหาของลูกที่โรงเรียน

 

 

“สิ่งที่เห็นบ่งบอกให้เรารู้ว่า ครูไม่ได้เป็นบุคคลที่ช่วยส่งเสริมให้การศึกษาแก่เด็กๆอีกต่อไป แต่เป็นคนที่อาจถูกด่าได้หากผู้ปกครองหรือลูกศิษย์ไม่พึงพอใจการเรียนการสอน หรือกิจวัตรในห้องเรียนของพวกเขาเหล่านั้น พฤติกรรมเหล่านี้ชี้ชัดว่า เด็กและผู้ปกครองมองเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นเหมือนทางลัดในการวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความไม่พอใจที่มีต่อโรงเรียน  แทนที่จะขอเข้าพบครูใหญ่หรือบอร์ดโรงเรียนในแบบเดิมๆ”

ขณะที่โฆษกเฟซบุ๊กออกมาชี้แจงว่า มีบริการให้คำแนะนำแก่บรรดาครูที่ตกเป็นเหยื่อบนโลกออนไลน์  และให้คำมั่นว่าจะจัดการกับข้อความให้ร้ายหรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคลให้ทันท่วงทีภายใน 24 ชั่วโมง.

 

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  • 21 สิงหาคม 2554, 05:00 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/column/tech/cybernet/195538

เป็นข่าวที่บรรดาคุณครูและท่านอาจารย์ทั้งหลายควรระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น...มีการพัฒนาปรับปรุงการเรียนการสอน...บางครั้งต้องทำใจ...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์