กรมชลฯ แจ้งปริมาณน้ำใน 24 เขื่อนใหญ่ เกินร้อยละ 80 แล้ว

รูปภาพของ bcv11905

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          กรมชลประทาน แจ้งปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่กว่า 24 แห่ง ความจุเกินร้อยละ 80 แล้ว ขณะที่ สธ.แนะบริจาคอาหารช่วยน้ำท่วม ขออาหารแห้งกินได้นาน เช่น ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริก กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น

          วานนี้  (22 กันยายน) กรมชลประทานได้ระบุถึงระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศว่า ขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำจำนวน 24 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำเกินกว่าร้อยละ 80 ของความจุอ่าง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีมากที่สุดถึง 9 แห่ง และภาคเหนือ มี 6 แห่ง

          ทั้งนี้ในจำนวนอ่างเก็บน้ำดังกล่าว มีจำนวน 10 แห่ง ที่มีระดับน้ำเกินร้อยละ 90 ซึ่งบางแห่งปริมาณน้ำก็ใกล้เต็มความจุแล้ว เช่น อ่างเก็บน้ำน้ำพุง อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล  และอ่างเก็บน้ำกิ่วคอหมา และอีก 3 แห่งที่ไม่สามารถรับน้ำได้อีก เพราะปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง คือ อ่างเก็บน้ำน้ำอูน ป่าสักชลสิทธิ์ และอ่างเก็บน้ำประแสร์

          ทางด้าน นายต่อศักดิ์ วานิชขจร อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมาเตือนว่า ระหว่างวันที่ 26 - 28 กันยายนนี้ บริเวณที่มีภูเขาสูง และพื้นที่ลาดเชิงเขา และที่ราบลุ่มใกล้ทางน้ำไหล โดยเฉพาะ 14 จังหวัด เพชรบูรณ์ ,ลพบุรี ,ชัยภูมิ, สระบุรี, ร้อยเอ็ด, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, นครนายก, ปราจีนบุรี, ระยอง และตราด เป็นพื้นที่ที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม ซึ่งอาจจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือจะมีอุณหภูมิลดลงทำให้มีอากาศหนาวเย็น และภาคใต้ จะมีมรสุมทำให้ฝนตกหนัก จึงต้องเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษ

แนะอาหารช่วยน้ำท่วมไข่ต้ม กุนเชียง หมูแผ่น นมUHT

          สธ.แนะอาหารช่วยน้ำท่วมงดส่วนผสมบูดง่าย ลดความเสี่ยงโรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ซ้ำเติมผู้ประสบภัย ย้ำถ้ามีเด็ก คนชรา ผู้พิการ ผู้ป่วยเรื้อรังรีบพาไปพบแพทย์-แจ้ง อสม.ที่อยู่ใกล้


          นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ห่วงเรื่องอาหารบริจาคผู้ประสบภัยน้ำท่วม ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารกล่อง เสี่ยงโรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ ควรประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนที่จุดอพยพน้ำท่วมดีที่สุด เพราะจะได้รับประทานอาหารที่ร้อน สุกใหม่ ส่วนอาหารที่ปรุงสำเร็จรูปหรือข้าวกล่องควรปรุงใหม่และแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติก เลี่ยงอาหารที่ปรุงจากกะทิจะบูดเสียง่าย เมนูอาหารที่เหมาะ เช่น ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริก กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น หรือข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ข้าวหลามที่ไม่ใส่กะทิ ขนมปังกรอบ จะเก็บได้หลายวัน

          หัวหน้าผู้ตรวจราชการ สธ. กล่าวต่อว่า ขอให้หลีกเลี่ยงการบริจาคขนมปังปอนด์ เพราะมีอายุสั้น 5-7 วัน และขึ้นราง่าย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจแจกผลไม้เสริมด้วย เช่น กล้วยน้ำว้า ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ และแจกนมกล่องยูเอชทีให้เด็ก จะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนยิ่งขึ้น ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยง่าย สำหรับผู้ประสบภัยควรรับอาหารกล่องให้พอดีเฉพาะคนในครอบครัว ไม่ควรเก็บไว้เผื่อมื้ออื่น เพราะอาหารกล่องอาจจะบูดเสีย และไม่ควรเก็บนานเกิน 4-6 ชั่วโมง อาหารกระป๋องขอให้ดูวันหมดอายุ กระป๋องอยู่ในสภาพดี ไม่บุบหรือบวม หลังเปิดกระป๋องให้สังเกตลักษณะของอาหารก่อนทานทุกครั้ง

          ทั้งนี้ ครอบครัวที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ขอให้ดูแลคนกลุ่มนี้ให้ได้ทานอาหารก่อน เพราะน้ำท่วมส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้ร่างกายที่มีภูมิต้านทานต่ำกว่าคนทั่วไป อ่อนแอลงไปอีกเจ็บป่วยง่าย หากพบว่ามีอาการไข้ ท้องเสีย ขอให้รีบพาไปพบแพทย์หรือแจ้ง อสม.ที่อยู่ใกล้ที่สุด

รูปภาพของ bcv13167

  Smileเม้น  หมูตอนMoney mouth

5555555555555 

รูปภาพของ bcv13161

เม้น เจี๊ยบ :')

เม้น ๆๆ

เม้น ๆ ให้ แล้ว โว๊ย ๆ ๆ

รูปภาพของ bcv12013

น่าสนจัยจังเรย์

รูปภาพของ bcv13172

เพ่นมาเม้นแล้วนะ ดูดีกว่าคนทำนะ

รูปภาพของ bcv13169

น่ารักดี

รูปภาพของ bcv13169

น่ารักดี

รูปภาพของ bcv13173

น้ารากอะ

มาเม้นเด้อKiss

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 78 คน กำลังออนไลน์