0406 สวนลอยแห่งบาบิโลน

สวนลอยแห่งบาบิโลน

            สวนลอยแห่งบาบิโลนนับเป็นความรุ่งเรืองเกรียงไกรยิ่ง โดยเฉพาะตำนานของคริสเตียนได้มีข้อความที่กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของสวยลอยแห่งนี้ไว้มาก กล่าวกันว่าบาบิโลนคือสถานที่แรกๆ ของบรรพบุรุษชาวโลกในกาลก่อน และยังมีบางส่วนที่กล่าวถึงบาบิโลนในฐานะที่เป็นหอคอบสูงที่มนุษย์ใช้สำหรับหลับภัยยามน้ำท่วมโลกก่อนที่จะพังทลายลง ปัจจุบันนักวิชาการต่างพยายามค้นคว้าข้อมูลและหาตำแหน่งที่แท้จริงของสถานที่ตั้งสวนลอยว่ามีอยู่จริงหรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่แน่ชัด

 

            สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลนตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำยูเฟรติสซึ่งก็คือประเทศอิรักในปัจจุบัน โดยเป็นสิ่งก่อสร้างที่กษัตริย์เนบูชาด์เนซซาที่ 2 (Nebuchadnezzar II) แห่งกรุงบาบิโลนเนียทรงดำริให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทยานพักผ่อนแด่พระมเหสีคนโปรดของพระองค์ที่ชื่อว่าพระราชินีอะเมทิส เนื่องจากพระนางโปรดทัศนียภาพที่มีภูเขา และความเขียวขจีเช่นเมืองเดิมของพระนาง

            เมื่อประมาณ 600 ปีก่อนคริสต์ศักราช สวนลอยแห่งกรุงบาบิโลนที่สร้างขึ้นบนพื้นดินกึ่งทะเลทรายนี้มีลักษณะเป็นชั้นลดหลั่นกันขึ้นไป มีความสูงประมาณ 75 ฟุต กินพื้นที่กว้างเป็นระยะทาง 400 ตารางฟุต ความสวยงามและความสะดวกสบายของสวนลอยมีมากมายจนสามารถกล่าวได้ว่าสวนลอยแห่งบาบิโลนเหมือนดังสรวงสวรรค์ในโลกมนุษย์เลยทีเดียวเพราะบริเวณระเบียงของแต่ละชั้นได้รับการตกแต่งประดับประดาไปด้วยไม้ดอก ไม้พุ่ม และไม้ยืนต้นชนิดต่างๆมากมาย แลดูเขียวชอุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอ สีสันของไม้ดอกนานาพันธุ์ก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้สวนลอยมากขึ้นไปอีก

 

            หลายคนอาจสงสัยว่าท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนระอุแทบคลั่งนั้นสามารถปลูกพืชพันธุ์ให้เจริญเติบโตได้อย่างไร คำตอบคือคนยุคนั้นสามารถคิดค้นระบบชลประทานขึ้นมาใช้แล้ว โดยมีระบบชลประธานชักรอกน้ำ
จากแม่น้ำยูเฟรติสขึ้นไปสู้ชั้นบนสุด เพื่อปล่อยให้ไหลลงมายังชั้นต่างๆสร้างความชุ่มให้แก่ต้นไม้ได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง และจากไอเย็นของน้ำยังช่วยลดความร้อนแรงของแสงแดดท่ามกลางทะเลทรายนอกจากนี้ส่วนผนังแต่ละด้านของสวยลอยบาบิโลนล้วนประดับประดาไปด้วยกระจกสีอย่างวิจิตรงดงาม

 

 

            สวนลอยที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายจึงเป็นเสมือนสรวงสวรรค์ที่งดงามและชุ่มชื้นท่ามกลางเปลวแดดอันร้อนระอุ พ่อค้าและผู้ที่เดินทางผ่านมาสามารถมองเห็นสวนลอยได้แต่ไกล เพราะเป็นสถานที่ที่ใหญ่โตมาก บ้างที่เดินทางฝ่าไอแดดท่ามกลางทะเลทรายมาไกลก็ได้อาศัยร่มเงาของสวนลอยเป็นที่พักพิงหลบร้อนให้หายเหนื่อยก่อนออกเดินทางต่อ เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันสวยลอยแห่งนี้ได้พังทลายสูญหายไปแล้ว จากกิตติศัพท์ความงดงามอลังการของสวนลอยบาบิโลนจึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ได้อย่างไม่มีข้อกังขา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 205 คน กำลังออนไลน์