สพฐ.สนอง "วรวัจน์" เบนเข็มการศึกษาเพื่ออาชีพ [29-08-2554]

รูปภาพของ ssspoonsak

สพฐ.สนอง "วรวัจน์" เบนเข็มการศึกษาเพื่ออาชีพ [29-08-2554]

สพฐ.สนอง "วรวัจน์" เบนเข็มการศึกษาเพื่ออาชีพ

นิยามการศึกษาใหม่..เปลี่ยนลู่วิ่งเข้ามหา'ลัย เป็นลู่ทางหลากหลายอาชีพสร้างตัวผู้ประกอบการเอง

  นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวในการประชุมผู้บริหารโรงเรียนในฝันทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เกือบทุกประเทศทั่วโลกมีการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งรวมถึงประเทศไทย แต่การปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย 12 ปี พบว่ามีลักษณะของการขาดพลังไม่ถึงเป้าหมายที่พึงประสงค์ ยังไม่ถึงแก่นทำได้แค่เพียงเปลือก โดยมี พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เป็นพิมพ์เขียวในการสร้างบ้าน ซึ่งมี 9 หมวดและต้องทำทุกเรื่อง และก็พิสูจน์แล้วว่าการใช้กฎหมายเป็นตัวปฏิรูปไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่การมีโรงเรียนในฝัน เป็นสิ่งที่สามารถชี้ให้เห็นได้ว่า สิ่งที่ขาดหายไปในการปฏิรูปการศึกษา คือ จิตวิญญาณ เพราะการปฏิรูปการศึกษาไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยการสั่งการและการใช้กฎหมายเป็นตัวเดิน แต่ต้องใช้จิตวิญญาณ ซึ่งคือโรงเรียนเป็นตัวเดิน เพราะแต่ละโรงเรียนจะมีแนวทางไปตามบริบทที่แตกต่างกัน ไม่มีสูตรตายตัว

    เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า จากการรับฟังความคิดของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ นับว่าเป็นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์อย่างแท้จริง เพราะที่ผ่านมาเป็นการมองการศึกษาเพื่อการศึกษา ที่มุ่งให้โอกาสและประเมินผลสำฤทธิ์ทางการเรียนไปที่จำนวนปีเฉลี่ยและอัตราการเข้าเรียน ซึ่งเป็นการกำหนดโดยกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วเพื่อแบ่งชนชั้นของประเทศ ซึ่งเราก็ไปวิ่งตามโดยไม่ดูตัวเองโดยไม่ได้คำนึงถึงศักยภาพ จึงส่งผลต่อคุณภาพทางการศึกษาอย่างที่เห็น แต่ต่อจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายทำการศึกษาเพื่ออาชีพ ซึ่งจะไม่คำนึงถึงจำนวนปี อัตราการเข้าเรียน แต่จะมุ่งไปที่คุณภาพการศึกษา เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการกำหนดนิยามคุณภาพการศึกษากันใหม่ ไม่ใช่ยึดติดกับปริมาณมากจนเกินไป

    "ต่อไปจะต้องมองการศึกษาออกไปไกลกว่าการศึกษาในโรงเรียน ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ บอกว่าวัดจากผู้ที่จบการศึกษาแล้วมีงานทำ ซึ่งสอดคล้องกับที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ระบุว่าต้องให้ผู้ที่จบการศึกษา มีที่ยืนหรือมีงานทำ ไม่ใช่มีลู่วิ่งลู่เดียว คือมุ่งเข้าสู่มหาวิทยาลัยอย่างเดียว เพราะฉะนั้นอนาคตเด็กไทย จะต้องปรับเปลี่ยนต้องส่งเสริมให้เด็กได้คิดนอกกรอบ เพื่อให้เห็นช่องทางอาชีพที่หลากหลาย และต้องส่งเสริมให้นักเรียนเป็นผู้ประกอบการเอง"นายชินภัทร กล่าว

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/web/?q=1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์